18:13 27/11/2013

Blog chứng khoán: Cover đẹp!

iTrader

Cầu vào bắt blue-chips lúc giảm khá tốt, không cực mạnh nhưng đủ để tạo phục hồi tích cực, đa số lấy lại tham chiếu hoặc tăng

DPM có thể lùi lại kiểm tra mức 41.
DPM có thể lùi lại kiểm tra mức 41.
Cầu vào bắt blue-chips lúc giảm khá tốt, không cực mạnh nhưng đủ để tạo phục hồi tích cực, đa số lấy lại tham chiếu hoặc tăng.

Thị trường ngày 27/11/2013:

Thị trường hôm nay có điều chỉnh nhưng vẫn không xấu. Blue-chips có phân hóa mạnh và penny thì tăng ồ ạt. Dòng tiền vào vẫn ổn, nhưng vẫn tập trung quá lớn vào hàng đầu cơ.

VNI phản ứng với đỉnh cũ 511 và có một phiên giảm nhẹ. Mức giảm này chủ yếu do VIC, MSN là chính. HSX30 giảm rất nhẹ. Blue-chips tăng giảm bình thường. Dao động intraday phổ biến là Close < High nhưng chưa đủ rộng để lo ngại, vẫn trong diện điều chỉnh bình thường theo cung cầu từng phiên. Nhiều mã có phục hồi về cuối phiên tức là vẫn có cầu mới vào.

Dòng tiền hôm nay có dấu hiệu sụt giảm ở blue-chips và mạnh hơn ở nhóm thị giá thấp. Vol toàn thị trường tăng 16% mà giá trị chỉ tăng hơn 4%. Ở HSX30 vốn nội thuần vao giảm 9%, tỉ trọng chỉ chiếm 45%, rất kém. 

Một điểm tích cực về tiền là nước ngoài mua yếu đi, nhưng vốn nội thuần vẫn tăng gần 8%, đạt 1.449 tỷ đồng. Dòng tiền vẫn đang được duy trì, dù là vào hàng đầu cơ nhiều hơn. 

Ở HSX30, khối lượng khớp dưới tham chiếu hôm nay tăng. Một đợt xả khá mạnh đã diễn ra. Sức ép này nhanh chóng giảm đi về cuối phiên nhưng cũng là đáng chú ý. Dao động của blue-chips hôm nay không rộng, đợt xả lại diễn ra lúc giá tăng bình thường, bán dưới tham chiếu nhiều. Có thể đây lại là một đợt cơ cấu danh mục?

Cầu vào bắt blue-chips lúc giảm khá tốt, không cực mạnh nhưng đủ để tạo phục hồi tích cực, đa số lấy lại tham chiếu hoặc tăng. Blue-chips vẫn là nhóm giữ nhịp thị trường, không tạo biến động mạnh và vẫn trong giai đoạn tích lũy. Thị trường vẫn tốt, dòng tiền ổn định.

Giao dịch:

Lùi giá mua liên tục ở DPM, rốt cục chấp nhận ở 41.3. Hai hôm trước bán 41.8, không được hài lòng lắm. HSG cover giá 41. Chỉ có SSI không cover được. Nâng tỉ trọng cổ trở lại.

Blog chứng khoán: Cover đẹp! 1

Danh mục theo dõi:

DPM:

Vol giảm 41%, khá yếu, giá lùi sâu quá cả 41.5, Close = Low, xác nhận cầu yếu. Khoảng 64% Vol của DPM hôm nay (193k) là giao dịch dưới tham chiếu. Sức ép không hẳn là tăng mạnh nhưng cầu thì kém đi. DPM có tiềm năng test lại 41. Vol giảm mạnh hơn nữa trên đường về 41 có thể xem là tích cực. Nước ngoài hôm nay không xả DPM mà là trong nước xả, nên sức ép không lớn. Lực bán của nhà đầu tư trong nước không đáng ngại ở DPM. Dao động vẫn là tích lũy, dù giá có tiêu cực hơn một chút. 

Blog chứng khoán: Cover đẹp! 2

HSG:

Giá Low xuống 40.6 của HSG là do đặc điểm của cổ phiếu này ít được chặn đỡ thường trực. Một lệnh bán 2.000 cổ giá 40.6 (hay lệnh MP?) quét hết cả dư mua rất mỏng ở 41 lúc đó và “hổng” cầu ở trên 40.6 là nguyên nhân tạo giá Low này. Chỉ 250 cổ khớp xuống đến 40.6, còn thực chất mức Low ổn định là 41.

HSG không có nước ngoài giao dịch, thanh khoản bình thường. Đóng cửa chỉ hơn 15k cũng kéo trở lại được 41.4 càng chứng tỏ cung cầu ở các bước giá sẵn có tại HSG là rất lộn xộn. Phân bổ khối lượng theo bước giá thì chỉ 27% (72k) khớp dưới tham chiếu, 65% (173k) khớp trên tham chiếu, HSG giao dịch cũng là tích cực hôm nay.

Blog chứng khoán: Cover đẹp! 3

SSI:

Cầu ăn lên 17.9 rất mạnh đầu phiên, thậm chí có lệnh khớp lên 18 (60 cổ với 3 lệnh!). Giao dịch 17.9 tới trên 548k kéo dài tới gần 10h. Không rõ đợt đẩy này có phải là cover lại hay không nhưng tốc độ giao dịch rất nhanh, mua quyết liệt. Những ai đã short ở 17.8-17.9 hai hôm rồi hẳn nóng ruột lắm!

SSI chưa thể vượt qua vùng 18 được và hôm nay góp phần xác nhận điều nay, thậm chí sớm hơn mong đợi. Người bán khống chế được 17.8 (tham chiếu) ngay từ 11h và đến chiều thì thi nhau xả xuống 17.7-17.6. Giao dịch hai giá này tới 625k. Tuy nhiên khoảng 5 phút trước lúc khớp ATC, cầu vào đỡ rất tốt, chỉ vài phút đã khớp sạch trên 100k đang chặn bán 17.7. Đóng cửa SSI hoàn toàn có thể được kéo trở lại tham chiếu, bán rất mỏng.

SSI dao động trong phiên thì tệ, nhưng chốt phiên lại bình thường. Điều đó càng khẳng định xu thế đảo hàng là chính ở SSI.

Blog chứng khoán: Cover đẹp! 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.