07:09 29/03/2022

Cơ hội để dòng tiền quay lại blue-chips

Hà Anh

Thị trường trong nước đi xuống khi nhóm cổ phiếu đầu cơ, đặc biệt là nhóm cổ phiếu bất động sản bị bán mạnh...

TVSI đánh giá rằng VN-Index vẫn đang giữ xu hướng đi ngang trung hạn.
TVSI đánh giá rằng VN-Index vẫn đang giữ xu hướng đi ngang trung hạn.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 29/3/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/3, chỉ số VnIndex đóng cửa ở mức 1.483,18 điểm, giảm 15,32 điểm – tương đương -1,02%. Tương tự, trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex cũng giảm 6,86 điểm – tương đương -1,48%, đóng cửa ở mức 454,89 điểm.

Dòng tiền vào thị trường nhiều khả năng sẽ bị ảnh hưởng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Diễn biến của thị trường thế giới sẽ tạo ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư trong nước. Rủi ro lạm phát tiếp tục tăng ngoài tầm kiểm soát và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ 10 năm tăng mạnh sẽ là các yếu tố chi phối chính TTCK Mỹ tuần này. Nhà đầu tư sẽ hướng sự chú ý đến thông tin dự báo về triển vọng KQKD quý I của các doanh nghiệp niêm yết và tài liệu họp ĐHCĐ của các doanh nghiệp niêm yết kể từ tuần này. Thời điểm cuối quý I, dòng tiền vào thị trường nhiều khả năng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể khi hoạt động cân đối nguồn ở nhiều đầu công ty chứng khoán diễn ra. Diễn biến sẽ khiến cho nhóm vốn hóa lớn khó có sự đột biến trong tuần này.

Hoạt động mua tăng tỷ trọng cổ phiếu và trading trong range vẫn là chủ đạo trong giai đoạn từ nay đến nửa cuối tháng 04. Tuy nhiên, chỉ nên thực hiện mua khi thị trường và các cổ phiếu điều chỉnh để đón đầu xu thế luân chuyển của các nhóm ngành. Hạn chế mua giá xanh và mua trong các phiên thị trường tiến vào các vùng kháng cự mạnh chúng tôi đề cập”.

Có khả năng thị trường sẽ giảm tiếp xuống 1.455

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Trước tin đồn hạn chế giải ngân đối với những khoản vay mua Bất động sản, ngành Bất động sản hôm nay đứng hình mất cả phiên trên sàn. Tâm lí tiêu cực mà ngành này gây ra cho thị trường hôm nay đã kéo theo nhiều ngành khác giảm điểm, có thể kể tới bộ ba Bank, Chứng, Thép.

VN-Index đóng cửa giảm hơn 15 điểm so với thứ sáu tuần trước. Ở chiều ngược lại, nhóm ngành Thủy sản, Phân bón, Điện nước gánh còng lưng những nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trên, khiến thị trường không “rớt đài” quá mạnh. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này có một phiên giao dịch khá ảm đạm khi bán ròng nhẹ trên sàn HSX và mua ròng nhẹ trên sàn HNX.

Trong những phiên tới, nếu tâm lí nhà đầu tư còn tiêu cực với ngành Bất động sản thì có lẽ có khả năng thị trường sẽ giảm tiếp xuống ngưỡng hỗ trợ quanh vùng 1455".

VN-Index có thể ngay lập tức phục hồi để hướng đến ngưỡng 1.500

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường chịu ảnh hưởng bởi tin tức tiêu cực trong phiên hôm nay đã dẫn đến áp lực bán trên diện rộng. Rất may là lực cầu vùng giá thấp vẫn là đủ tốt để thu hẹp mức giảm này. Thanh khoản khớp lệnh trong phiên hôm nay gia tăng cũng cho thấy điều đó. Xét trên góc độ kỹ thuật, tuy giảm khá mạnh trong phiên đầu tuần, nhưng chỉ số VN-Index vẫn kết phiên trong vùng hỗ trợ 1.480-1.485 điểm (MA20-50) như một sự chờ đợi các tin tức tiếp theo trong tối và đêm nay trước khi thoát khỏi vùng này.

Trong kịch bản tích cực, trong phiên giao dịch tiếp theo, VN-Index có thể ngay lập tức hồi phục trở lại để hướng đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Nhưng trong kịch bản tiêu cực, VN-Index có thể đánh mất vùng hỗ trợ kể trên để lui về các vùng giá thấp hơn để tìm kiếm lực cầu bắt đáy. Tuy nhiên, trong bất kỳ kịch bản nào, nhà đầu tư nếu đã tham gia mua vào trong vùng hỗ trợ 1.425-1.450 điểm có thể tiếp tục nắm giữ. Nếu thị trường rơi mạnh về vùng hỗ trợ kể trên sẽ là cơ hội để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục".

Thị trường mới tạm dừng đà giảm nhưng chưa ổn định

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-lndex giảm điểm và dao động khá mạnh quanh ngưỡng cân bằng 1.483 điểm. Dòng tiền có động thái bắt giá thấp nên có khả năng VN-Index sẽ tiếp tục được hỗ trợ tại vùng 1.475 điểm và hồi phục ngắn hạn. Mặc dù có khả năng hồi phục ngắn hạn nhưng nhìn chung yếu tố rủi ro vẫn tiềm ẩn trên thị trường, do vậy Quý nhà đầu tư vẫn cẩn thận trọng. Đồng thời nên cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro trong nhịp hồi phục của thị trường".

Nhóm vốn hoá lớn vẫn đang trong giai đoạn tích luỹ

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ quay trở lại đà tăng trong phiên giao dịch kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể tăng trở lại vùng 1,495 – 1,500 điểm. Đồng thời, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho nên chúng tôi cho rằng rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp, trong khi đó các chỉ số VNMidcaps và VNSmallcaps có thể nhanh chóng quay trở lại đà tăng ngắn hạn ở những phiên giao dịch tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm nhẹ và vẫn đang trong vùng lạc quan cho nên chiến lược phù hợp trong ngắn hạn là duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu”.

Thị trường sẽ cần xác nhận vùng cân bằng mới trong các phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index có phiên giảm điểm mạnh ngay từ đầu tuần do sự suy yếu của nhóm ngành dẫn dắt tuần vừa qua là BĐS. Cụ thể, VN-Index giảm 15,32 điểm tương ứng mức giảm 1,02% so với phiên giao dịch trước đó. Thị trường giao dịch phiên hôm nay nghiêng hoàn toàn về số mã giảm điểm. Tổng 3 sàn có 391 mã xanh so với 682 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh sàn HOSE phiên hôm nay tăng mạnh, lên tới 30930,31 tỷ đồng, cao nhất 1 tháng đổ lại. Khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 988,93 triệu cổ phiếu, tăng mạnh so với bình quân 20 phiên gần nhất

VN-Index kết phiên với cây nến giảm điểm mạnh Bearish Engufling với bóng nến dài và thanh khoản tăng mạnh, cho thấy áp lực bán trong phiên dù cho rất mạnh nhưng đã có lực cầu tích cực vùng giá thấp. Áp lực bán từ nhóm BĐS hôm nay tăng cao đi kèm đà giảm mạnh của các mã cổ phiếu dẫn đầu, cho thấy nhóm BĐS đã mất tính dẫn dắt của tuần trước đó. Tuy nhiên, một số nhóm ngành mạnh mẽ vẫn đang duy trì đà tăng tích cực như bán lẻ, hóa chất hay một số nhóm ngành đã có tín hiệu tăng giá vào cuối phiên như BĐS – KCN, dầu khí và cảng biển, điều này cho thấy tín hiệu chuyển dịch của dòng tiền. VN-Index giảm từ kháng cự trên 1515 điểm, cho thấy nhịp tăng giá phục hồi đã kết thúc và đà giảm quay trở lại, xu hướng tăng giá ngắn hạn đã kết thúc, thị trường sẽ cần xác nhận vùng cân bằng mới trong các phiên tới.

Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn đang giữ xu hướng đi ngang trung hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index quay trở lại xu hướng đi ngang với kháng cự trên là vùng 1510 – 1515 điểm và hỗ trợ mạnh phía dưới ở quanh vùng 1430 – 1450 điểm".

VN-Index nhiều khả năng sẽ sớm hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Điều chỉnh khá mạnh trước áp lực bán giá thấp, tuy nhiên chỉ số VNIndex cũng đã thu hẹp đà giảm về cuối phiên và chỉ còn mất 1,02% khi đóng cửa. Trong khi đó, khối lượng giao dịch lại đi lên hơn 36% trên toàn thị trường và gần 62% trên nhóm cổ phiếu VN30 cho thấy lực mua vào cũng gia tăng ở vùng giá thấp và đặc biệt tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Như vậy, dù đã tiếp tục điều chỉnh khá mạnh từ vùng kháng cự trong khoảng từ 1.500 - 1.520 điểm, chỉ số VN-Index cũng đã hồi phục trở lại vào cuối phiên từ vùng hỗ trợ 1.470 điểm đi kèm với khối lượng giao dịch tăng lên nên cho tín hiệu tích cực; vì vậy chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ sớm hồi phục trở lại trong một vài phiên sắp tới”.

Cơ hội để dòng tiền quay lại bluechips

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước đi xuống khi nhóm cổ phiếu đầu cơ, đặc biệt là nhóm cổ phiếu bất động sản bị bán mạnh. Do vậy thanh khoản thị trường đã tăng gần 28% so với mức bình quân của tuần trước. Việc nhóm cổ phiếu đầu cơ chịu áp lực bán sẽ là cơ hội để dòng tiền quay trở lại nhóm cổ phiếu bluechips khi thanh khoản nhóm VN30 cao hơn mức bình quân 2 tuần gần đây.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX tăng lên mức 30.492 tỷ đồng so với mức bình quân 23.824 tỷ đồng ở tuần trước.

Việc nhóm cổ phiếu đầu cơ giảm trong phiên hôm nay sẽ là bình thường khi chỉ số Smallcap tiệm cận mức đỉnh cũ.

Tuy nhiên với diễn biến trong phiên hôm nay, một số cổ phiếu nhóm tài chính ngân hàng cũng chịu “hiệu ứng” bán theo. Điểm tích cực là thanh khoản được đẩy lên mức cao, cho thấy dòng tiền vẫn tìm cơ hội ở nhóm cổ phiếu khác. Việc nhóm cổ phiếu smallcap đang gặp đỉnh cũ cùng diễn biến trong phiên hôm nay, đây cũng là cơ hội để dòng tiền có thể quay lại nhóm cổ phiếu bluechips khi báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 sắp được công bố sắp tới”.

VN-Index có cơ hội kiểm định lại vùng 1515-1535

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số VN30 tạm chuyển sang Tiêu cực trong khi các chỉ số còn lại là VN-Index, VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index vẫn duy trì tín hiệu Tích cực. Mặc dù vậy, việc đóng cửa dưới MA5 cũng sẽ là dấu hiệu cảnh báo suy yếu của các chỉ số này.

Dự báo trong phiên ngày mai, các ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật có thể thúc đẩy nhịp hồi phục của các chỉ số chứng khoán, ít nhất là trong phiên sáng. Theo đó, chỉ số VN-Index có thể hồi phục từ hỗ trợ MA10 tại 1483 điểm để hướng lên kiểm định lại đường MA5 ngày vừa đánh mất tại 1495 điểm. Sau đó, lực bán sẽ có thể gia tăng từ vùng giá cao để tạo ra sự đối trọng, giằng co với lực cầu. Nếu lực mua đủ mạnh giúp VN-Index đóng cửa trên mốc 1495 điểm với thanh khoản cao, xu hướng tăng điểm của thị trường có thể được phục hồi, qua đó giúp VN-Index có cơ hội kiểm định lại vùng 1515-1535 điểm. Ngược lại, nếu lực bán áp đảo khiến VN-Index thoái lui về quanh vùng điểm tham chiếu, thị trường vẫn sẽ còn khả năng tiếp tục điều chỉnh giảm”

Tranh thủ các nhịp hồi để cân bằng lại tỷ trọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index trải qua diễn biến lao dốc khá mạnh trong phiên trước khi hồi phục và lấy lại một phần điểm số đã mất về cuối phiên. Việc thoái lui sau khi thử thách cận trên của dải đi ngang theo mẫu hình tam giác cân khiến xu hướng ngắn hạn đang có phần trung tính. Thêm vào đó, sau một nhịp điều chỉnh, chỉ số đã quay xuống điểm chính giữa của mô hình và vùng điểm hiện tại đang không cung cấp nhiều tín hiệu giao dịch cho nhà đầu tư.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tranh thủ các nhịp hồi phục để cân bằng lại tỷ trọng ở mức trung bình thấp và có thể kết hợp với việc tái cơ cấu cho vị thế nắm giữ”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.