08:25 28/03/2008

Chính phủ sẽ hạ mục tiêu tăng trưởng năm nay

Từ Nguyên

Đó là khẳng định của Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng tại cuộc họp báo của Chính phủ chiều 27/3

"Nền kinh tế đang ở vào giai đoạn khó khăn, nên mục tiêu tốc độ tăng trưởng ở mức 7,5% là phù hợp".
"Nền kinh tế đang ở vào giai đoạn khó khăn, nên mục tiêu tốc độ tăng trưởng ở mức 7,5% là phù hợp".
Đó là khẳng định của Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng tại cuộc họp báo của Chính phủ chiều 27/3.

Theo Phó thủ tướng, quý 1/2008, nhìn tổng quát, các kết quả về kinh tế xã hội nói chung là vẫn đạt được kết quả khá trong bối cảnh kinh tế thế giới có biểu hiện suy giảm, tác động mạnh đến nền kinh tế Việt Nam. Tốc độ tăng trưởng GDP trong quý 1 đạt 7,4% (quý 1/2007 là 7,8%), trong đó có nhiều nhóm ngành, lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng khá như nông, lâm, ngư nghiệp, dịch vụ…

Tổng hợp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, trong quý 1/2008, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam ở mức 5 tỷ USD. Điều này chứng tỏ Việt Nam vẫn có sức hút đối với các nhà đầu tư và được đánh giá là nền kinh tế có triển vọng phát triển cao trong bối cảnh suy yếu chung của kinh tế thế giới.

Tuy nhiên, Chính phủ cũng thừa nhận, một số lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế như chứng khoán, tài chính, tiền tệ, nhập siêu …đang có dấu hiệu bất ổn. Đặc biệt, chỉ số giá tiêu dùng trong quý I tiếp tục tăng cao (9,19% so với tháng 12/2007), giá nhiều mặt hàng thiết yếu, dịch vụ, vận tải đều bị đẩy lên cao, gây khó khăn cho đời sống nhân dân.

Do đó, Phó thủ tướng khẳng định, mục tiêu hàng đầu của Chính phủ hiện nay là ưu tiên cho việc kiềm chế lạm phát, ốn định kinh tế vĩ mô nhằm duy trì sự tăng trưởng cao của nền kinh tế. Đồng thời, Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh, với việc CPI quý 1/2008 đã tăng trên 9% nên khả năng tốc độ tăng trưởng từ 8,5 % - 9% như mục tiêu đã đề ra là khó có thể đạt được.

Vì vậy, Phó thủ tướng cho biết, vào kỳ họp Quốc hội sắp tới, Chính phủ sẽ trình Quốc hội xin điều chỉnh lại mục tiêu tăng trưởng cũng như khống chế mức tăng lạm phát thấp hơn tốc độ tăng trưởng.

Theo Phó thủ tướng, do nền kinh tế đang ở vào giai đoạn khó khăn nên Chính phủ đề ra mục tiêu tốc độ tăng trưởng cố gắng ở mức 7,5% trong năm 2008 và cho rằng, đây đã là một mức khá cao và có thể chấp nhận được.

Bên cạnh đó, để giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn, Chính phủ sẽ chủ trương đẩy mạnh việc thực hiện ổn định an sinh xã hội, hỗ trợ đời sống cho người nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, theo Phó thủ tướng, điều cần nhất vào lúc này là cần tạo được sự đồng thuận trong việc triển khai các quyết sách của Chính phủ và các doanh nghiệp cần có kế hoạch tính toán hợp lý về chiến lược phát triển, tìm mọi biện pháp, ứng dụng công nghệ để hạ giá thành sản phẩm ở mức thấp nhất.

Phó thủ tướng nhấn mạnh, việc kiềm chế lạm phát và đảm bảo sự phát triển bền vững của đất nước thì một mình Chính phủ không thể giải quyết được mà cần phải có sự giúp sức của doanh nghiệp, của các ban ngành, của nhân dân. Phó thủ tướng kêu gọi người dân, trong thời điểm này cần hạn chế các khoản chi tiêu chưa thực sự cần thiết, tiết kiệm năng lượng, chung sức với Chính phủ để đảm bảo ổn định nền kinh tế, giảm lạm phát.

Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cũng cho biết, hiện Chính phủ đã đưa ra 8 nhóm giải pháp nhằm kiềm chế lạm phát và ổn định nền kinh tế trong thời gian tới. Đặc biệt, vào đầu tháng 4/2008, Chính phủ sẽ tổ chức cuộc họp với lãnh đạo các tổng công ty 90, 91 để tìm giải pháp tăng trưởng thích hợp.

Đồng thời, Chính phủ cũng sẽ triệu tập cuộc họp với lãnh đạo 64 tỉnh, thành phố để quán triệt các biện pháp cấp bách nhằm đảm bảo, duy trì mức tăng trưởng và đẩy lùi lạm phát.