10:56 02/07/2018

Châu Âu cảnh báo 300 tỷ USD hàng Mỹ sẽ bị áp thuế nếu ông Trump đánh thuế xe hơi

An Huy

Châu Âu cố thuyết phục ông Trump lùi bước khỏi miệng hố chiến tranh thương mại trước khi mọi chuyện trở nên quá muộn

Những chiếc xe hơi chờ xuất khẩu tại một cảng biển ở Đức - Ảnh: EPA/FT.
Những chiếc xe hơi chờ xuất khẩu tại một cảng biển ở Đức - Ảnh: EPA/FT.

Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo rằng 300 tỷ USD hàng hóa Mỹ sẽ bị áp thuế trả đũa trên toàn cầu nếu Tổng thống Donald Trump thực thi lời đe dọa dựng hàng rào thuế quan đối với xe hơi nhập khẩu vào Mỹ.

Theo tờ Financial Times, lời cảnh báo trên được đưa ra trong một văn bản của Ủy ban châu Âu (EC) gửi Bộ Tài chính Mỹ do tờ báo này thu thập được. Đây là lần đầu tiên EU đưa ra phản hồi chi tiết đối với lời đe dọa của ông Trump về đánh thuế mạnh xe hợi nhập khẩu. Nhiều nước trong EU đang ngày càng tin rằng người đứng đầu Nhà Trắng không nói suông và sẽ sớm triển khai kế hoạch đánh thuế này.

Vào hôm Chủ nhật, ông Trump nói EU "cũng tệ" như Trung Quốc trong quan hệ thương mại với Mỹ. "EU có vẻ cũng tệ như Trung Quốc, chỉ có điều nhỏ hơn… Những gì họ làm với chúng tôi thật là tệ", ông Trump nói, nhấn mạnh vấn đề xe hơi từ châu Âu nhập khẩu vào Mỹ.

Tài liệu của EU cũng cảnh báo rằng nếu Mỹ thực hiện một cuộc điều tra đối với xe hơi và phụ tùng nhập khẩu, thì nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ rơi vào một cuộc chiến tranh thương mại tổng lực, gây thiệt hại việc làm cho ngành ôtô Mỹ - lĩnh vực tạo hơn 4 triệu công ăn việc làm.

Tài liệu nói một cuộc điều tra như vậy sẽ "dẫn tới một hành động bất tôn luật pháp quốc tế" nữa của Mỹ. Lời cảnh báo này cho thấy EU đang ngày càng thất vọng với chính sách thương mại đối đầu của ông Trump, chính sách vốn đã gây căng thẳng bằng thuế thép và nhôm.

Tài liệu khẳng định thuế xe hơi của Mỹ sẽ không được cộng đồng quốc tế chấp nhận và sẽ "tiếp tục gây thiệt hại cho uy tín" của nước Mỹ.

Tháng 6, ông Trump cảnh báo rằng xe hơi châu Âu sẽ bị áp thuế trừng phạt nếu EU không dỡ bỏ các hàng rào đối với với hàng xuất khẩu của Mỹ. Vào tháng 5, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố sẽ mở một cuộc điều tra để xác định xem xe hơi và phụ tùng nhập khẩu có gây phương hại cho ngành công nghiệp xe hơi Mỹ đến mức đe dọa "nền kinh tế nội bộ" của Mỹ.

Các hãng xe lớn như GM và BMW đều đã cảnh báo rằng nếu Mỹ áp thuế lên xe hơi nhập khẩu, thì giá mỗi chiếc xe hơi sẽ tăng thêm tới 6.000 USD, làm suy giảm sức cạnh tranh, gây mất công ăn việc làm và hạn chế đầu tư.

Tài liệu của EU cảnh báo châu Âu và các nền kinh tế lớn khác có thể sẽ áp thuế quan trả đũa đối với lượng hàng hóa Mỹ lên tới 300 tỷ USD mỗi năm, nếu lời cảnh báo đánh thuế xe hơi nhập khẩu của ông Trump được thực thi. Lượng hàng hóa này tương đương khoảng 19% kim ngạch xuất khẩu của Mỹ trong năm 2017.

Đáp trả hàng rào thuế thép và nhôm của chính quyền ông Trump, EU đã áp thuế mạnh tay lên hàng chục mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm xe mô tô Harley Davidson.

Financial Times nói rằng tài liệu trên được châu Âu gửi đến phía Mỹ vào hôm thứ Sáu vừa rồi. Đây là bước đi mới nhất của EU trong việc thuyết phục ông Trump lùi bước khỏi miệng hố chiến tranh thương mại trước khi mọi chuyện trở nên muộn màng.

Trong tháng 7 này, Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker dự kiến sẽ tới Washington và có cuộc gặp với ông Trump.

Tuần trước, các nhà lãnh đạo EU trong cuộc gặp thượng đỉnh ở Brussels đã cảnh báo rằng EU sẽ đáp trả tất cả các hành động "trong chương trình nghị sự chủ nghĩa bảo hộ rõ ràng" của Mỹ.