21:00 08/03/2023

Cơ hội mở rộng nhịp hồi phục vẫn còn

Hà Anh -

Phiên thứ 3 liên tiếp VN-Index duy trì tăng điểm cuối phiên, hôm nay là phiên hồi phục tích cực khi VN-Index mạnh dần về cuối phiên với lực cầu chủ động chiếm ưu thế...

Theo TVSI, chỉ số cần vượt vùng 1065 điểm để kỳ vọng ngắn hạn tích cực hơn và thậm chí có thể tiếp tục tăng giá trở lại nhưng trong tháng 3 chỉ số vẫn rất khó quay trở lại mức đỉnh cũ.
Theo TVSI, chỉ số cần vượt vùng 1065 điểm để kỳ vọng ngắn hạn tích cực hơn và thậm chí có thể tiếp tục tăng giá trở lại nhưng trong tháng 3 chỉ số vẫn rất khó quay trở lại mức đỉnh cũ.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 9/3/2023.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 8/3, chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 11,34 điểm, tương đương 1,09% lên 1.049,18 điểm. Cùng chiều, HnxIndex tăng 1,18 điểm, tương đương 0,57% lên 208,68 điểm.

VN-Index sẽ tiếp tục hướng về vùng kháng cự 1070-1080 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Điểm tích cực là khối ngoại tiếp tục mua ròng và nhiều khả năng sẽ kéo dài hoạt động mua ròng với kỳ vọng các quỹ ETFs ngoại sẽ đẩy mạnh giải ngân vào thị trường Việt Nam trong thời gian tới. Việc khối ngoại tiếp tục duy trì trạng thái mua ròng có thể hỗ trợ cho thị trường và trong kịch bản VN-Index kiểm định thành công vùng 1040-1045 điểm, chỉ số sẽ tiếp tục hướng về vùng kháng cự 1070-1080 điểm.

Nhà đầu tư có thể cân nhắc mở các vị thế mua trading khi VN-Index lùi về trong vùng hỗ trợ từ 1040-1045 điểm hoặc 1028-1033 điểm. Tập trung ở một số nhóm ngành như thép, chứng khoán, vận tải biển, xây dựng và vật liêu, du lịch và giải trí, nhóm cổ phiếu trong rổ FTSE Vietnam 30 Index”.

Thị trường đối diện với ngưỡng hỗ trợ 1.050 và sẽ có sự giằng co tại đây

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường giằng co dưới ngưỡng 1,035 cả buổi sáng trước khi bật tăng mạnh vào buổi chiều và kết phiên tại mốc 1,049.18 điểm, tăng hơn 11 điểm so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 15/19 ngành tăng điểm, trong đó Dịch vụ tài chính, Xây dựng và Vật liệu, Ngân hàng là những ngành tăng tốt trong hôm nay. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này tiếp tục mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX.

Sau phát biểu của chủ tịch FED trong phiên điều trần ngày 7/3 về việc cần thắt chặt CSTT hơn nữa để đối phó với lạm phát, lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm đã tăng vọt lên mức 5%, giá trị đồng USD cũng tăng mạnh, góp phần áp lực lên với CSTT Việt Nam. Trước mắt thị trường đang đối diện với ngưỡng hỗ trợ 1.050 và khả năng sẽ có sự giằng co tại đây trong vài phiên giao dịch tới".

VN-Index vẫn đang vận động bên ngoài kênh hồi phục ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Phiên thứ 3 liên tiếp VN-Index duy trì tăng điểm cuối phiên, hôm nay là phiên hồi phục tích cực khi VN-Index mạnh dần về cuối phiên với lực cầu chủ động chiếm ưu thế. Kết phiên VN-Index tăng 11,34 điểm (+1,09%) và đóng cửa 1.049,18 điểm, khối lượng giao dịch cải thiện nhưng vẫn đang ở mức thấp xấp xỉ trung bình 20 phiên và vẫn có xu hướng cạn kiệt dần. Với điểm số hiện tại VN-Index vẫn đang vận động bên ngoài kênh hồi phục ngắn hạn và chưa xác định xu hướng rõ ràng. Với trạng thái chưa xác định xu hướng và khối lượng giao dịch toàn thị trường đang có xu hướng cạn kiệt dần có thể kỳ vọng thị trường bắt đầu tìm đến khu vực cân bằng để tích lũy. Với góc nhìn ngắn hạn, trạng thái thị trường hiện tại chưa thực sự thích hợp để tăng cường giao dịch do biên độ vận động của VN-Index sẽ không lớn nếu thị trường đi vào khu vực tích lũy.

Với góc nhìn trung-dài hạn chúng tôi nhận định chỉ số đang tích lũy lại sau downtrend và dần tìm đến khu vực vận động cân bằng với biên độ hẹp, thị trường cần một giai đoạn tích lũy trước khi hình thành một Uptrend mới. Về vĩ mô trong ngắn hạn việc giảm lãi suất của các NHTM là thông tin tích cực nhưng cần thêm những tín hiệu hỗ trợ đặc biệt từ thị trường trái phiếu trong nước cũng như các diễn biến lạm phát, lãi suất...bên ngoài. Trạng thái thị trường hiện tại sẽ phù hợp với các nhà đầu tư trung - dài hạn với chiến lược tích lũy dần các cổ phiếu tiềm năng".

Cơ hội mở rộng nhịp hồi phục vẫn hiện hữu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau nhịp điều chỉnh giằng co trong phiên, VN-Index dần hồi phục và mở rộng đà tăng điểm đến cuối phiên. Lực bán có phần suy yếu cùng với lực cầu bắt đáy gia tăng đã giúp cho chỉ số chinh phục ngưỡng kháng cự gần quanh 103x, hiện đã đảo vai trò là điểm đỡ gần của chỉ số. Mặc dù cơ hội mở rộng nhịp hồi phục vẫn hiện hữu, VN-Index sẽ sớm gặp áp lực điều chỉnh trở lại quanh vùng kháng cự kế tiếp 1055-1060. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ vị thế trading trong các nhịp hồi sớm và đưa tỷ trọng về mức an toàn”.

Thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ điều chỉnh và chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động gần đường trung bình 20 phiên (tức là mức 1,047 điểm) trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu giảm dần, nhưng dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và thanh khoản có thể tiếp tục ở mức thấp. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng nhẹ cho thấy các nhà đầu tư đã giảm bi quan hơn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp dưới 40% danh mục. Đồng thời, các nhà đầu tư có thể mở vị thế mua mới với tỷ trọng thấp để thăm dò xu hướng ngắn hạn”.

Xu hướng ngắn hạn của chỉ số hiện tại là đi ngang

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Tiếp tục một phiên phục hồi tích cực với thanh khoản tiếp tục cải thiện, VN-Index chuẩn bị áp sát vùng kháng cự mạnh đầu tiên là kháng cự trên của vùng đi ngang và cũng là vùng tích lũy nhiều tuần trước đó. Tín hiệu tăng tích cực hôm nay tập trung nhiều ở nhóm trụ trong rổ Vn30.

VN-Index tiếp tục với một phiên đóng cửa tăng điểm tích cực và ghi nhận ở mức giá trị cao nhất trong ngày. Trong phiên hôm nay, chỉ số cũng tiệm cận với vùng kháng cự mạnh, là kháng cự trên của vùng đi ngang nhiều tuần quanh khu vực 1050 – 1065 điểm. Xu hướng trong ngắn hạn của chỉ số vẫn là đi ngang và xu hướng trung hạn vẫn là giảm giá. Chỉ số cần vượt vùng 1065 điểm để kỳ vọng ngắn hạn tích cực hơn và thậm chí có thể tiếp tục tăng giá trở lại nhưng trong tháng 3 chỉ số vẫn rất khó quay trở lại mức đỉnh cũ. Mặc dù tăng điểm khá tích cực trong ngày hôm nay nhưng thanh khoản ở nhóm cổ phiếu trụ dẫn đầu đang thấp hơn mức bình quân, tiềm ẩn rủi ro nhịp tăng giá thất bại khá cao.

Với xu hướng ngắn hạn của chỉ số hiện tại là đi ngang và xu hướng trung hạn đang là giảm điểm nên các nhịp mua mới ở vùng giá trị cao đều rất rủi ro. Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư chỉ nên canh mua ở các nhịp điều chỉnh và tích cực nhất là khi tiệm cận vùng 1020 điểm và ghi nhận phục hồi vào cuối phiên như các phiên trước đó. Tại vùng điểm hiện tại, nhà đầu tư có thể chờ các nhịp điều chỉnh ngay trong phiên để tham gia tỷ trọng thấp vào các mã cổ phiếu đang giảm ít hơn thị trường chung trong nhịp vừa qua như nhóm cổ phiếu dầu khí, nhóm cổ phiếu ngân hàng hay nhóm cổ phiếu thép. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng có thể chú ý đến nhưng mức độ rủi ro sẽ cao hơn so với các nhóm ngành phía trên".

Dòng tiền bắt đáy đang mạnh dần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước ngược dòng thành công ở những phút cuối, đây cũng là phiên tăng thứ 3 liên tiếp giúp chỉ số Vn-index bứt phá khỏi vùng đi ngang 5 phiên trước đó. Dòng tiền bắt đáy mạnh mẽ, giúp thanh khoản tăng lên mức cao nhất trong 7 phiên vừa qua. Bên cạnh đó, yếu tố hỗ trợ tích cực từ khối ngoại quay trở lại mua ròng ở phiên hôm qua tiếp tục được củng cố ở phiên hôm nay cũng giúp tâm lý nhà đầu tư tự tin hơn.

Thanh khoản trên toàn thị trường đạt 10.230 tỷ đồng, tăng 11,6% so với phiên hôm qua, đây cũng là phiên có mức thanh khoản cao nhất trong 7 phiên vừa qua. Bình quân 3 phiên đầu tuần này, thanh khoản cao hơn 4% so với mức bình quân của tuần trước.

Đà phục hồi của thị trường có khả năng còn tiếp diễn đến ngưỡng 1.053 điểm, dòng tiền bắt đáy đang mạnh dần nhờ tín hiệu mua ròng trở lại từ khối ngoại đang là yếu tố dẫn dắt thị trường bất chấp chứng khoán thế giới đang chịu ảnh hưởng từ Fed. Thị trường đã có thời gian tích lũy và bật tăng nên ở nhiều nhóm cổ phiếu đang có mức lợi suất tốt hơn so với chỉ số chung, tạo vùng đệm giảm áp lực từ lượng cung đi trong các nhịp rung lắc sắp tới. Các nhóm cổ phiếu được dòng tiền chú ý gồm: thép, đầu tư công, dầu khí, ngân hàng, chứng khoán,…”.

VN-Index có thể thử thách kháng cự mạnh tại 1.053-1.055

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN30 được cải thiện lên Trung tính trong khi của các chỉ số còn lại tạm thời được cải thiện lên mức Tích cực. Trong khi đó, VNSmallcap đang là chỉ số có tín hiệu trung hạn tốt hơn phần còn lại, hiện ở trạng thái Trung tính.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể sẽ có quán tăng tăng điểm trong phiên sáng để chỉ số đại diện VN-Index kiểm định vùng kháng cự mạnh tại 1.053-1.055 điểm. Tại đây, lực bán chốt lãi có thể sẽ được thúc đẩy và giằng co với lực cầu. Điều này có thể dẫn tới những nhịp giảm cho VN-Index để chỉ số này kiểm định lại các đường MA10, MA20 vừa vượt qua, hiện đang nằm tại 1038-1045 điểm. Nếu lực mua tại các hỗ trợ này đủ mạnh để duy trì tín hiệu kỹ thuật Tích cực vừa thiết lập, VN-Index có thể sẽ có cơ hội vượt qua mốc 1.055 điểm ở các phiên sau đó để phát tín hiệu tăng điểm trung hạn. Ở kịch bản này, ngưỡng kháng cự tiếp theo của chỉ số sẽ là 1.090 điểm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.