16:08 28/02/2019

Chứng khoán Hàn Quốc sụt mạnh sau tin về thượng đỉnh Mỹ - Triều

Bình Minh

Chỉ số Kospi của thị trường chứng khoán Hàn Quốc chốt phiên với mức giảm mạnh nhất 4 tháng

Diễn biến chỉ số Kospi của chứng khoán Hàn Quốc phiên ngày 28/2. Chỉ số rơi sâu khi có tin thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội kết thúc đột ngột.
Diễn biến chỉ số Kospi của chứng khoán Hàn Quốc phiên ngày 28/2. Chỉ số rơi sâu khi có tin thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội kết thúc đột ngột.

Thị trường chứng khoán Hàn Quốc sụt mạnh và tỷ giá đồng Won của nước này đi xuống sau khi cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong tại Hà Nội đột ngột kết thúc sớm mà không đạt được thỏa thuận chung vào ngày thứ Năm.

Lúc đóng cửa, chỉ số Kospi giảm 1,8%, đánh dấu phiên giảm mạnh nhất kể từ ngày 23/10. Tỷ giá đồng Won so với đồng USD trượt 0,5%.

Trong đó, giảm mạnh nhất là cổ phiếu blue-chip như Samsung Electronics và SK Hynix, với mức giảm tương ứng 3,5% và 5%. Cổ phiếu của các công ty có dự định thực hiện các dự án ở Triều Tiên cũng lao dốc, như cổ phiếu Hyundai Elevator trượt 18,6%.

Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai đã khép lại sớm hơn dự kiến vài tiếng đồng hồ mà không có một thỏa thuận chung nào được ký kết. Trong một cuộc họp báo, ông Trump cho biết bất đồng về vấn đề lệnh trừng phạt là nguyên nhân chính khiến ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên không thể đi đến một thỏa thuận trong lần gặp này.

Chỉ số S&P 500 tương lai của thị trường chứng khoán Mỹ giảm 0,5% vào lúc gần 4h chiều theo giờ Việt Nam, báo hiệu khả năng xảy ra một phiên giảm điểm vào đêm nay.

"Thị trường không đặt kỳ vọng cao vào bất kỳ thỏa thuận nào trong lần gặp này, xét đến kết quả của cuộc gặp ở Singapore", chiến lược gia Jingyi Pan thuộc IG Asia nhận xét. "Nhưng tuyên bố kết thúc sớm cuộc họp đã dẫn tới mối lo rằng cuộc đàm phán giữa hai nước liệu có chuyển sang một chiều hướng xấu".

Giảm cũng là xu hướng chính của các thị trường chứng khoán chủ chốt khác ở khu vực châu Á trong phiên ngày thứ Năm. Ngoài kết quả kém khả quan của thượng đỉnh Mỹ-Triều, tâm lý giới đầu tư phiên này bị ảnh hưởng bởi những bấp bênh xung quanh khả năng Mỹ-Trung đạt một thỏa thuận thương mại.

Theo hãng tin Reuters, chỉ số MSCI của thị trường chứng khoán khu vực châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản giảm 0,45%.

Chỉ số Shanghai Composite Index của chứng khoán Trung Quốc giảm 0,7%, sau khi nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới phát đi một số dữ liệu xấu. Thống kê công bố ngày 28/2 cho thấy hoạt động của các nhà máy ở Trung Quốc trong tháng 2 có tháng giảm thứ 3 liên tiếp, trong khi số đơn đặt hàng xuất khẩu giảm xuống mức thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Những số liệu này được công bố giữa lúc kinh tế Trung Quốc bị phủ bóng bởi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Hôm thứ Tư, đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer nói còn quá sớm để dự báo về kết quả đàm phán giữa Washington và Bắc Kinh.

"Phát biểu của ông Lighthizer đã làm giảm bớt hy vọng về một thỏa thuận thương mại vốn tăng lên trong thời gian gần đây, và giá cổ phiếu chịu sức ép giảm", chiến lược gia Masahiro Ichikawa thuộc Sumimoto Mitsui Asset Management phát biểu.

Đầu tuần này, thị trường chứng khoán toàn cầu có lúc đạt mức cao nhất 4 tháng nhờ kỳ vọng về một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung. Nhưng các chỉ số đã bị kéo lại sau phát biểu của ông Lighthizer.

Chỉ số Hang Seng của chứng khoán Hồng Kông giảm 0,4% trong phiên ngày thứ Năm. Chỉ số Nikkei 225 của chứng khoán Nhật Bản giảm 0,8%.