16:29 13/06/2019

Chứng khoán chiều 13/6: VHM "dằn mặt" hàng bán tháo?

Lan Ngọc

Thị trường phiên chiều "co giật" khó lường. Cho đến phút cuối cùng của đợt khớp lệnh liên tục, các trụ vẫn còn nằm bẹp ở giá thấp nhất, VN-Index còn mất gần 8 điểm và đang ở đáy của phiên

Thị trường phiên chiều "co giật" khó lường. Cho đến phút cuối cùng của đợt khớp lệnh liên tục, các trụ vẫn còn nằm bẹp ở giá thấp nhất, VN-Index còn mất gần 8 điểm và đang ở đáy của phiên. Đóng cửa, chỉ số vọt lên, chỉ còn giảm hơn 4 điểm.

VHM là cổ phiếu đột biến bất ngờ nhất. Không giống SAB có thể duy trì giá với thanh khoản nhỏ, VHM hôm nay chịu lực xả cực mạnh từ khối ngoại lẫn lượng cắt lỗ từ nhà đầu tư trong nước. Riêng đợt ATC cổ phiếu này bị xả cả trăm ngàn cổ. Giá chốt đợt liên tục vẫn còn ở 76.900 đồng, tức là giảm gần 4% so với tham chiếu.

Cầu lớn mua vào đợt đóng cửa quét giá VHM lên tận tham chiếu và khớp 427.450 cổ phiếu, tức là tiêu tốn gần 34,2 tỷ đồng để đẩy giá lên. Đó không phải lượng tiền nhỏ, nhất là khi trong phiên VHM đã khớp tới xấp xỉ 124 tỷ đồng.

VHM phiên này lập kỷ lục về thanh khoản kể từ giữa tháng 3/2019. Giá từ đó tới nay đã giảm trên 15%. Thực ra VHM mấy ngày gần đây cũng chủ yếu bị khối ngoại xả. Liên tục các phiên tỷ trọng bán trong tổng giao dịch ở mức cao. Hôm nay khối này cũng xả hơn 71% thanh khoản của VHM, còn lại là nhà đầu tư trong nước. Phía mua khối ngoại mua chưa tới 12%, tức là nhà đầu tư trong nước đã bắt đáy rất lớn.

VHM phục hồi giá đã ngay lập tức kéo VN-Index bật lên mạnh lúc đóng cửa. Cũng không hẳn chỉ riêng VHM làm việc đó. MSN, VCB, VJC, ROS, MWG cũng bật giá khá mạnh.

Một cổ phiếu ít được chú ý là TPB thậm chí đảo giá chóng mặt. Chỉ trong đợt đóng cửa TPB nhảy tăng 4,09%, từ 24.400 đồng lên 25.400 đồng lúc đóng cửa. TPB từ giảm chuyển thành tăng 0,79% so với tham chiếu.

TPB là cổ phiếu khá nhỏ trong nhóm ngân hàng cũng như trong VN-Index nhưng giá gần đây lại rất mạnh. Trong khi đa số cổ phiếu ngân hàng từ đầu tuần tới giờ giảm, riêng TPB đã tăng 5,4%. Thậm chí từ đầu tháng 5 tới giờ TPB còn tăng trên 19%.

Cổ phiếu ngân hàng hôm nay cũng khá mạnh so với mặt bằng chung. VCB đóng cửa tăng 0,45%, VPB tăng 0,28%, EIB tăng 0,55%, ACB tăng 0,35%. Về mặt nhóm ngành, ngân hàng đang mạnh nhất.

Với diễn biến chung, cả phiên chiều thị trường lên xuống thất thường và đà giảm kéo dài tới tận phút cuối của đợt khớp lệnh liên tục. Tuy vậy thị trường giảm vẫn chủ đạo là do các cổ phiếu vốn hóa lớn rớt sâu. Thanh khoản không có hiện tượng bán tháo. Cho đến trước đợt ATC, rổ VN30 giao dịch chỉ có 474 tỷ đồng cho phiên chiều.

Tổng giao dịch khớp lệnh hai sàn chiều nay đạt 1.321 tỷ đồng, tăng gần 17% so với phiên sáng nhưng chủ yếu là do ROS giao dịch tới 227,1 tỷ đồng.

Khối ngoại hôm nay bán ròng khoảng 77 tỷ đồng hai sàn và tính về blue-chips thì chỉ có VHM, HPG, VNM và HDB. Rổ Vn30 bị bán ròng khoảng 47 tỷ đồng. Các mã khác bị bán ròng tương đối là DPM, POW, ITA, HVN, BMI, NT2. Phía mua ròng là KBC, SCS, DXG, VCI, BVH, CII, VCB, STB.