12:16 21/09/2018

Chủ động phòng tránh dịch bệnh sốt xuất huyết

Diệu Hương

Dịch bệnh sốt xuất huyết đang có xu hướng lan rộng trên toàn cầu. Ở nước ta, bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phía Nam. Phần lớn các ca mắc bệnh đều là trẻ em trên 6 tuổi. Đặc biệt xuất hiện những ca sốc, người dân cần lưu ý trong giai đoạn này. Dự báo sắp tới tình hình dịch SXH sẽ còn diễn biến phức tạp và đỉnh điểm của dịch bệnh có thể rơi vào tháng 10.


Chủ động phòng tránh dịch bệnh sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Bệnh Sốt xuất huyết lây truyền qua trung gian muỗi vằn

Tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM số ca mắc sốt xuất huyết tiếp nhận đã tăng lên gấp đôi. Một số bệnh nhi đã rơi vào tình trạng sốc do diễn tiến nhanh của bệnh. Từ đầu năm đến nay cả nước đã có 9 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Thông tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết, Tổ chức Y tế thế giới ( WHO) vừa đưa ra lời cảnh báo về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang có xu hướng lan rộng tại nhiều khu vực và vùng, lãnh thổ trên toàn cầu.
Chủ động phòng tránh dịch bệnh sốt xuất huyết - Ảnh 2.
Theo đó, tỷ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết đã tăng lên đáng kể trên toàn thế giới trong những thập kỷ gần đây. Tổ chức Y tế thế giới ước tính có đến 390 triệu trường hợp nhiễm vi-rút dengue mỗi năm (khoảng tin cậy 95%, dao động 284–528 triệu ca/năm), trong đó 96 triệu (67-136 triệu) có biểu hiện lâm sàng với nhiều mức độ nặng khác nhau của bệnh. Số trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết được báo cáo đã tăng từ 2,2 triệu ca trong năm 2010 lên 3,2 triệu ca trong năm 2015. Nếu như trước năm 1970, chỉ có 9 nước đã trải qua dịch bệnh sốt xuất huyết nghiêm trọng, thì hiện nay, căn bệnh này đang lưu hành tại hơn 100 quốc gia trong các khu vực theo cách phân chia của Tổ chức y tế thế giới, tập trung nhiều ở Châu Phi, Châu Mỹ, Đông Địa Trung Hải, Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương. Trong đó, Châu Mỹ, Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Số trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết tại 3 khu vực này đã vượt quá 1,2 triệu lượt trong năm 2008 và hơn 3,2 triệu trong năm 2015, và gần đây số trường hợp mắc được báo cáo tiếp tục tăng.
Chủ động phòng tránh dịch bệnh sốt xuất huyết - Ảnh 3.
Năm 2017, Châu Mỹ có mức giảm mắc sốt xuất huyết đáng kể từ 2.177.171 trường hợp trong năm 2016 giảm xuống còn 584.263 trong năm 2017, tương đương giảm 73%. Panama, Peru và Aruba là những nước duy nhất báo cáo có gia tăng ca mắc sốt xuất huyết trong năm 2017 nhưng số ca sốt xuất huyết nặng giảm 53%. Trong quý 1-2018, các nước này tiếp tục giảm 27% so với cùng kỳ năm 2017. Nhưng đầu năm 2018, Paraguay và Argentina đã báo cáo bùng phát dịch sốt xuất huyết. Khu vực Tây Thái Bình Dương báo cáo đã bùng phát SXH ở một số quốc gia với sự lưu hành các mẫu huyết thanh DEN-1 và DEN-2. Năm 2018, dịch sốt xuất huyết đã được báo cáo từ Bangladesh, Campuchia, Ấn Độ, Myanmar, Malaysia, Pakistan, Philippines, Thái Lan và Yemen. Như vậy, ước tính có khoảng 500.000 người mắc bệnh sốt xuất huyết nặng cần nhập viện điều trị mỗi năm và có khoảng 2,5% trường hợp tử vong.
Bệnh Sốt xuất huyết lây truyền qua trung gian muỗi vằn, do đó để phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, các chuyên gia y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân tích cực phòng bệnh bằng cách: Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá... diệt loăng quăng/bọ gậy; ngủ màn, phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.