17:30 15/02/2023

Blog chứng khoán: Dòng tiền đã tự tin trở lại?

iTrader -

Dù các chỉ số dao động khá hẹp hôm nay nhưng cổ phiếu thì tăng khá nhiều. Dòng tiền đã chủ động chọn mua với cổ phiếu ở quanh mức giá chấp nhận được và ít quan tâm tới chỉ số. Biên độ giá cổ phiếu được đẩy lên cao cho thấy cách mua tự tin, kết hợp với thanh khoản phục hồi là một tín hiệu tích cực. Dù đây có thể là hiệu ứng của kỳ đáo hạn phái sinh ngày mai, nhưng độ rộng thị trường vẫn là tín hiệu không phủ nhận được...

VN30-Index có phiên đảo chiều tích cực.
VN30-Index có phiên đảo chiều tích cực.

Dù các chỉ số dao động khá hẹp hôm nay nhưng cổ phiếu thì tăng khá nhiều. Dòng tiền đã chủ động chọn mua với cổ phiếu ở quanh mức giá chấp nhận được và ít quan tâm tới chỉ số. Biên độ giá cổ phiếu được đẩy lên cao cho thấy cách mua tự tin, kết hợp với thanh khoản phục hồi là một tín hiệu tích cực. Dù đây có thể là hiệu ứng của kỳ đáo hạn phái sinh ngày mai, nhưng độ rộng thị trường vẫn là tín hiệu không phủ nhận được.

Cần phải khẳng định là thị trường chung vẫn đang trong một xu hướng điều chỉnh giảm ngắn hạn. Nhịp điều chỉnh này là bình thường và cũng không có gì đặc biệt. Nếu coi nhịp giảm này là cơ hội để mua thì câu chuyện giá nào với cổ phiếu nào sẽ quan trọng hơn chỉ số.

Nhiều cổ phiếu giảm đến ngưỡng hỗ trợ tốt đã bắt đầu xuất hiện cầu mạnh trong phiên hôm nay. Trong điều kiện bình thường, cầu bắt đáy sẽ tạo sự phân hóa về giá trước. Phiên này đà tăng rất rộng, cho thấy quan điểm khá trùng hợp ở bên mua. Dĩ nhiên sau hôm nay sẽ có nhiều cổ phiếu tiếp tục điều chỉnh nếu chưa thật sự chiết khấu đủ tốt để có lực cầu bền vững, nhưng chỉ riêng việc bỏ qua chỉ số để quan tâm đến cơ hội cụ thể cũng đã là một thay đổi đáng chú ý.

Thị trường vẫn sẽ chịu áp lực cắt lỗ trong những phiên tới, thực tế chiều nay cũng đã có một đợt bán ra ép giá lùi lại. Việc tạo vùng cân bằng luôn là một quá trình và phải trải qua nhiều rung lắc để có tín hiệu chắc chắn hơn về cung cầu. Khoảng trống thông tin hiện tại cũng đồng nghĩa với thị trường chưa có kỳ vọng nào phía trước. Nếu nhìn vào thanh khoản, hôm nay tuy giao dịch tăng lên, nhưng là tăng so với mức rất thấp hôm qua, còn so với mức trung bình hàng tuần thì dòng tiền vẫn đang ở đáy. Kích thích được tiền vào thì chỉ có thể tạo lòng tham bằng nhịp giảm đủ lớn, hoặc tích lũy đủ dài để phát tín hiệu đáng tin cậy.

Vẫn giữ quan điểm có thể chọn mua theo danh mục lựa chọn, ưu tiên những mã thanh khoản giảm đáng kể trong chiều giá giảm và giá đến ngưỡng hỗ trợ tốt theo cung cầu chứ không phải theo các ngưỡng tỷ lệ kỹ thuật.

F1 hôm nay sát ngày đáo hạn, basis co lại rất chặt. Cơ hội tốt hơn ở F2 khi basis vẫn chiết khấu lớn ở chiều Long. Tuy nhiên chiều Short rất khó vì VN30 chủ yếu bị kiềm chế bởi trụ trong bối cảnh cổ phiếu tăng giá trên diện rộng, làm giảm hiệu ứng của trụ. Nói chung chiều xuống bị nhiễu nhiều khiến trailing stop nổ liên tục, hiệu quả kém.

Kể từ khi F1 đảo kỳ hạn hôm 19/1 đến nay thì xu hướng Short đang có lợi thế. Khả năng VN30 được đẩy lên ngày đáo hạn không cao hoặc biên độ sẽ hẹp. F2 đang chiết khấu gần 7 điểm, nếu các trụ của VN30 quay đầu, nên Long F2 trước, Short sau.

VN30 chốt hôm nay tại 1043.34. Cản gần nhất ngày mai là 1047; 1057; 1064; 1073; 1081; 1088. Hỗ trợ 1039; 1034; 1026; 1019; 1012; 1004.

F2 đang có chiết khấu lợi thế cho Long.
F2 đang có chiết khấu lợi thế cho Long.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.