
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Chủ Nhật, 19/10/2025
Trang Anh
06/08/2015, 17:03
Thị trường bất động sản đang đứng trước cơ hội tăng tốc về thanh khoản sau thời điểm 1/7
Thị trường bất động sản đang đứng trước cơ hội tăng tốc về thanh khoản sau khi Luật Nhà ở sửa đổi có hiệu lực từ 1/7, trong đó chính thức cho phép người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam.
Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp bất động sản nào cũng có thể nắm bắt được cơ hội này nếu không có một sự chuẩn bị kỹ càng và chiến lược đầu tư đúng đắn từ trước.
Cơ hội rất lớn
Câu chuyện “cho người nước ngoài mua nhà” từ nhiều năm nay dường như đã trở thành đề tài khá sôi nổi, thu hút sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản lẫn các nhà quản lý.
Đặc biệt, trong mấy năm gần đây, khi mà thị trường bất động sản chững lại, giao dịch sụt giảm, thì vấn đề cho người nước ngoài mua nhà lại càng “nóng” hơn bao giờ hết.
Tổng giám đốc CBRE Việt Nam Marc Townsend cho rằng việc mở cửa cho người nước ngoài và Việt kiều mua nhà sẽ có tác động tích cực đối với thị trường bất động sản về dài hạn, nhưng chưa thể ảnh hưởng ngay lập tức.
Tuy vậy, nhà tư vấn nước ngoài này cho rằng, cộng đồng người nước ngoài đánh giá rất cao tính cởi mở của Luật Nhà ở sửa đổi, thậm chí là mở cửa vượt cả kỳ vọng của họ.
Khi luật có hiệu lực, người nước ngoài chỉ cần nhập cảnh vào Việt Nam là được phép mua nhà, kể cả căn hộ chung cư hoặc nhà đất. Quan trọng hơn, nếu không ở, họ có thể cho thuê hoặc bán lại.
Về phía các chủ đầu tư, việc cho phép người nước ngoài mua nhà cũng được họ đặt nhiều kỳ vọng vì chắc chắn nếu mọi vấn đề về thủ tục, pháp lý, các quy định được nới lỏng, nhóm khách hàng nước ngoài sẽ sẵn sàng chi tiền để sở hữu những căn nhà cao cấp tại Việt Nam cho mục đích sử dụng hoặc đầu tư.
Tổng giám đốc Công ty Hoà Bình Nguyễn Hữu Đường cho biết, không chỉ doanh nghiệp này mà khá nhiều chủ đầu khá đã lên kế hoạch cho việc bán hàng hướng đến đối tượng là người nước ngoài hoặc Việt kiều hồi hương.
“Về tài chính thì những người nước ngoài thường có lợi thế hơn so với khách trong nước, nếu được giải quyết các vấn đề về pháp lý thì chắc chắn họ sẽ nhanh chóng xuống tiền”, ông Đường nói.
Tuy nhiên, theo doanh nhân này, không phải chủ đầu tư nào cũng có điều kiện để đón làn “sóng” mua nhà từ người nước ngoài.
Bởi ngoài tiềm lực về tài chính, khả năng dự báo và nắm bắt xu hướng thị trường, không ít doanh nghiệp bất động sản hiện nay vẫn có tâm lý “ăn xổi”, đầu tư thiếu tâm và tầm, từ đó khó có thể tạo được sức hút đối với đối tượng là người nước ngoài.
Trường hợp Eco - Green City
Khi người nước ngoài được phép mua nhà, tiêu chí đầu tiên và tối quan trọng đối với họ phải là chất lượng của căn hộ mà họ sẽ sở hữu và sinh sống.
Một cuộc đua về chất lượng dường như cũng được các chủ đầu tư tạo ra song song với vấn đề giá bán. Đơn cử như dự án Eco - Green City nằm trên trục đường vành đai 3 Nguyễn Xiển (Hà Nội).
Để đầu tư dự án này, chủ đầu tư đã phải mất khá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để đi đến nhiều nước tìm hiểu về công nghệ xây dựng, thiết kế, kiến trúc.
Trên cơ sở đề bài của chủ đầu tư, nhà thầu dự án Eco - Green City là Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai đã sử dụng các công nghệ xây dựng hiện đại vào dự án này, trong đó phải kể đến công nghệ bê tông dự ứng lực bán tiền chế, còn gọi là công nghệ PC.
Toà nhà được sử dụng kết cấu bê tông cốt thép ứng suất trước bán tiền chế, là sự kết hợp giữa thép có cường độ chịu kéo cao và bê tông có cường độ chịu nén lớn. Những kết cấu này có khả năng chịu tải trọng lớn hơn kết cấu bê tông thông thường, giảm chiều cao tiết diện, tăng tuổi thọ công trình, đặc biệt cho phép vượt được các khẩu độ lớn.
Theo ông Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế Xuân Mai, sử dụng công nghệ PC là một giải pháp tốt cho các công trình nhà ở cao cấp, do công nghệ này sẽ đảm bảo chất lượng công trình nhờ chất lượng cấu kiện sản xuất ở nhà máy rất cao.
Khả năng chịu lực lớn nên có thể thiết kế những ô sàn nhịp lớn, hạn chế việc có dầm đi ngang giữa phòng. Việc ngăn chia không gian cũng linh hoạt hơn. Đặc biệt, sử dụng tấm sàn có lớp xốp ở giữa nên nhà trên không gây ồn cho nhà dưới và chi phí xây dựng giảm nên có khả năng giảm được giá thành công trình.
Bên cạnh công nghệ bê tông dự ứng lực bán tiền chế, tấm tường Acotec cũng là một trong những công nghệ quan trọng được sử dụng cho công trình Eco-Green City với nhiều ưu điểm về khả năng chịu ẩm, cách âm, cách nhiệt và chống cháy cao, thân thiện môi trường.
Nhờ áp dụng những công nghệ mới, sau vài lần mở bán, tính đến thời điểm này, dự án Eco - Green City đã có hơn 400 căn hộ có chủ.
Ngày 18/10/2025, Hệ sinh thái đầu tư SGO Group đã chính thức tổ chức Lễ khởi công dự án khu đô thị SGO La Porta Phúc Thọ – dự án đô thị kiểu mẫu với quy hoạch đồng bộ hiện đại đầu tiên tại Phúc Thọ (Hà Nội).
Nguồn cung nhà ở trong thời gian gần đây tăng nhanh nhưng giá cũng tăng phi mã và liên tục lập đỉnh mới; nhu cầu nhà ở vừa túi tiền rất lớn nhưng nguồn cung phân khúc này lại vô cùng hạn chế; Trong khi đó, chi phí đầu vào của một dự án cũng liên tục tăng cao, cộng với vướng mắc về pháp lý, khiến việc hạ giá nhà gần như là không thể.
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trương Việt Dũng vừa ký Quyết định số 5183/QĐ-UBND ban hành Quy chế quản lý, vận hành và khai thác cơ sở dữ liệu về tài sản công của Thành phố Hà Nội...
Lý do chưa sửa Luật Đất đai là cần có đánh giá toàn diện khó khăn, vướng mắc, đảm bảo các giải pháp mang tính tổng thể, căn cơ, toàn diện, đồng bộ, liên thông; đảm bảo nguyên tắc hài hòa lợi ích của nhà nước, người dân, doanh nghiệp trong quá trình xây dựng luật...
Trước bối cảnh gá vật liệu xây dựng liên tục "leo thang", Bộ Xây dựng đã yêu cầu các địa phương thực hiện nhiều giải pháp nhằm tăng nguồn cung, hạn chế tình trạng khan hiếm, góp phần ngăn chặn tình trạng tăng giá và đáp ứng kịp thời nhu cầu về nguồn cung vật liệu trên địa bàn.
Doanh nghiệp niêm yết
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: