14:08 24/07/2021

Cận cảnh chiếc đồng hồ theo tỷ phú Jeff Bezos bay lên rìa vũ trụ

Minh Nguyệt

Thiết bị đeo trên cổ tay vị tỷ phú và phi hành đoàn đã thu hút sự chú ý của giới mộ điệu. Không chỉ có tông màu xám bạc mang lại cảm giác mạnh mẽ, chiếc đồng hồi này còn mang ý nghĩa đặc biệt...

Vào 20 giờ 11 phút (tính theo giờ Việt Nam) ngày 20/7, thế giới tiếp tục chứng kiến chuyến bay lịch sử của tỷ phú Jeff Bezos – người đàn ông giàu nhất thế giới với khối tài sản ròng trị giá 177 tỷ USD. Chuyến bay của tàu vũ trụ New Shepard kéo dài 10 phút 10 giây. Ngoài Jeff Bezos thì phi hành đoàn còn có anh trai của ông - Mark, cụ bà 82 tuổi Wally Funk, chàng trai 18 tuổi Oliver Damen – con trai của tỷ phú người Hà Lan.

PHIÊN BẢN BLUE ORIGIN ĐẶC BIỆT 

Mặc dù không mang trên vai trọng trách khám phá Mặt trăng đầy hiểm nguy như các phi hành gia NASA trong quá khứ, nhưng tỷ phú Bezos được phát hiện đã đeo trên tay chiếc đồng hồ rất phù hợp với các cuộc thám hiểm không gian – chiếc Omega Speedmaster Moonwatch Ref. 310.30.42.50.01.001 với dây khóa gắn do Omega chế tạo riêng cho phi hành đoàn.

Mẫu đồng hồ đồng hành cùng tỷ phú Jeff Bezos đã có những chỉnh sửa về thẩm mỹ sao cho phù hợp với sự kiện. Speedmaster mà Jeff Bezos và phi hành đoàn sử dụng có ốp lưng khắc tên người đeo, số chuyến bay và phù hiệu lông vũ của Blue Origin. Chiếc đồng hồ Omega này có mẫu mã không khác với dòng Speedmaster Professional đang bán trên thị trường nhưng có vài điểm khác biệt.

Mặt đồng hồ có kích thước 42 mm màu xám bạc, độ dày 13,18 mm phiên bản tinh thể sapphire và 13,58 mm với bản hesalite. Mặt sau và thân vỏ đồng hồ làm từ thép không gỉ và sapphire. Omega Speedmaster Moonwatch sử dụng bộ máy chuyển động 3861 tự động lên dây bằng tay có khả năng dự trữ năng lượng trong 50 giờ.

Thiết bị có khả năng chống nước 50 m. Ở mức này, bạn có thể đeo Speedmaster Moonwatch khi tắm hoặc đi mưa. Bên cạnh đó, mẫu đồng hồ không thể đồng hành cùng người dùng khi đi bơi hoặc lặn.

Cận cảnh chiếc đồng hồ theo tỷ phú Jeff Bezos bay lên rìa vũ trụ - Ảnh 1
Cận cảnh chiếc đồng hồ theo tỷ phú Jeff Bezos bay lên rìa vũ trụ - Ảnh 2
Cận cảnh chiếc đồng hồ theo tỷ phú Jeff Bezos bay lên rìa vũ trụ - Ảnh 3
Cận cảnh chiếc đồng hồ theo tỷ phú Jeff Bezos bay lên rìa vũ trụ - Ảnh 4
 

Yếu tố tiếp theo điểm làm nên sự đặc biệt của chiếc Moonwatch mới chính là độ tin cậy đến hoàn hảo đạt được nhờ bộ máy cơ Co-Axial Master Chronometer Calibre 3861 với khả năng kháng từ lên đến 15.000 gauss, góp phần đảm bảo độ chính xác của đồng hồ luôn ở mức cao nhất khi hoạt động trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. Không chỉ vậy, mức năng lượng dự trữ của bộ máy này cũng được nâng cấp lên mức 50 giờ, nhiều hơn hai giờ so với trước đây.

Lý do khiến Jeff Bezos chọn đồng hồ Omega Speedmaster Moonwatch khi bay vào vũ trụ là do đây là mẫu tái sinh của chiếc Omega Speedmaster mà phi hành gia người Mỹ – Neil Armstrong đã đeo trong chuyến hành trình chinh phục mặt trăng vào năm 1969. Armstrong là thần tượng của vị tỷ phú giàu nhất thế giới và là động lực khiến ông hiện thực hóa giấc mơ chinh phục vũ trụ, nên việc Bezos chọn chiếc đồng hồ này là rất dễ hiểu.

Cận cảnh chiếc đồng hồ theo tỷ phú Jeff Bezos bay lên rìa vũ trụ - Ảnh 5

Được biết, phiên bản thông thường của Speedmaster Moonwatch có mã Ref. 311.30.42.30.01.006 và không được chạm khắc, được bán với giá 6.300 USD. Kích thước mặt số thiết bị là 42 mm, độ dày là 13,18 mm cho phiên bản tinh thể sapphire và 13,58 mm với hesalite. Mặt sau của đồng hồ có lớp vỏ làm từ thép không gỉ và sapphire. Mẫu đồng hồ có 3 loại dây đeo như nylon đen, dây da hoặc thép không gỉ để người mua lựa chọn.

MẪU ĐỒNG HỒ CỦA NHIỆM VỤ THÁM HIỂM KHÔNG GIAN

Omega Speedmaster có thể được coi là dòng đồng hồ Chronograph nổi tiếng nhất thế giới với lịch sử phát triển hơn một nửa thế kỷ. Đây cũng là dòng đồng hồ gắn bó mật thiết với những nhiệm vụ thám hiểm không gian. Lịch sử của Speedmaster được bắt đầu từ năm 1957, khi dòng đồng hồ này được giới thiệu với tư cách một mẫu đồng hồ chronograph thể thao, phục vụ môn thể thao đua xe. Điều này cũng giúp Omega hoàn thiện vị trí “người nắm giữ thời gian" chính thức của Thế vận hội Olympic.

Bắt đầu vào khoảng năm 1962, NASA chuẩn bị cho chương trình Gemini (hai người) và Apollo (ba người). Các phi hành gia trên các phi vụ này dự kiến sẽ phải di chuyển ở không gian bên ngoài tàu, chính vì vậy, họ cần một chiếc đồng hồ đeo tay có thể chịu được những điều kiện khó khăn ngoài không gian vũ trụ. NASA đã mua một loạt đồng hồ Chronograph của các thương hiệu khác nhau bao với tiêu chí tìm ra chiếc đồng hồ tốt nhất cho các phi hành gia của họ.

Cận cảnh chiếc đồng hồ theo tỷ phú Jeff Bezos bay lên rìa vũ trụ - Ảnh 6
Cận cảnh chiếc đồng hồ theo tỷ phú Jeff Bezos bay lên rìa vũ trụ - Ảnh 7
Cận cảnh chiếc đồng hồ theo tỷ phú Jeff Bezos bay lên rìa vũ trụ - Ảnh 8
Cận cảnh chiếc đồng hồ theo tỷ phú Jeff Bezos bay lên rìa vũ trụ - Ảnh 9
 

Khi NASA nhận được những chiếc đồng hồ này, họ đã thử nghiệm chúng với một loạt thí nghiệm và quy trình được gọi là “Qualification Test Procedures”. Chỉ có ba chiếc đồng hồ trên sáu chiếc chronographs vượt qua được toàn bộ những thử nghiệm khắc nghiệt này. Sau đó, những chiếc đồng hồ “lọt vào vòng chung kết" lại tiếp tục phải trải qua thêm 11 bài kiểm tra khác nhau, cũng là những thử nghiệm được coi là nghiêm ngặt nhất trong lịch sử chế tác đồng hồ.

Vào ngày 1/3/1965, kết quả kiểm tra được hoàn thành và chỉ có duy nhất Omega Speedmaster vượt qua hoàn toàn các thử nghiệm. Vào ngày 20/7/1969, lịch sử nhân loại ghi dấu lần hạ cánh đầu tiên của con người xuống Mặt trăng như một trong những thành tựu khoa học sâu sắc nhất. Neil Armstrong đã cùng Buzz Aldrin (cũng đang đeo Omega Speedmaster Professional) bước những bước chân đầu tiên trên mặt trăng. Đó là một chiếc Omega Speedmaster Professional mang trong mình cỗ máy Calibre 321.

 
Lý do khiến Jeff Bezos chọn đồng hồ Omega Speedmaster Moonwatch khi bay vào vũ trụ là do đây là mẫu tái sinh của chiếc Omega Speedmaster mà phi hành gia người Mỹ – Neil Armstrong đã đeo trong chuyến hành trình chinh phục mặt trăng vào năm 1969.

Vào năm 1970, sau một sự cố điện gây ra vụ nổ trên tàu Apollo 13, toàn bộ phi hành đoàn đã phải di tản đến tàu nhỏ Aquarius Lunar Module để tiết kiệm năng lượng. Khi đó, Jack Swigert đã sử dụng chiếc đồng hồ Speedmaster của mình để tính toán chính xác 14 giây quan trọng của động cơ đẩy để tàu có thể đi vào bầu khí quyển của Trái đất. Để công nhận điều này, Omega đã được trao giải thưởng Snoopy bởi các phi hành gia Apollo 13, "vì sự cống hiến, tính chuyên nghiệp, và những đóng góp xuất sắc để hỗ trợ Dự án Lunar Landing đầu tiên của Hoa Kỳ."

Công việc khám phá không gian tiếp tục có những bước đột phá mới, và Omega Speedmaster cũng tiếp tục được NASA lựa chọn vào năm 1978 cho chương trình Space Shuttle sau hàng loạt các bài kiểm tra khắc nghiệt. Speedmaster sau đó tiếp tục phải trải qua một số cuộc kiểm tra bổ sung khác trên tàu không gian Nga MIR vào giữa tháng 7/1993 và tháng 7/1994. Kể từ đó, Omega Speedmaster trở thành chiếc đồng hồ trải qua nhiều bài kiểm tra nhất trên thế giới.

Cận cảnh chiếc đồng hồ theo tỷ phú Jeff Bezos bay lên rìa vũ trụ - Ảnh 10
Cận cảnh chiếc đồng hồ theo tỷ phú Jeff Bezos bay lên rìa vũ trụ - Ảnh 11
Cận cảnh chiếc đồng hồ theo tỷ phú Jeff Bezos bay lên rìa vũ trụ - Ảnh 12
 

Từ đó đến nay, Omega đã giới thiệu nhiều mẫu khác nhau với các phiên bản tự động, giảm kích cỡ, phiên bản kính sapphire thay cho Plexiglas, màu sắc mặt số và nguyên liệu chế tác vỏ khác nhau. Omega cũng giới thiệu một số mẫu Speedmaster phiên bản giới hạn để kỷ niệm những nhiệm vụ không gian của NASA. Trong năm 2009, họ đã giới thiệu 2 phiên bản giới hạn của mẫu Speedmaster Professional Moonwatch Apollo 11 "40th Anniversary" để kỷ niệm 40 năm nhiệm vụ Apollo 11: phiên bản bằng thép không gỉ với 7.969 chiếc; phiên bản còn lại xuất hiện với chất liệu platinum và vàng nguyên khối 18K (69 chiếc).

Ngoài ra, Omega hiện đang thiết kế một chiếc Speedmaster có khả năng đồng hành cũng các phi hành gia tới sao Hỏa (nơi có nhiệt độ rơi vào khoảng -133°C - 27°C), dự kiến ra mắt vào năm 2030.