06:00 21/05/2021

Các quỹ đầu tư đang săn tìm khách sạn tốt ở Châu Á Thái Bình Dương

Ban Mai -

Các thương vụ mua bán và huy động vốn vào thị trường khách sạn trong thời gian gần đây cho thấy sự hấp dẫn chưa dứt của ngành công nghiệp lưu trú toàn cầu…

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Khối lượng đầu tư khách sạn toàn cầu trong năm nay dự kiến sẽ đạt 35 tỷ USD, tăng 35% so với cùng kỳ năm trước, theo Báo cáo triển vọng Đầu tư khách sạn toàn cầu năm 2021 của Jones Lang Lasale (JLL).

NGUỒN TIỀN LÊN TỚI 35 TỶ USD

Tháng 3/2021, tập đoàn Blackstone và tập đoàn Starwood mua lại nhà điều hành khách sạn Extended Stay America với giá 6 tỷ USD, thương vụ lớn nhất ở Hoa Kỳ kể từ khi Covid -19 bùng nổ.

Tại Madrid, tập đoàn Commerz Real của Đức đã thâu tóm một tòa nhà văn phòng tại sân bay của thành phố với mục tiêu chuyển đổi thành khách sạn với 280 phòng mang thương hiệu Zleep Hotels.

Trong một cuộc khảo sát gần đây của JLL ghi nhận 70% các nhà đầu tư sẽ nhắm mục tiêu vào các khách sạn ở Châu Á Thái Bình Dương. Các nhóm nhà đầu tư tư nhân và các nhà đầu tư tổ chức đã tận dụng các tài sản sẵn có để bán và thúc đẩy thanh khoản vào năm 2020, chiếm 54% tổng khối lượng. Khoảng 21% các khoản đầu tư vào khách sạn toàn cầu là vào các thị trường nghỉ dưỡng cho thấy sự hấp dẫn đầu tư của phân khúc này. 

 

Mối quan tâm đầu tư vào khu nghỉ dưỡng được kỳ vọng sẽ là chất xúc tác thúc đẩy khối lượng đầu tư vào khách sạn tăng 35% năm 2021 so với năm 2020.

Theo ông Nihat Ercan, Giám đốc Điều hành Bộ phận Đầu tư của JLL Châu Á Thái Bình Dương, khách sạn và các lĩnh vực du lịch giải trí đã bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch, với việc các thành phố đóng cửa và lo ngại về sức khỏe đã hạn chế số lượng du khách. Tuy nhiên, việc triển khai vaccine đang diễn ra nhanh chóng cùng với sự dồn nén ‘cơn khát’ được đi du lịch của con người dự kiến sẽ tạo ra một lượng nhu cầu dịch chuyển khổng lồ khi đại dịch được kiểm soát. Các nhà đầu tư phải tính toán từ bây giờ nếu không muốn bỏ lỡ cơ hội.

QUỸ ĐẦU TƯ MẠO HIỂM TÍCH CỰC TÌM CƠ HỘI

Các chuyên gia dự báo thị trường khách sạn sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2024. Trong khi đó, lĩnh vực này đang chứng kiến sự gia tăng làn sóng huy động vốn. JLL ghi nhận sự quan tâm mạnh mẽ đến từ các quỹ đầu tư mạo hiểm lớn với nhiều chiến lược khác nhau, từ thu mua cổ phần truyền thống đến cho vay cấp cao và cho vay lãi suất thấp.

Vốn huy động được từ quỹ đầu tư đóng vào thị trường khách sạn đạt 24,5 tỷ USD năm 2020, cùng mức năm 2016. Với tiềm lực tài chính đáng kể, các quỹ đầu tư mạo hiểm được vốn hóa tốt dự kiến sẽ thúc đẩy số lượng lớn các giao dịch trong năm 2021.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại vẫn chưa có sự đồng nhất về mức giá giữa bên sở hữu và nhà đầu tư.

Tại những thị trường không là cửa ngõ quan trọng của Châu Á Thái Bình Dương, và các thị trường mà nhu cầu du lịch trong nước chưa thể bù đắp cho sự sụt giảm lượng khách quốc tế - định giá tài sản khách sạn gần như đã giảm tới 30%, nhưng không có nghĩa là các tài sản sẵn sàng để giao dịch.

 

Khảo sát của JLL cho thấy chủ nhà sẽ tiếp tục nắm giữ tài sản cho đến khi điều kiện kinh tế chung được cải thiện hoặc chỉ sẵn sàng thỏa thuận giảm giá bán 10%.

Ông Peter Harper, Giám đốc Điều hành Khách sạn của JLL, cho rằng các quỹ đầu tư mạo hiểm và nhóm cá nhân có giá trị ròng cao sẽ có nhiều cơ hội ‘lấn sân’ vào thị trường lưu trú khi chủ nhà cần hỗ trợ tài chính.

Tập đoàn đầu tư Pro-investment, có trụ sở tại Úc, gần đây đã tung ra quỹ 500 triệu AUD (tương đương 388 triệu USD) nhắm mục tiêu vào các khách sạn cao cấp, khách sạn cổ điển, cùng với các văn phòng ở Châu Á đang có nhu cầu tìm vốn.

Dreamscape Cos, tập đoàn có trụ sở tại Thành phố New York cũng đã rót 1 tỷ USD và tham gia vào nhóm người mua, nhắm mục tiêu thâu tóm các khách sạn dành cho khách doanh nhân, nơi dự báo sẽ phục hồi chậm và giá bán sẽ hấp dẫn hơn.

Đối với nhiều nhà đầu tư, việc mua lại khách sạn sẽ còn đi kèm với những thay đổi trong việc quản lý tài sản để đáp ứng nhu cầu mới của người tiêu dùng và sẵn sàng cho chuyến du lịch trở lại đầy đủ.

Trong cuộc khảo sát của JLL, 36% nhà đầu tư được hỏi cho biết sẽ tập trung ưu tiên đầu tư vào tài sản của họ, cùng với việc kiểm soát chi phí và duy trì dòng tiền vào năm 2021.

"Sẽ có nhiều giao dịch được thực hiện trong bối cảnh hiện tại, những ‘tay chơi’ muốn tăng giá trị sẽ sẵn sàng thâu tóm tài sản và định vị lại các khách sạn với mục tiêu chào bán sau 3  đến 5 năm vận hành", ông Xander Nijnens, Giám đốc Quản lý Tài sản khu vực Châu Á Thái Bình Dương của JLL, cho biết.