17:37 08/12/2014

Blog chứng khoán: Giải chấp dòng dầu khí?

iTrader

Sau khi các cổ phiếu dầu khí thủng đáy, lực bán ra tăng cực mạnh, có thể là cắt giảm margin

TCM vẫn đang trong quá trình tích lũy, phiên giảm hôm nay chưa có gì đặc biệt.
TCM vẫn đang trong quá trình tích lũy, phiên giảm hôm nay chưa có gì đặc biệt.
Sau khi các cổ phiếu dầu khí thủng đáy, lực bán ra tăng cực mạnh, có thể là cắt giảm margin.

Thị trường ngày 8/12/2014:

Giao dịch chuyển xấu khá nhiều hôm nay và cổ phiếu không có được sự phân hóa lẫn đề kháng trước những ảnh hưởng của nhóm dầu khí, điều được xem là tích cực trong tuần trước.

Nếu dầu khí cứ giảm và các cổ phiếu khác vẫn ổn định giá tức là tâm lý tốt. Nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn đến danh mục cụ thể thay vì bị ảnh hưởng từ chỉ số và các mã vốn hóa lớn. Hôm nay diện giảm quá rộng, blue-chips không có được sự đề kháng cần thiết. HSX30 loại bỏ yếu tố vốn hóa giảm trên 1% và lực ép xuống rộng (~1,94%) cũng như dao động trong phiên đột biến (~2,78%).

Vẫn cần nhấn mạnh lại là thị trường vẫn đang trong một xu thế giảm, nên biến động tăng giảm hàng ngày ít có ý nghĩa. Điều dở là tâm lý chưa vững, có thể ảnh hưởng xấu đến giai đoạn tích lũy ngắn hạn ở nhiều mã, vốn khá tích cực trong hai tuần trở lại đây. Khả năng quay lại test đáy cũ ở nhiều cổ phiếu là rất cao.

Thanh khoản hôm nay tăng, nhưng thứ nhất là chỉ báo lượng khớp bán chủ động tăng mạnh và thứ hai là mức độ tập trung vốn lại lên 28%, thứ ba là diện giảm giá rộng với “chất lượng cao” khi 61% số giảm mất trên 2%. Tổng thể những yếu tố này cho thấy sức ép bán ra là lớn. Đây là thay đổi về tâm lý đáng kể.

Tuy vậy thị trường cũng chưa phải là rủi ro quá cao. Chỉ có dòng dầu khí là nguy cơ lớn khi mà khả năng bị giải chấp đang hiện hữu. Một khi giá đã phá đáy thì việc đầu tiên là cắt giảm rủi ro. Càng dùng đòn bẩy càng nguy hiểm. Lưu ý rằng một lượng cổ phiếu rất lớn bắt đáy bắt đầu đến ngưỡng giới hạn rủi ro.

Các cổ phiếu hiện có thể chia làm ba dạng: 1) Các cổ phiếu ngược dòng; 2) các cổ phiếu đã có đáy ngắn hạn và đang tích lũy hình thành đáy; 3) Các cổ phiếu trong xu thế giảm rõ ràng hoặc đã mất đáy ngắn hạn. Áp lực chung của thị trường sẽ tác động lên tất cả các nhóm cổ phiếu. Điều cần thấy nhất là nhóm tích lũy đề kháng được với biến động của chỉ số, thể hiện là cân bằng lại nhanh, dao động thu hẹp lại với Vol thấp.

Chốt lại hôm nay giao dịch xấu, cầu rút lui sâu có thể do thị trường chung kém. Nên chờ tình hình cân bằng trở lại, hạn chế bình quân giá, giữ tỷ trọng cổ thấp. 

Giao dịch:

Cắt lỗ PVD giá 72, rủi ro quá cao. Đang có hoạt động cắt lỗ ồ ạt và giải chấp ở nhóm dầu khí. Lượng vốn bắt đáy lớn tuần trước đang có nguy cơ phải tháo ra và cường độ sẽ tăng dần. Chưa biết lúc nào là đáy.

Blog chứng khoán: Giải chấp dòng dầu khí? 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI hôm nay giảm mạnh, dao động quá rộng nhưng lại có Vol thấp. Đó là biểu hiện của thiếu cầu. Thị trường chung có thể đang tác động lên SSI nhưng cầu lùi quá sâu khiến giá mấy phiên trước có nguy cơ trở thành một đợt đột phá thất bại. SSI cần nhanh chóng tăng trở lại, tối thiểu là 30.3 để giữ được xu hướng tích lũy tích cực.

Lượng khớp dưới tham chiếu hôm nay là 2 triệu cổ, chiếm 82% Vol. Vẫn còn khá nhiều dư bán giá đỏ. Cầu chọn đỡ ở 30, ngưỡng hỗ trợ tâm lý hơn là hỗ trợ kỹ thuật. Nếu không giữ được 30 thì giá có nguy cơ tìm xuống ít nhất là 29.3-29.4. 

Blog chứng khoán: Giải chấp dòng dầu khí? 2

TCM:

Vol thấp và dao động rộng, giá giảm, TCM cũng có một phiên thiếu cầu. Lực mua đã không vào mạnh khi thị trường xấu. Phiên giảm hôm nay chưa làm thay đổi tình thế ở TCM vì cơ bản vẫn chỉ là dao động tích lũy. 

TCM có vùng tích lũy ổn định và được thử thách trong xu thế điều chỉnh kéo dài hơn 3 tháng qua. Thị trường chung có thể ảnh hưởng tới giao dịch hàng ngày nhưng rủi ro chưa đủ để đẩy giá vào tình thế xấu hơn. Tuy vậy cần nhìn thấy TCM sớm cân bằng lại, ít nhất là dao động phải hẹp lại và Vol nhỏ hơn nữa trong trường hợp giá tiếp tục giảm về gần vùng 34.

Blog chứng khoán: Giải chấp dòng dầu khí? 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.