17:03 06/08/2015

Chung cư không dễ “lấy tiền” khách ngoại

Trang Anh

Thị trường bất động sản đang đứng trước cơ hội tăng tốc về thanh khoản sau thời điểm 1/7

Một cuộc đua về chất lượng dường như cũng được các chủ đầu tư tạo ra song song với vấn đề giá bán.<br>
Một cuộc đua về chất lượng dường như cũng được các chủ đầu tư tạo ra song song với vấn đề giá bán.<br>
Thị trường bất động sản đang đứng trước cơ hội tăng tốc về thanh khoản sau khi Luật Nhà ở sửa đổi có hiệu lực từ 1/7, trong đó chính thức cho phép người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam.

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp bất động sản nào cũng có thể nắm bắt được cơ hội này nếu không có một sự chuẩn bị kỹ càng và chiến lược đầu tư đúng đắn từ trước.

Cơ hội rất lớn

Câu chuyện “cho người nước ngoài mua nhà” từ nhiều năm nay dường như đã trở thành đề tài khá sôi nổi, thu hút sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản lẫn các nhà quản lý.

Đặc biệt, trong mấy năm gần đây, khi mà thị trường bất động sản chững lại, giao dịch sụt giảm, thì vấn đề cho người nước ngoài mua nhà lại càng “nóng” hơn bao giờ hết.

Tổng giám đốc CBRE Việt Nam Marc Townsend cho rằng việc mở cửa cho người nước ngoài và Việt kiều mua nhà sẽ có tác động tích cực đối với thị trường bất động sản về dài hạn, nhưng chưa thể ảnh hưởng ngay lập tức.

Tuy vậy, nhà tư vấn nước ngoài này cho rằng, cộng đồng người nước ngoài đánh giá rất cao tính cởi mở của Luật Nhà ở sửa đổi, thậm chí là mở cửa vượt cả kỳ vọng của họ.

Khi luật có hiệu lực, người nước ngoài chỉ cần nhập cảnh vào Việt Nam là được phép mua nhà, kể cả căn hộ chung cư hoặc nhà đất. Quan trọng hơn, nếu không ở, họ có thể cho thuê hoặc bán lại.

Về phía các chủ đầu tư, việc cho phép người nước ngoài mua nhà cũng được họ đặt nhiều kỳ vọng vì chắc chắn nếu mọi vấn đề về thủ tục, pháp lý, các quy định được nới lỏng, nhóm khách hàng nước ngoài sẽ sẵn sàng chi tiền để sở hữu những căn nhà cao cấp tại Việt Nam cho mục đích sử dụng hoặc đầu tư.

Tổng giám đốc Công ty Hoà Bình Nguyễn Hữu Đường cho biết, không chỉ doanh nghiệp này mà khá nhiều chủ đầu khá đã lên kế hoạch cho việc bán hàng hướng đến đối tượng là người nước ngoài hoặc Việt kiều hồi hương.

“Về tài chính thì những người nước ngoài thường có lợi thế hơn so với khách trong nước, nếu được giải quyết các vấn đề về pháp lý thì chắc chắn họ sẽ nhanh chóng xuống tiền”, ông Đường nói.

Tuy nhiên, theo doanh nhân này, không phải chủ đầu tư nào cũng có điều kiện để đón làn “sóng” mua nhà từ người nước ngoài.

Bởi ngoài tiềm lực về tài chính, khả năng dự báo và nắm bắt xu hướng thị trường, không ít doanh nghiệp bất động sản hiện nay vẫn có tâm lý “ăn xổi”, đầu tư thiếu tâm và tầm, từ đó khó có thể tạo được sức hút đối với đối tượng là người nước ngoài.

Trường hợp Eco - Green City

Khi người nước ngoài được phép mua nhà, tiêu chí đầu tiên và tối quan trọng đối với họ phải là chất lượng của căn hộ mà họ sẽ sở hữu và sinh sống.

Một cuộc đua về chất lượng dường như cũng được các chủ đầu tư tạo ra song song với vấn đề giá bán. Đơn cử như dự án Eco - Green City nằm trên trục đường vành đai 3 Nguyễn Xiển (Hà Nội).

Để đầu tư dự án này, chủ đầu tư đã phải mất khá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để đi đến nhiều nước tìm hiểu về công nghệ xây dựng, thiết kế, kiến trúc.

Trên cơ sở đề bài của chủ đầu tư, nhà thầu dự án Eco - Green City là Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai đã sử dụng các công nghệ xây dựng hiện đại vào dự án này, trong đó phải kể đến công nghệ bê tông dự ứng lực bán tiền chế, còn gọi là công nghệ PC.

Toà nhà được sử dụng kết cấu bê tông cốt thép ứng suất trước bán tiền chế, là sự kết hợp giữa thép có cường độ chịu kéo cao và bê tông có cường độ chịu nén lớn. Những kết cấu này có khả năng chịu tải trọng lớn hơn kết cấu bê tông thông thường, giảm chiều cao tiết diện, tăng tuổi thọ công trình, đặc biệt cho phép vượt được các khẩu độ lớn.

Theo ông Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế Xuân Mai, sử dụng công nghệ PC là một giải pháp tốt cho các công trình nhà ở cao cấp, do công nghệ này sẽ đảm bảo chất lượng công trình nhờ chất lượng cấu kiện sản xuất ở nhà máy rất cao.

Khả năng chịu lực lớn nên có thể thiết kế những ô sàn nhịp lớn, hạn chế việc có dầm đi ngang giữa phòng. Việc ngăn chia không gian cũng linh hoạt hơn. Đặc biệt, sử dụng tấm sàn có lớp xốp ở giữa nên nhà trên không gây ồn cho nhà dưới và chi phí xây dựng giảm nên có khả năng giảm được giá thành công trình.

Bên cạnh công nghệ bê tông dự ứng lực bán tiền chế, tấm tường Acotec cũng là một trong những công nghệ quan trọng được sử dụng cho công trình Eco-Green City với nhiều ưu điểm về khả năng chịu ẩm, cách âm, cách nhiệt và chống cháy cao, thân thiện môi trường.

Nhờ áp dụng những công nghệ mới, sau vài lần mở bán, tính đến thời điểm này, dự án Eco - Green City đã có hơn 400 căn hộ có chủ.