15:52 30/01/2014

Chứng khoán vẫn mang đến cơ hội tốt

Nguyễn Duy Hưng

Chủ tịch SSI: “Điểm sáng của thị trường chứng khoán năm 2014 chính là nhà đầu tư nước ngoài”

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI).
Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI).
Năm 2013 đã khép lại cùng với nhiều đắn đo suy nghĩ của những người làm kinh doanh. Lạm phát được kiềm chế giúp chúng ta có niềm tin hơn rằng nền kinh tế bong bóng đã được xử lý kịp thời. Lãi suất ngân hàng giảm giúp các công ty sản xuất kinh doanh hàng hóa có điều kiện phát triển.

Điều quan trọng là bản thân các doanh nghiệp cũng đã nhận thức rõ là không thể có lợi ích bền vững từ việc đầu tư tài sản tài chính mà phải tập trung nguồn lực cho việc sản xuất kinh doanh.

Những biểu hiện đó đã chứng minh cho nhận định của chúng tôi từ đầu năm 2013, là cơ sở để SSI hoàn thành kế hoạch 2013 một cách xuất sắc.

Bước sang năm 2014, chúng tôi tin tưởng vào những cam kết của Chính phủ về ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng giúp doanh nghiệp phát triển. Nhưng bên cạnh đó, vẫn còn bóng ma của nợ xấu ngân hàng khi thực hiện Thông tư 02/2013/TT-NHNN, quả bóng bất động sản vẫn đe dọa nổ bất cứ lúc nào, số doanh nghiệp có thể hấp thụ vốn để phát triển sản xuất kinh doanh không nhiều. Sự bền vững của nền kinh tế sẽ phụ thuộc vào việc giải quyết nợ xấu và tồn kho bất động sản này như thế nào.

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết sâu nếu được ký kết sẽ có ảnh hưởng tích cực đến Việt Nam. Nhất là khi TTP sẽ mở ra khả năng thâm nhập sâu hơn vào các nước Bắc Mỹ, là những nước mà Việt Nam hiện chưa có hiệp định thương mại song phương.

Theo tôi, điều quan trọng là TPP sẽ đặt chúng ta vào vị trí phải nỗ lực trước những thách thức. Ví dụ đối với ngành nông nghiệp, TPP mở đường cho hàng nông sản của Việt Nam vào các thị trường khi thuế quan được loại bỏ, nhưng đồng thời buộc chúng ta phải nâng cao năng lực để đáp ứng các rào cản kỹ thuật khắt khe khác mà các nước sẽ tăng cường sử dụng.

Hơn nữa, một số vấn đề TPP đưa ra như vấn đề doanh nghiệp nhà nước sẽ đặt chúng ta phải cải thiện về thể chế, hành chính hiệu quả hơn cho Việt Nam, tạo ra môi trường cạnh tranh công bằng hơn và minh bạch hơn giữa khu vực nhà nước và khu vực tư nhân.

Trong số 30 công ty vốn hóa lớn nhất thị trường thì các doanh nghiệp ngành ngân hàng và bất động sản chiếm đa số, đây cũng là những doanh nghiệp được nhìn nhận là sẽ gặp khó khăn trong năm 2014 khiến chúng ta không thể chỉ nhìn thấy màu hồng cho bức tranh kinh tế năm nay, mà vẫn đâu đó còn tồn tại những mảng màu xám có thể bộc lộ bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, tôi cho rằng, thị trường chứng khoán vẫn mang lại cơ hội tốt cho nhà đầu tư khi các kênh đầu tư khác như vàng, bất động sản không thuận lợi.

Đối với nhà đầu tư cá nhân, thị trường chứng khoán vẫn là kênh đầu tư an toàn khi nhà đầu tư lựa chọn đầu tư các cổ phiếu cơ bản tốt, quản trị công ty minh bạch và có triển vọng tăng trưởng.

Đối với nhà đầu tư tổ chức, năm 2014 sẽ tiếp tục là cơ hội thực hiện các thương vụ mua bán sáp nhập (M&A) khi nền kinh tế tái cấu trúc tạo ra các cơ hội mua nhiều tài sản giá rẻ.

Theo tôi, điểm sáng của thị trường chứng khoán năm 2014 chính là nhà đầu tư nước ngoài. Họ không chỉ mang vốn mà còn kinh nghiệm quản lý, cũng như hệ thống kinh doanh để giúp doanh nghiệp trong nước nâng cao hiệu quả hoạt động, thúc đẩy thị trường chứng khoán nói chung.

SSI, vốn có truyền thống cùng nhau vượt khó từ những ngày đầu thành lập và luôn tìm thấy cơ hội ngay trong những thời gian khó khăn của thị trường, đã hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra cho năm 2013. Chúng tôi lại một lần nữa đứng trước thử thách trong năm 2014.

Nhân dịp năm mới 2014, thay mặt SSI, tôi xin gửi lời chúc sức khỏe và thành đạt đến toàn thể độc giả VnEconomy. Kính chúc quý vị một năm “mã đáo thành công!”.

* Tác giả là Chủ tịch Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI)