16:55 29/03/2013

Blog chứng khoán: Không giảm được thì lên?

iTrader

Ảnh hưởng của việc tăng giá xăng hôm nay khá nhạt, cầu đỡ tốt. Đó là những điểm tích cực của phiên này

SSI ban đầu được hỗ trợ khá tốt ở 17.
SSI ban đầu được hỗ trợ khá tốt ở 17.
Áp lực tháo hàng hôm nay khá nhẹ, có điều kiện cho việc đẩy lên nhất là khi tin VAMC sắp ra.

Thị trường ngày 29/3/2013:

Ảnh hưởng của việc tăng giá xăng hôm nay khá nhạt, cầu đỡ tốt. Đó là những điểm tích cực của phiên này.

Điểm chưa chắc chắn hôm nay là mới thấy cầu đỡ thăm dò ở mức giá thấp, kéo lên còn dè dặt, cầu đẩy qua tham chiếu càng yếu. Chỉ báo khối lượng khớp trên tham chiếu rất kém. Thanh khoản chung của thị trường cũng thấp, đặc biệt là buổi chiều. Lượng tiền vào buổi chiều là kém đồng nghĩa với việc ít người nâng giá hơn hoặc lượng bán dưới tham chiếu đã rút lên cao hơn. Vì vậy rất cần một phiên test cung cầu nữa. Tổng vốn luân chuyển giảm 15%, còn 780 tỷ, vốn nội thuần giảm 8% còn 726 tỷ. 

Thanh khoản giảm trong tình trạng giá giảm cũng không phải là xấu, thể hiện lượng hàng bán hoảng loạn là nhẹ. Đây là điều kiện cần cho trạng thái thị trường cân bằng. Điều kiện đủ là cầu mạnh dạn hơn. Khi thị trường không nhúng xuống quá sâu trước tin xấu thì rất có điều kiện để đẩy lên. Vấn đề là đồng thuận. Dòng tiền vào phải mạnh lên.

Dao động hôm nay là tích cực. Chỉ báo hình mẫu giá đều tốt theo hướng giảm trước tăng sau. Số mã Close = High áp đảo, mức đẩy lên trên giá Low cũng đủ rộng. Chỉ cần Vol nữa là đủ.

Ảnh hưởng của tin xấu giúp cho giao dịch hôm nay đỡ buồn chán. Thị trường vận động nhanh hơn nhờ dao động giá rộng, hấp dẫn được sự quan tâm. Dòng tiền quan tâm thực sự là tăng lên, thể hiện ở tổng cầu tăng, chỉ là chưa muốn mua quyết liệt nên Vol giảm, dư mua quá nhiều. Chí ít dao động mạnh hôm nay cũng hé lộ một chút lòng tham vẫn đang tồn tại.

Không nên nhìn nhận và suy diễn quá tích cực cho việc thị trường không hoảng loạn trước tin xấu. Khía cạnh nào đó điều này thể hiện lượng hàng lỏng lẻo là thấp. Không giảm mạnh vì tin xấu chưa chắc là sẽ bật mạnh ngay sau đó. Thông tin VAMC sẽ ra nay mai, hội tụ đủ điều kiện để đẩy lên. Nếu thị trường vẫn không có chuyển biến tích cực tức là dòng tiền lớn vẫn chưa vào. Tin xấu hay tốt là do dòng tiền quyết định chứ không phải bản thân thông tin đó.

Giao dịch:

Thăm dò một chút với SSI giá 17 hôm nay. Vẫn chưa có gì đảm bảo chắc chắn mức 17 sẽ là hỗ trợ cuối cùng của SSI, nhưng chí ít sẽ có một độ nảy nhất định. REE chặn 18.7 không thành. PVX đỡ 4.9 rớt.

Blog chứng khoán: Không giảm được thì lên? 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Nhờ có thông tin xăng mà SSI retest ngay mức hỗ trợ 17 trong một phiên. Biểu hiện mua của SSI có thể thấy rõ là ban đầu cầu buông, chỉ chặn mua giá rất thấp, các bước trung gian dưới tham chiếu có lượng treo không nhiều nên SSI sụt giá nhanh mà Vol vẫn thấp. Chỉ sau khi SSI bị ép về quanh 17.2-17 đầu đợt liên tục thì cầu mới vào dần. Như vậy cầu chọn cách quan sát để mua theo biến động giá chứ không bắt đáy ngay. Cách mua như vậy là thận trọng, chờ xem phản ứng rõ ràng hơn rồi mới quyết.

Mức 17-17.1 hầu như người bán làm chủ, mua rất bị động. Lượng khớp 2 giá này là 232k, khoảng 19% tổng Vol, diễn ra theo một chiều bán khớp thẳng xuống. Sau khi cầu vào mua và xếp dày ở 2 bước này, cầu bên ngoài mới tham gia kéo dần qua 17.2.

Hình mẫu giá của SSI hôm nay khá tốt, Close = High, Close > Low ~2,9% thể hiện cầu có thực lực. Chỉ có điều Vol tăng 41% nhưng vẫn chưa thực sự ấn tượng lắm. Chiều nay cầu đẩy lên 17.4-17.5 chưa lớn, khoảng 181k, chiếm có 14% tổng Vol. Tóm lại SSI có cầu bắt đáy, đẩy dưới tham chiếu tốt, nhưng chưa tỏ rõ ý định đẩy cao hơn. Cầu chặn dày 17.3-17.2 đứng im suốt buổi chiều. 

SSI có phản ứng tích cực từ mức hỗ trợ 17, có thể kỳ vọng mức này sẽ nâng đỡ được trong một thời gian. Hôm nay mới là phản ứng đầu tiên, ngưỡng 17 còn phải test vài lần nữa, có thể trong 3 phiên tới.

Blog chứng khoán: Không giảm được thì lên? 2

REE:

Cũng nằm trong số các cổ phiếu có phản ứng bắt đáy tốt hôm nay, nhưng lực kéo của REE hơi yếu. Giá Close > Low ~1,59% và vẫn giảm so với tham chiếu. Mức High chỉ tới 19.3, vẫn dưới tham chiếu. Khi thị trường bật tốt nhất, REE đã được chặn mua 19.3 mà vẫn không có cầu ăn lên tham chiếu và cũng chỉ giữ được 15 phút. Đóng cửa bị 63k bán ép trở lại 19.2. REE như vậy là cầu đỡ sát tham chiếu chưa đủ bền.

Mức 19 có tác dụng nâng đỡ cho REE hôm nay, vừa là mức số tròn vừa tương đương MA20. Giá Low tới 18.9 nhưng chưa lúc nào bị chặn bán giá này, khớp có 33k, cũng không phải là nhiều. Vol có tăng 32% nhưng vẫn thấp hơn bình quân khá nhiều. Tóm lại mặc dù hôm nay REE có phản ứng tốt nhưng vẫn chỉ là dao động bình thường trong vùng giá xác định, chưa rõ ràng về xu hướng. 

Phản ứng chung của thị trường hôm nay hé mở khả năng phục hồi một chút của cả thị trường vào phiên đầu tuần tới. REE có thể kiểm tra lại mức 19.5 nhưng nếu Close dưới mức này thì khả năng về 18.7 là cao. Với sức bật yếu của REE hôm nay, khả năng retest 18.7 vẫn cao hơn khả năng nhảy lên trên 19.5.

Blog chứng khoán: Không giảm được thì lên? 3

PVX:

PVX hôm nay có màn biểu diễn cầu, lúc giá yếu nhất thì từ 5-4.8 được xếp dày hàng triệu cổ mỗi giá. Như kỳ vọng hôm qua, chí ít PVX khi về sát mức 5 phải thể hiện được sự ham hố của cầu. Hôm nay phản ứng đúng như chờ đợi, nhưng lại hơi bị động. Quan sát kỹ thì cầu chặn dày và có nâng lên từng bước giá, chẳng hạn đến chiều được đôn dần lên 5.1-5.2 nhưng Vol không có gì đặc biệt (tăng 12%) tức là mới kê giá để lôi kéo cầu bên ngoài vào trước. Tổng cầu tăng 75% nhưng chủ yếu là dư mua.

PVX hôm nay có chạm xuống giá 5 nhưng không mạnh, khớp 54k, rất thấp. Khối lượng treo mua dày khiến người bán có phần tin tưởng, bán ra ít hơn. Tổng cung giảm nhẹ so với hôm qua. PVX giằng co quanh giá 5.3 (tham chiếu) từ 11h sáng đến hết buổi chiều. Cung như vậy cũng không mạnh.

Với thông điệp đỡ giá 5 tương đối rõ hôm nay, điều cần chờ đợi lúc này là có cầu đẩy lên hay không. Đỡ là một chuyện còn đẩy là chuyện khác. Trước hết PVX nên được test cung bằng 1-2 phiên giảm nữa để chắc chắn về áp lực bán là không lớn ở gần ngưỡng 5. 

Blog chứng khoán: Không giảm được thì lên? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.