10:33 07/06/2010

Cách thức dùng dịch vụ trên di động sẽ thay đổi?

Quốc Việt

Phần mềm MWorld của MobiFone được thiết kế làm nền tảng dùng chung cho các dịch vụ giá trị gia tăng

 Vào thời điểm hiện tại, MobiFone là mạng di động đầu tiên cung cấp thử nghiệm tiện ích này cho khách hàng.
Vào thời điểm hiện tại, MobiFone là mạng di động đầu tiên cung cấp thử nghiệm tiện ích này cho khách hàng.
Mạng di động MobiFone đang cung cấp thử nghiệm miễn phí một phần mềm có tên gọi MWorld, làm nền tảng dùng chung cho các dịch vụ giá trị gia tăng, được cài trên máy điện thoại di động.

Đáng chú ý khi sử dụng phần mềm này là người dùng sẽ không phải nhớ các cú pháp lệnh cũng như mã tin nhắn của nhạc chờ, nhạc chuông, bài hát… khi muốn sử dụng một dịch vụ gia tăng nào đó. Điều khách hàng cần làm là bấm vào biểu tượng của dịch vụ trên màn hình và tìm cái mình muốn trong đó.

Ví dụ: khi cần tải bản nhạc chuông yêu thích, khách hàng có thể tìm ngay trên thư viện âm nhạc được cập nhật liên tục của M World chứ không phải tìm ở nơi khác.

Một điểm đáng lưu ý khác là các dịch vụ gia tăng mới có thể được cập nhật thêm vào MWorld và khách hàng có thể tải về phiên bản mới để sử dụng các tiện ích này. Đại diện của MobiFone cho biết, tính năng này giúp MWorld tạo ra một nền tảng mở không chỉ cho khách hàng mà cả cho các nhà cung cấp dịch vụ nội dung. “Những ứng dụng mới hấp dẫn nhất, sáng tạo nhất và vui nhộn nhất sẽ được chọn để đưa vào phần mềm chuyên dụng này”, ông này nói.

Nếu như trước đây người dùng sẽ phải tìm trên báo, tờ rơi hoặc vào Internet… để tìm thông tin về dịch vụ mình thích thì tới đây chỉ cần vào M World để sử dụng bởi các dữ liệu đã được cập nhật sẵn trên máy di động. MobiFone hy vọng sự tiện lợi mà phần mềm chuyên dụng này đem lại sẽ góp phần kích cầu cho các dịch vụ gia tăng trên di động. Đối với các nhà cung cấp dịch vụ nội dung, việc được tích hợp sẵn dịch vụ của mình trên máy di động của người dùng cũng sẽ làm giảm chi phí quảng cáo, vấn đề đang làm đau đầu các công ty này.

Tuy nhiên, có được một vị trí trên máy di động của người sử dụng cũng đòi hỏi các nhà cung cấp dịch vụ nội dung phải đưa ra thị trường những tiện ích mới lạ, hấp dẫn hơn. “Việc cạnh tranh để có một vị trí trên máy di động của người dùng sẽ thúc đẩy các công ty dịch vụ nội dung có những bước phát triển mạnh mẽ, nếu không họ sẽ bị loại”, đại diện của MobiFone khẳng định.

Vào thời điểm hiện tại, MobiFone là mạng di động đầu tiên cung cấp thử nghiệm tiện ích này cho khách hàng. Trong thời gian thử nghiệm (tới 20/6/2010), nhà mạng này miễn phí thuê bao nhiều dịch vụ như: tin tức, khám phá, xổ số, bóng đá, giá cả thị trường, chứng khoán, tư vấn, thư giãn, âm nhạc, games, hình ảnh. Khi sử dụng MWorld, người dùng chỉ phải trả cước dữ liệu (GPRS hoặc 3G) cho các dịch vụ này.

Theo đánh giá của các chuyên gia viễn thông, các mạng di động khác cũng sẽ nhanh chóng thực hiện việc cung cấp tiện ích tương tự bởi xu hướng giúp khách hàng tìm thấy mọi dịch vụ ngay trên di động là tất yếu. “Cùng với xu hướng này, khách hàng sẽ đón nhận thêm nhiều dịch vụ gia tăng mới lạ và bất ngờ”, một chuyên gia về dịch vụ nội dung trên di động bình luận.