17:11 22/11/2016

Blog chứng khoán: Xuất hiện cầu đẩy

iTrader

Tâm lý thay đổi theo hướng tích cực, người mua chấp nhận giá cao hơn và tạo áp lực khá tốt

Hsx30 đã có chuyển biến rõ nét hôm nay.
Hsx30 đã có chuyển biến rõ nét hôm nay.
Tâm lý thay đổi theo hướng tích cực, người mua chấp nhận giá cao hơn và tạo áp lực khá tốt.

Thị trường ngày 22/11/2016:

Giao dịch tiếp tục tích cực hơn khá rõ ràng hôm nay với sự dẫn dắt trở lại của các blue-chips chất lượng cao. HSX30 đã có một ngày đột phá khá tốt với dòng tiền mạnh lên một chút.

Tâm lý có vẻ tích cực hơn khi VNI tăng mạnh và vượt 680 điểm. Chỉ số này rất mạnh vì được hội tụ đà tăng mạnh ở nhiều cổ phiếu lớn. Chỉ số vẫn nhiễu, nhưng điều quan trọng hơn là thị trường cảm nhận điều đó theo hướng tích cực. Nếu những ảnh hưởng tiêu cực được diễn giải là tích cực thì nên quan tâm nhiều hơn tới việc làm sao trục lợi từ nó và hạn chế rủi ro trong trường hợp ngược lại.

Mức tăng giá mạnh ở nhiều cổ phiếu hôm nay chưa tạo nên sự thay đổi lớn nào trong xu hướng, nhưng làm giảm rủi ro giảm sâu hơn. Vì thế trên góc độ tương quan rủi ro/lợi nhuận là có thể chấp nhận được tùy từng mã. Khả năng đi xa đến đâu vẫn chưa biết, nhưng nếu vùng đáy ngắn hạn đã giữ được thì có triển vọng sẽ vẫn giữ được nếu thị trường không có thay đổi lớn.

Dòng tiền vào thị trường hôm nay tăng nhẹ, vốn nội khá tốt với 2.166 tỷ. Điểm trừ vẫn là mức độ tập trung vốn quá cao và vì thế nên chú trọng nhiều hơn tới các mã đang hút tiền. Dòng tiền đang có dấu hiệu dịch chuyển vào các blue-chips và thoát ra ở nhóm vừa và nhỏ.

Chỉ số HSX30 hôm nay có tiến triển rất khả quan khi vượt lên trên 640 điểm và đóng cửa cao hơn vùng tích lũy ngắn hạn. Rất ít cổ phiếu trong rổ mạnh hơn chỉ số này và dòng tiền cũng không có gì ấn tượng. Khả năng cao hơn là cơ hội trên cổ phiếu chứ chưa phải cơ hội của thị trường.

Chốt lại, phiên hôm nay thể hiện một sự thay đổi trong tâm lý và cách thức giao dịch trở nên hung hăng hơn. Thanh khoảng không có gì đặc biệt nhưng mua đuổi giá và tạo được dao động tốt. Đây vẫn là hiệu ứng của việc giảm bán. Nếu lợi đà thì chuyển động này vẫn sẽ tiếp diễn, nhưng nếu tiền không nhiều hơn thì sẽ sớm thấy quán tính giảm đi.

Nói chung hôm nay chỉ giúp giảm bớt rủi ro tụt sâu hơn chứ chưa phải là tiền đề cho một sự đột phá hay hình thành xu thế mới.

Giao dịch:

Mua VNM 139 khi vượt mức High hôm qua, stoploss 136.5.

Blog chứng khoán: Xuất hiện cầu đẩy 1

Danh mục theo dõi:

VNM:

VNM xuất hiện tín hiệu mua ngắn hạn chiều nay sau khi tích lũy rất dày trong vùng 138.8-139. Hơn một nửa thanh khoản (52%) của VNM tập trung ở 3 giá này, khoảng 648k. Nước ngoài bán 614k giá bình quân 139.2 và mua 378k giá bình quân 138.9. Như vậy nước ngoài xả trên đường giá tăng.

Điểm tích cực hôm nay là VNM đã có cầu trong nước đẩy giá rất cao. Để mua đuổi và tạo dao động rộng như vậy không phải là dễ dàng vì trước đó VNM biến động rất hẹp cả buổi sáng, thanh khoản làng nhàng. Đằng sau chuyển động giá luôn là một sự thay đổi tích cực về tâm lý.

Mức tăng mạnh hôm nay vẫn chưa khiến VNM thay đổi trạng thái tích lũy. Khả năng quay lại dao động trên 140 tăng lên sau phiên này. Nước ngoài xả lớn vẫn là yếu tố kiềm chế khả năng tăng tốc. Tuy nhiên có vẻ như VNM đã chấp nhận vùng đáy 136-137. Diễn biến của VNM có thể sẽ chỉ dao động hẹp trong 2 tuần tới cho tới thời điểm đấu giá.

Blog chứng khoán: Xuất hiện cầu đẩy 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.