19:36 28/10/2020

Chính thức trình Chính phủ phương án nghỉ Tết Âm lịch 7 ngày

Phúc Minh

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất nghỉ Tết Âm lịch Tân Sửu 2021 theo phương án nghỉ 2 ngày trước Tết, 3 ngày sau Tết. Tổng số ngày nghỉ là 7 ngày

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa chính thức có tờ trình Chính phủ về việc nghỉ Tết Âm lịch đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Theo đó, để có cơ sở đề xuất với Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã dự thảo phương án nghỉ lễ, tết năm 2021 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp và gửi lấy ý kiến các Bộ, cơ quan tổ chức liên quan.

Sau tổng hợp, 100% ý kiến góp ý đều đồng ý với đề xuất của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Trên cơ sở đó, Bộ này đã đề xuất với Thủ tướng Chính phủ phương án nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2021 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Cụ thể, đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất nghỉ Tết Âm lịch Tân Sửu theo phương án nghỉ 2 ngày trước Tết, 3 ngày sau Tết.

Do ngày mùng 2 và mùng 3 Tết Âm lịch (tức ngày 13-14/2/2021 Dương lịch) trùng vào thứ bảy và chủ nhật là ngày nghỉ hằng tuần, công chức, viên chức sẽ nghỉ bù vào ngày mùng 4 và mùng 5 Tết Âm lịch (tức ngày 15-16/2/2021 Dương lịch).

Với phương án này, công chức, viên chức nghỉ Tết Âm lịch là7 ngày liên tục, từ ngày 10/02/2021 đến ngày 16/2/2021 Dương lịch (tức ngày 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến ngày mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu).

Việc nghỉ này đảm bảo đúng quy định của pháp luật, vừa hài hòa, phù hợp vì số ngày nghỉ trước Tết là 2 ngày không quá ngắn, số ngày nghỉ sau Tết bao gồm 3 ngày Tết và 02 ngày nghỉ bù (thứ bảy - chủ nhật) là phù hợp, công chức, viên chức chủ động thời gian đi lại, giao thông vận tải hành khách cũng đỡ bị áp lực vào thời gian trước Tết.

Về nghỉ lễ Quốc khánh 02/9, theo phương án nghỉ ngày liền kề sau ngày 2/9.

Với phương án này, dịp nghỉ lễ Quốc khánh, công chức, viên chức được nghỉ 4 ngày từ ngày thứ năm 02/9 đến ngày chủ nhật 5/9.

Trong đó, 2 ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh và 2 ngày là ngày nghỉ hằng tuần. Việc nghỉ này thuận tiện cho việc kỷ niệm, chào mừng ngày Quốc khánh, chuẩn bị vào năm học mới, đi du lịch,…và một số hoạt động khác.

Các cơ quan, tổ chức không thực hiện lịch nghỉ cố định 2 ngày thứ bảy, chủ nhật hằng tuần thì căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.

Đối với người lao động không phải là công chức, viên chức (gọi tắt là người lao động), căn cứ vào điều kiện thực tế và lịch nghỉ đối với công chức, viên chức, người sử dụng lao động bố trí lịch nghỉ Tết Âm lịch và dịp nghỉ lễ Quốc khánh cho người lao động.

Cụ thể, lựa chọn 1 ngày cuối năm và 4 ngày đầu năm âm lịch hoặc 2 ngày cuối năm và 3 ngày đầu năm âm lịch.

Đối với dịp nghỉ lễ Quốc khánh, người sử dụng quyết định cho người lao động nghỉ 2 ngày (ngày 2/9/2021 dương lịch và 1 ngày liền trước hoặc sau).

Người sử dụng lao động phải thông báo phương án nghỉ Tết Âm lịch, nghỉ lễ Quốc khánh cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.