16:54 11/02/2019

Blog chứng khoán: Thị trường "lì xì" lớn đầu năm

iTrader

Những nhà đầu tư dũng cảm đặt cược trước Tết đang hưởng thành quả tốt

Những nhà đầu tư dũng cảm đặt cược trước Tết đang hưởng thành quả tốt.

Thị trường ngày 11/2/2019:

Sự dồn nén của tuần nghỉ Tết trong khi thế giới tăng đã khiến mức dao động hôm nay rất mạnh. Tiền cũng vào dồi dào hơn và có thể sẽ đánh dấu bắt đầu phục hồi thanh khoản.

Thị trường hôm nay đương nhiên là tốt. Khó tìm được điểm tiêu cực. Điểm tích cực quan trọng nhất là sự nâng giá mua liên tiếp đến phút cuối cùng và thanh khoản tăng phù hợp với dao động này. Người mua đã làm chủ thị trường, quyết định giá và dao động.

Blue-chips rất mạnh và triển vọng sẽ còn tiếp tục. Cơ hội tăng lớn hơn. Thị trường trong nước không lo ngại nhiều về nguy cơ điều chỉnh kỹ thuật bên ngoài. Thanh khoản tiếp tục tăng lên mức bình thường quanh 3.000 tỷ và duy trì ổn định sẽ là cơ sở để giữ thị trường chung.

Các chỉ số có vài ngưỡng cản khá gần và nếu vượt qua được sẽ bay khá cao. Tuy nhiên nếu điều chỉnh cũng không đáng ngại, đó sẽ là cơ hội mua trên thị trường cơ sở. Áp lực điều chỉnh nếu xảy ra cũng chỉ là chốt ngắn hạn từ lượng đặt cược trước Tết. Thị trường phái sinh dựa trên dao động nên có thể giao dịch ngược hướng ngắn hạn.

Bối cảnh chung lúc này vẫn khá ổn định, ngoại trừ khả năng điều chỉnh của các thị trường bên ngoài. Nếu thị trường trong nước không coi trọng điều đó thì tác động cũng không đáng kể. Nói chung lúc này cần quan sát lực bán ngắn hạn hoặc tình trạng trụ điều hướng chỉ số. 2-3 phiên điều chỉnh không phải là vấn đề lớn.

Chốt lại, thị trường đã tốt lên và quan trọng nhất là thanh khoản dồi dào. Tiền đi liền với niềm tin. Rủi ro duy nhất còn lại là rủi ro thông tin bên ngoài.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Thị trường lì xì lớn đầu năm - Ảnh 1.

Hôm nay hơi khó giao dịch. Kịch bản chính là Long nhưng hợp đồng lại chênh rộng ngay từ sớm; VN30 có 2 mức cản trong chiều lên. Thứ nhất là 871, thứ hai là biên dao động lên 874 các đây 2 phiên. Ngoài ra VNI lại rất sát vùng 919-921.

Lúc 10h30 VN30 đi lên vượt 871 rồi retest 871 lúc gần 11h, basis âm nhẹ. Long 870.7, stoploss trong trường hợp VN30 xuống dưới 871. Buổi chiều VN30 vượt 874 dễ dàng nhưng gặp khó ở quanh 876. Đó cũng là lúc VNI gặp khó quanh 921 (cao nhất 921.83). Basis bắt đầu âm rộng hơn tức là tâm lý bắt đầu không tin vào trend lên sẽ tăng tiếp.

Rất hay là hợp đồng lại tăng giá để thu hẹp basis dù VN30 lừng khừng chán chê quanh 876. Không thấy dấu hiệu nào VN30 có khả năng vượt 876, đóng vị thế ở 876. Không ngờ đóng cửa VN30 vọt lên 878.

Diễn biến đóng cửa làm tăng khả năng VN30 sẽ tiến thẳng vào vùng 880-885 hoặc dao động có thể tới 886. Tuy nhiên cơ hội phụ thuộc cổ phiếu nào sẽ đẩy lên. VNI hiện đang có vùng cản khá cứng ở 928-931. VN30 hiện đã khác VNI nhiều. Chiến lược sẽ tùy vào dao dộng nào xảy ra trước để chọn kịch bản.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.