17:48 08/08/2017

Chứng khoán thế giới lập kỷ lục mới

Diệp Vũ

Chứng khoán toàn cầu liên tục lập đỉnh trong thời gian gần đây trong bối cảnh độ biến động thấp

Sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt của Đức - Ảnh: Reuters.<br>
Sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt của Đức - Ảnh: Reuters.<br>
Thị trường chứng khoán toàn cầu ngày 8/8 đã thiết lập mức điểm cao nhất mọi thời đại, bất chấp Trung Quốc công bố thống kê thương mại kém khả quan hơn dự báo.

Theo hãng tin Reuters, cả xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 7 đều tăng chậm hơn dự báo. Tổng kim ngạch thương mại trong tháng của nước này tăng 8,8%, mức tăng thấp nhất kể từ đầu năm đến nay.

Mặc dù vậy, chỉ số MSCI All-Country World Index của chứng khoán thế giới đã đạt mức điểm cao kỷ lục 480,76 điểm vào chiều nay theo giờ Việt Nam. Chỉ số theo dõi diễn biến 46 thị trường chứng khoán quốc gia lớn nhất thế giới này đang tiến tới có chuỗi tháng tăng điểm dài nhất kể từ năm 2003.

Chứng khoán toàn cầu liên tục lập đỉnh trong thời gian gần đây trong bối cảnh độ biến động thấp và được hỗ trợ bởi môi trường thuận lợi cho tăng trưởng kinh tế thế giới. Ngày 7/8, tổ chức đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings đã nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay và năm tới.

“Các dữ liệu tiếp tục cho thấy sự tăng trưởng đồng bộ trên toàn cầu, cả ở các nền kinh tế phát triển và mới nổi. Tác động lan tỏa từ sự phục hồi nhu cầu của các thị trường mới nổi đã được phản ánh qua tốc độ tăng trưởng mạnh nhất của thương mại thế giới kể từ năm 2010”, chuyên gia kinh tế trưởng Brian Coulton của Fitch phát biểu.

Chứng khoán châu Âu biến động yếu trong phiên giao dịch chiều nay theo giờ Việt Nam. Chỉ số Stoxx 600 của thị trường khu vực có lúc giảm 0,1%.

Trong khi đó, chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm thị trường Nhật Bản đã có một phiên tăng 0,2% và tiến gần mức đỉnh cao nhất 10 năm.

Trong đó, chứng khoán Hàn Quốc giảm 0,2%, chứng khoán Nhật giảm 0,3%, chứng khoán Trung Quốc đại lục tăng 0,1%, và chứng khoán Hồng Kông tăng 0,6%.

Trên thị trường tiền tệ, đồng USD đang giảm ngày thứ hai liên tiếp do thị trường tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ không tăng thêm lãi suất trong năm nay. Hôm thứ Hai, Chủ tịch FED tại St Louis, ông James Bullard, nói FED có thể giữ nguyên lãi suất vì lạm phát không tăng đáng kể.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh của đồng USD giảm 0,2%. Đồng Euro tăng giá 0,2% so với USD, lên mức 1,1811 USD/Euro. Đồng Yên cũng tăng giá tương tự, đạt 110,54 Yên/USD.

Giá dầu thế giới tăng nhẹ sau khi có tin Saudi Arabia sẽ cắt nguồn cung dầu bán cho khách hàng vào tháng tới. Nguồn tin thân cận tiết lộ với Reuters rằng công ty dầu lửa quốc doanh Saudi Aramco sẽ cắt nguồn cung dầu ít nhất 520.000 thùng/ngày.

“Giá dầu đang được hỗ trợ bởi số giàn khoan dầu ở Mỹ đã ổn định, lượng dầu tồn kho của Mỹ giảm, và việc Saudi Arabia có thể cắt giảm xuất khẩu dầu”, ông Ole Hansen, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa cơ bản thuộc Saxo Bank, nói với Reuters.

Mặc dù vây, ông Hansen nói rằng giá dầu vẫn đang chịu sức ép giảm bởi “sản lượng dầu vẫn đang tăng trưởng mạnh ở Mỹ, Libya và Nigeria”.