16:09 27/09/2018

Chronoswiss: vẻ đẹp của những chiếc đồng hồ cơ

Minh Nguyệt

Chronoswiss là một thương hiệu đồng hồ được sáng lập bởi một người Đức - Gerd-Rüdiger Lang, nhưng sau này đã được bán lại cho một công ty của Thụy Sĩ. Nhờ đó, mỗi sản phẩm mang trong nó sự chuyên nghiệp trong truyền thống làm đồng hồ thủ công của Đức kết hợp với tính chính xác, phức tạp của đồng hồ Thụy Sỹ

.
Sự thành công của Chronoswiss đến từ niềm tin và sự kiên định của nhà sáng lập Gerd-R. Lang. Khởi đầu từ những chiếc đồng hồ đếm giờ tại cơ xưởng ở Munich, Lang đã nhìn ra lối đi riêng bằng cách tự làm bộ chuyển động cho những chiếc Chronoswiss để chúng trở thành khác biệt. Năm 1982, Lang bổ sung vào nét đặc trưng của sản phẩm bằng ý tưởng thiết kế mặt kính sapphire ở phía sau bên cạnh núm chỉnh tinh tế từng chi tiết, vòng xoay bezel và dựa vào bộ chuyển động Enicar 165. Ý tưởng thành công, và cùng năm này, ông thành lập nên thương hiệu Chronoswiss tại Munich.
Chronoswiss: vẻ đẹp của những chiếc đồng hồ cơ - Ảnh 1.
Chronoswiss: vẻ đẹp của những chiếc đồng hồ cơ - Ảnh 2.
Chronoswiss: vẻ đẹp của những chiếc đồng hồ cơ - Ảnh 3.
Chronoswiss: vẻ đẹp của những chiếc đồng hồ cơ - Ảnh 4.
Từ đầu năm 2012, Gerd-Rüdiger Lang đã rút khỏi Chronoswiss do tuổi đã cao, thương hiệu này được bán lại cho một công ty Thụy Sĩ. Trụ sở của công ty được chuyển tới Lucerne và mở cửa cho khách tham quan. Nếu ai có cơ hội được ghé thăm nhà máy của Chronoswiss, hẳn sẽ rất hài lòng khi được tận mắt nhìn thấy một thứ đặc biệt của ngành đồng hồ Thụy Sỹ. Đó là cỗ máy "rose engine" rất quý hiếm có nguồn gốc chính xác từ thành phố Thụy Sĩ La Chaux-de-Fonds. Ngay cả những nghệ nhân có thể sử dụng thành thạo cỗ máy này cũng là những của hiếm.Là một trong số rất ít các thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ có thể tự sản xuất phần máy cho đồng hồ của mình. Các đặc điểm không thể nhầm lẫn của Chronoswiss là phần núm đặc trưng kiểu "onion", vành đúc dạng "semi-fluted" độc đáo. Vẫn giữ công nghệ chế tác đồng hồ cả trăm năm tuổi, kết hợp với việc sử dụng vật liệu truyền thống cao cấp được tinh lọc hết sức cẩn trọng, mỗi tác phẩm hoàn thiện cần phải trải qua ít nhất là 60 công đoạn với các yêu cầu hoàn thiện chi tiết vô cùng khắt khe. Vì vậy, đây là lý do mỗi sản phẩm của Chronoswiss đều là độc nhất, không có chiếc thứ 2 giống hệt.Sự sang trọng, vẻ đẹp vô giá của thương hiệu đồng hồ Chronoswiss luôn bắt đầu từ nghệ thuật khắc tạo hình Guilloche, kỹ nghệ tráng men tạo màu độc đáo và thuật tạo tác đồng hồ khung xương đỉnh cao. Nghệ thuật Guilloche được dựa trên các thuật tạo hình thủ công hoàng gia phổ biến ở châu Âu từ thế kỷ mười sáu dành cho các tác phẩm trang trí của tầng lớp quý tộc. Chỉ với đôi bàn tay của mình, các nghệ nhân Guilloche tạo ra các đường khắc tinh xảo chỉ mỏng bằng một phần mười milimet trên các bề mặt bé xíu của mặt số và trong phần máy. Sự tinh tế này đã là một nét đặc biệt đối với một chiếc đồng hồ, nhưng Chronoswiss đi một bước xa hơn với bộ sưu tập mang tên Artist khi họa tiết lượn sóng Guilloche là họa tiết ba chiều mang chiều sâu ấn tượng được tạo hình bởi một lớp men đặc biệt.
Chronoswiss: vẻ đẹp của những chiếc đồng hồ cơ - Ảnh 5.
Chronoswiss: vẻ đẹp của những chiếc đồng hồ cơ - Ảnh 6.
Chronoswiss: vẻ đẹp của những chiếc đồng hồ cơ - Ảnh 7.
Các mẫu đồng hồ Chronoswiss đều được lắp kính sapphire cao cấp ở đáy. Thật khó để biết vẻ đẹp Chronoswiss khi nhìn trên mặt số hay từ đằng sau với một phần máy có thể nhìn thấy được thì cái nào hấp dẫn hơn. Tuy nhiên có một điều chắc chắn là vẻ đẹp của mỗi chiếc đồng hồ Chronoswiss đều là vẻ đẹp cực kỳ ấn tượng được tạo nên bởi nghệ thuật chế tác đậm nét thủ công mang chiều sâu hình học với màu sắc chân thực tinh tế của thương hiệu.
Chronoswiss: vẻ đẹp của những chiếc đồng hồ cơ - Ảnh 8.
Chronoswiss: vẻ đẹp của những chiếc đồng hồ cơ - Ảnh 9.
Chronoswiss: vẻ đẹp của những chiếc đồng hồ cơ - Ảnh 10.
Sự kết hợp giữa kỹ thuật làm tay truyền thống cùng với những ý tưởng hiện đại, táo bạo, đồng hồ chronoswiss thể hiện nét nhìn độc đáo về thế giới quan, về sự trường tồn vĩnh cửu của thời gian. Các dòng sản phẩm đồng hồ Chronoswiss có thể kể đến như: Perpetual Calendar – tôn vinh sự vĩnh cửu của thời gian, Lady line Classic – thiết kế cổ điển dành riêng cho phái nữ… Ngoài những phiên bản tầm trung thì Chronoswiss cho ra mắt những phiên bản giới hạn với độ cầu kì về mặt thiết kế cũng như sự phức tạp về mặt kỹ thuật được đẩy lên cao. Tiêu biểu là bộ sưu tập Edition Zeitzeichen mất khá nhiều thời gian gia công vì mỗi một chi tiết lại do một nghệ nhân hoàn thiện. Hoa văn của bộ sưu tập thoáng qua trông rất hiện đại, nhưng nếu nhìn kỹ sẽ thấy nét văn hóa cổ xưa được gói trọn trong từng góc cạnh.
Chronoswiss: vẻ đẹp của những chiếc đồng hồ cơ - Ảnh 11.
Chronoswiss: vẻ đẹp của những chiếc đồng hồ cơ - Ảnh 12.
Chronoswiss hạn chế số lượng đồng hồ xuất xưởng mỗi năm (khoảng 7000 chiếc/năm) để duy trì sự độc đáo cho mặt hàng vì nó đã trở thành một trong những cái tên ưa thích của giới sưu tầm đồng hồ, dù trong những cuộc đấu giá, Chronoswiss chỉ có giá ở mức trung bình.