10:43 17/11/2022

Cơ hội rất lớn cho tổ yến Việt Nam tại thị trường tỷ dân Trung Quốc

Song Hoàng

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ yến lớn nhất thế giới, chiếm 80% thị phần toàn cầu. Trong khi đó, Việt Nam lại là nước có tiềm năng nuôi yến...

Thu nhập, lợi nhuận của người nuôi yến, doanh nghiệp chế biến sẽ tăng cao khi tổ yến được tiêu thụ tại Trung Quốc
Thu nhập, lợi nhuận của người nuôi yến, doanh nghiệp chế biến sẽ tăng cao khi tổ yến được tiêu thụ tại Trung Quốc

Ngày 16.11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết, đã ký hoàn tất nghị định thư (đã được phía Trung Quốc ký trước) về xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc.

Theo đó, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chính thức khởi động xúc tiến công tác chuẩn bị để sớm xuất khẩu chính ngạch tổ yến sang Trung Quốc.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ, trong 3 năm qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nỗ lực đàm phán để xuất khẩu tổ yến chính ngạch sang Trung Quốc.

Khi kích hoạt được thị trường rộng lớn này, chuỗi ngành hàng yến sẽ được cấu trúc lại, tạo giá trị gia tăng cao hơn.

Như vậy, thu nhập, lợi nhuận của người nuôi yến, doanh nghiệp chế biến sẽ tăng cao, bền vững hơn so với việc xuất khẩu tiểu ngạch trước đây.

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ yến lớn nhất thế giới, chiếm 80% thị phần toàn cầu. Trong khi đó, Việt Nam lại là nước có tiềm năng nuôi yến.

Chất lượng sản phẩm tổ yến của Việt Nam được đánh giá vượt trội so với các nước trong khu vực. Nhờ vậy, sản phẩm tổ yến của Việt Nam được khách hàng Trung Quốc rất ưa chuộng. Ngành hàng yến được đánh giá có giá trị kinh tế và tiềm năng xuất khẩu to lớn.

Hiện nay, cả nước có trên 22.000 nhà nuôi chim yến. Sản lượng yến của Việt Nam khoảng 120 tấn, giá trị trên 500 triệu USD. Ngành yến Việt Nam đang có nhiều cơ hội phát triển và tiềm năng mang lại giá trị kinh tế cao.

Việc xuất xuất khẩu tổ yến đi thị trường Trung Quốc sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội cho ngành hàng yến Việt Nam phát triển, đảm bảo ổn định đầu ra cho sản phẩm, mang lại lợi ích kinh tế rất cao, tạo động lực phát triển mạnh mô hình nuôi chim yến, chế biến tổ yến.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã giao cho các đơn vị của Bộ để tổ chức hội nghị phổ biến nội dung Nghị định thư, thông tin đầy đủ với hiệp hội, doanh nghiệp, người nuôi yến ở các địa phương trọng điểm nuôi yến về các yêu cầu của thị trường như: quản lý cơ sở nuôi chim yến, truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm, chất lượng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ minh bạch hóa toàn bộ quy trình sản xuất, đánh giá, cấp phép doanh nghiệp xuất khẩu để chuyển cho Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ công khai minh bạch các thủ tục, kết quả kiểm dịch của hai bên, tạo niềm tin cho doanh nghiệp, bà con nuôi yến. 

Đồng thời, tổ chức sản xuất, áp dụng chuyển đổi số để kiểm soát trong sản xuất, tạo niềm tin cho người tiêu dùng, thị trường nhập khẩu.

Về lâu dài, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ chỉ đạo để có chiến lược, kế hoạch phát triển ngành hàng yến Việt Nam có trách nhiệm, bền vững, bảo đảm giữ vững thương hiệu tổ yến Việt Nam, đáp ứng yêu cầu của Trung Quốc, cũng như các thị trường tiềm năng khác.