17:37 09/11/2021

Blog chứng khoán: Tín hiệu xấu từ phái sinh

iTrader -

Phản ứng trên thị trường phái sinh hôm nay rất nhạy, basis đảo âm ngay cả khi VN30 hồi lên tích cực giữa phiên sáng. Với lực Short dày buổi sáng thì đợt xả trụ buổi chiều là điều không bất ngờ...

Vn30 vẫn luẩn quẩn không đi đến đâu cả, các nhịp ép trụ hay nâng trụ là cơ hội trên thị trường phái sinh.
Vn30 vẫn luẩn quẩn không đi đến đâu cả, các nhịp ép trụ hay nâng trụ là cơ hội trên thị trường phái sinh.

Phản ứng trên thị trường phái sinh hôm nay rất nhạy, basis đảo âm ngay cả khi VN30 hồi lên tích cực giữa phiên sáng. Với lực Short dày buổi sáng thì đợt xả trụ buổi chiều là điều không bất ngờ.

Giao dịch đi ngang trong phiên sáng nay vẫn duy trì trạng thái giằng co giống như tích lũy, nhưng kết thúc lại khá bi đát buổi chiều. Blue-chips vẫn là nhóm dễ đem lại thua lỗ nhất lúc này.

VN30 giảm khá mạnh với độ rộng rất hẹp. Những cổ phiếu có biên độ tăng tốt bị chốt lời và điều chỉnh là bình thường, nhưng áp lực lan ra số lớn các mã khác – ngay cả khi biên độ tăng rất ít – tức là tâm lý không tốt trong nhóm nắm giữ các mã này. Biến động ở các blue-chips đang phần nào làm nhiễu tín hiệu từ VNI, nhưng thực tế VN30 còn chưa vượt được đỉnh, chỉ là các trụ lớn co kéo luân phiên. Trừ phi truyền cành đúng nhịp ở blue-chips, còn không cơ bản nhóm này vẫn chỉ là các biến động không thuận lợi cho đầu cơ ngắn hạn.

Các cổ phiếu đầu cơ vẫn tỏ ra mạnh vượt trội, dù mức tăng không còn căng thẳng như tuần trước. Trong nhịp lao dốc của blue-chips chiều nay, nhiều cổ phiếu nhỏ cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên có ba điểm tích cực ở nhịp nhún xuống trong nhóm này. Thứ nhất là mức điều chỉnh hẹp, độ rộng vẫn tốt, cho thấy chỉ là lực bán thông thường. Thứ hai là khả năng phục hồi nhanh về cuối phiên. Thứ ba là dòng tiền không tăng đột biến trong nhịp giảm và tổng thể thanh khoản chung ở mức cao trong khi tập trung vào blue-chips tiếp tục trong khoảng một phần ba tổng giao dịch mà thôi.

Nói đơn giản thì tiền đang vào rất nhiều mà blue-chips vẫn đang lép vế. Các mã vừa và nhỏ có thanh khoản không lớn như blue-chips nên tiền vào càng nhiều thì càng nóng. Lực lượng nhà đầu tư mới gia tăng khủng khiếp và ưu tiên đầu cơ kiếm lời nhanh, “hóng” các room phím hàng nhan nhản thì thị trường còn giao dịch kiểu này. Khi mức điều tiết chỉ số vẫn được duy trì cơ hội cho các mã nhỏ vẫn rộng mở. Chỉ khi thị trường xuất hiện áp lực đủ lớn lên tâm lý, ví dụ VNI giảm đủ sốc, mới có thể hạ nhiệt hàng đầu cơ được.

Cho tới lúc đó thì sóng cổ phiếu nhỏ vẫn còn. Chiến lược hợp lý vẫn là ưu tiên các mã nhỏ, blue-chips chỉ nên nhặt nhạnh dần theo chiều giảm với tầm nhìn cuối năm hoặc quý 1/2022. Phái sinh chạy theo VN30 nên blue-chips yếu đồng nghĩa với cơ hội Short, Long chỉ nên đánh rất ngắn trên cơ sở tín hiệu kéo trụ.

Thị trường phái sinh hôm nay có tín hiệu lạ từ rất sớm. Từ khoảng 9h30 trở đi basis F1 đã âm. Thanh khoản F1 đầu phiên bình thường và VN30 cũng không có tín hiệu nào là sẽ giảm. Như vậy đã có thay đổi trong cung cầu trên thị trường phái sinh, lực Long yếu đi trong khi Short chưa xuất hiện nhiều. Đó là tín hiệu chờ đợi.

Basis chiết khấu khiến các cơ hội Long trở nên bất ổn ngay cả khi VN30 đi đúng hướng. Đặc biệt sau khi VN30 đạt đỉnh sau 10h30, basis của F1 thậm chí mở rộng nhất trong ngày với hơn 5 điểm. Thanh khoản của F1 cũng bắt đầu tăng cao hơn so với cùng thời điểm hôm qua. Bất cứ khi nào chỉ số cơ sở trong xu hướng đi lên mà basis đảo âm đều là do bên Short mạnh hơn. Nếu Short tự tin như vậy thì cần phải cẩn trọng.

Cũng giống như nhịp đánh xuống chiều hôm qua, trụ phát tín hiệu sớm là MSN và VIC. GAS đi sau một nhịp, phải từ 1h30 trở đi mới có sức ép lớn. Khi dư mua ở các trụ bị quét hết với tốc độ cao thì sớm muộn quán tính cũng được thúc đẩy ở các cổ phiếu lớn khác.

Nhịp giảm buổi chiều ở VN30 có điểm dở là tạo sức ép hơi rộng, cổ phiếu giảm giá nhiều hơn. Có thể hiểu là từ chỗ ép một số trụ lớn, đà giảm lan ra nhanh hơn. Phiên giảm ở VN30 hôm nay khá giống hôm 1/11 và các trụ cũng thế, chỉ thay VIC bằng VHM mà thôi.

Basis F1 và F2 cuối ngày hôm nay đã chuyển sang âm, thanh khoản F1 tăng 20% so với hôm qua. Ngày mai có thể quan sát basis trước, nếu chuyển sang dương có thể Long trước Short sau.

VN30 chốt hôm nay tại 1527.13. Cản gần nhất ngày mai là 1532; 1537; 1541; 1545; 1548; 1550; 1554. Hỗ trợ 1522; 1520; 1517; 1511; 1507; 1502; 1494; 1492.

Vì sao basis đột nhiên chấp nhận chiết khấu ở thời điểm VN30 có tín hiệu phục hồi rõ nhất giữa phiên sáng nay?
Vì sao basis đột nhiên chấp nhận chiết khấu ở thời điểm VN30 có tín hiệu phục hồi rõ nhất giữa phiên sáng nay?

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.