VN-Index chốt phiên sáng giảm thêm 7,83 điểm tương đương -0,47%. Đây là mức giảm nhẹ giúp chỉ số phát tín hiệu “chậm đà rơi” sau phiên hoảng loạn hôm qua. Dù vậy độ rộng lại thể hiện tình trạng bi đát, với 45 mã tăng và 267 mã giảm, với 196 mã giảm từ 1% trở lên.
Nguyên nhân đến từ sự nâng đỡ của VIC và VHM. VIC đang tăng 4,3% và VHM tăng 2,29%, đem về hơn 17 điểm. Độ rộng rổ VN30 rất kém với 9 mã xanh và 20 mã đỏ, chỉ số giảm 0,96%. Ngoài VIC và VHM, thêm VJC tăng 1,75%, GAS tăng 0,93% là đáng kể.
Trong khi đó đa số cổ phiếu ngân hàng giảm rất mạnh: VCB giảm 2,59%, BID giảm 2,93%, CTG giảm 2,56%, TCB giảm 2,24%, VPB giảm 3,8%, MBB giảm 2,91%. Đây đều là các cổ phiếu thuộc Top 10 vốn hóa của VN-Index. Mặt khác, trong 20 mã đỏ của rổ blue-chips, có tới 15 mã giảm quá 2%.
Hiện tại các blue-chips vẫn có dòng tiền bắt đáy nhưng sự chủ động không cao. Hơn một nửa rổ (16 mã) vẫn đang chốt ở giá thấp nhất hoặc còn dư bán trên mức thấp nhất 1 bước giá. Trong khi đó thanh khoản rổ sụt giảm mạnh 24% so với sáng hôm qua. Như vậy bên mua vẫn đang chờ đợi một đợt bán dữ dội hơn.
Nhìn vào độ rộng sàn HoSE, kỳ vọng này là có cơ sở. Thị trường có cơ hội phục hồi khá sớm. Lúc kém nhất rổ VN30 chỉ có 4 mã đỏ. Độ rộng tổng thể sàn HoSE lúc 9h30 ghi nhận 138 mã tăng/92 mã giảm. Tuy nhiên đến đỉnh thứ hai của VN-Index lúc 10h25 chỉ còn 94 mã tăng/175 mã giảm. Tới 11h độ rộng là 66 mã tăng/237 mã giảm và kết phiên là 45 mã tăng/267 mã giảm. Như vậy dòng tiền yếu trong khi bên bán gia tăng dần sức ép khiến giá trượt dốc rõ ràng. Bên mua trong tình thế như vậy càng không cần phải hào hứng quá mức.
Nỗ lực phục hồi thất bại trong sáng nay ngay cả khi có trụ đỡ là một tín hiệu xấu. Thông thường sau những phiên bán tháo, dòng tiền bắt đáy cộng với áp lực bán giảm xuống sẽ tạo cơ hội phục hồi. Sáng nay giai đoạn xanh của VN-Index hầu như chỉ nhờ trụ VIC và VHM, trong khi không có sự đồng thuận hoặc lan tỏa ở diện rộng.
Toàn sàn HoSE đến cuối phiên sáng đã có 129 cổ phiếu giảm từ 2% trở lên, chiếm gần 61% tổng giá trị khớp lệnh cả sàn. 16 mã trong số này xuất hiện thanh khoản trên trăm tỷ đồng, hầu hết là các blue-chips thuộc rổ VN30. Rổ này cũng đóng góp 15 mã trong nhóm giảm sâu nhất này. Ngoài ra DXG giảm 6,76%, GMD giảm 6,94%, NVL giảm 2,38%, HCM giảm 3,56% cũng có thanh khoản trên trăm tỷ.
Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ đang tổn thương nặng nhất. 74 cổ phiếu giảm quá 3% thì VN30 chỉ có 4 mã. Nhóm giảm sàn ngoài DXG và GMD là PTB, VVS, SGT, NAF, DGC, PNJ. Nhóm rơi trên 5% với thanh khoản trung bình có DIG, BVB, TCM, NLG, DXS, PHR, PDR, FTS.
Ở phía tăng, đại đa số cổ phiếu có khả năng ngược dòng là nhờ mất thanh khoản. VIC, VHM, VJC dĩ nhiên có giao dịch tin cậy, nhưng những mã khớp vài chục triệu đồng khá nhiều. PVD tăng 1,14% với 20,5 tỷ, HSL tăng 3,73% với 3,2 tỷ, GEG tăng 1,28% với 1,9 tỷ là đáng kể duy nhất.
Nhà đầu tư nước ngoài sáng nay đã giảm cường độ bán so với sáng hôm qua, nhưng cũng giảm mua. Giá trị ròng đạt -390,7 tỷ đồng so với -994,3 tỷ sáng phiên trước. Tuy nhiên không có cổ phiếu nào bị xả đột biến. Lớn nhất là MBB -65,6 tỷ, VCB -48,3 tỷ, HPG -48 tỷ, HDB -44,5 tỷ. Phía mua ròng có VIX +58,6 tỷ là duy nhất nổi bật.
Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (7/8), với chỉ số S&P 500 lập kỷ lục mới, khi báo cáo việc làm xấu hơn kỳ vọng khiến thị trường tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không sớm tăng lãi suất...
Giá vàng thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (7/8), chốt phiên với mức tăng hơn 100 USD/oz. Đây là mức cao nhất trong khoảng 7 tuần trở lại đây, khi số liệu việc làm phi nông nghiệp tháng 7 yếu hơn nhiều so với dự báo của Mỹ, làm suy giảm mạnh khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất.
HNX cho biết, khối lượng giao dịch bình quân phiên sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số VN30 đạt 202.911 hợp đồng, tăng 20,09% so với tháng 6/2026.
Phiên hôm nay là cơ hội tốt để kiểm chứng sức mạnh khi ngay từ đầu VHM, VIC đã lao dốc nặng. Sau một chút “loạng choạng” đầu phiên sáng, dòng tiền phản ứng khá tích cực và kéo giá cổ phiếu lên dần. Tuy VNI tăng rất nhẹ 0,19% nhưng cổ phiếu thể hiện sức mạnh ấn tượng hơn nhiều.
Quán tính giảm tiếp diễn trong khoảng nửa đầu phiên sáng nay nhưng sau đó dòng tiền bắt đáy xuất hiện. Càng về cuối lực cầu càng tốt hơn bất chấp VN-Index chịu sức ép từ cổ phiếu trụ. Thanh khoản sàn HoSE ghi nhận tăng gần 17% so với hôm qua.
Sáu tháng đầu năm 2026 khép lại với nhiều tín hiệu tích cực của nền kinh tế. Đằng sau những con số tăng trưởng là yêu cầu nhìn lại hiệu quả thực thi các quyết sách và nhận diện những động lực cần tiếp tục được khơi thông trong chặng đường còn lại của năm, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất, Quốc hội khóa XVI đang trải qua tuần làm việc đầu tiên. Hàng loạt các dự án Luật, dự thảo Luật quan trọng được các đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận. Trong đó có dự án Nghị quyết nhằm bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm.