17:42 21/02/2013

Công nhân Trung Quốc “vạ lây” vì nhu cầu iPhone 5 chững lại

An Huy

Nhà lắp ráp Foxconn dừng tuyển nhân công do số lượng đơn đặt hàng đối với các sản phẩm của Apple suy giảm

Công nhân làm việc trong nhà máy Foxconn ở Thâm Quyến - Ảnh: AFP.<br>
Công nhân làm việc trong nhà máy Foxconn ở Thâm Quyến - Ảnh: AFP.<br>
Foxconn, hãng gia công hàng điện tử lớn nhất thế giới, vừa tuyên bố ngừng tuyển dụng thêm lao động tại hầu hết các nhà máy của hãng này tại Trung Quốc do hoạt động sản xuất điện thoại iPhone 5 của hãng Apple đang chậm lại.

Việc dừng thuê thêm nhân công lần này Foxxconn - nhà sử dụng lao động lớn nhất trong khu vực tư nhân của Trung Quốc, đồng thời là nhà lắp ráp lớn nhất các sản phẩm cho hãng Apple - là động thái đầu tiên như vậy có tính chất toàn quốc kể từ đợt suy giảm kinh tế năm 2009 do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, báo Financial Times cho biết.

Động thái này càng nhấn mạnh thực tế rằng, nhu cầu đối với một số sản phẩm của hãng Apple đang suy yếu. Đây cũng chính là nhân tố gây áp lực khiến giá cổ phiếu của “quả táo” giảm mạnh trong thời gian gần đây.

“Hiện tại, không một nhà máy nào của chúng tôi ở Trung Quốc đại lục có kế hoạch tuyển thêm người”, phát ngôn viên Liu Kun tại cơ sở sản xuất của Foxconn ở Thâm Quyến nói với Financial Times.

Các nhà quản lý nhân sự tại các nhà máy lớn nhất của Foxconn, các quan chức địa phương, và các công ty tuyển dụng bên ngoài làm việc với hãng này cho biết, Foxconn đã có những thông báo nội bộ công bố vào ngày thứ Ba và thứ Tư tuần này rằng, hãng sẽ dừng tuyển nhân công ít nhất cho tới cuối tháng 3. Foxconn cũng nói rõ, đây là phản ứng trước số lượng đơn đặt hàng suy giảm cho chiếc iPhone 5.

Apple hiện chưa có bình luận gì về vấn đề này. Tuy nhiên, vào tuần trước, Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook của Apple nói rằng, ông không cho là nhu cầu của thị trường đối với chiếc iPhone đã đạt đỉnh. “Chúng tôi không có từ ‘giới hạn’ trong từ vựng của Apple… Tôi nhận thấy một thị trường tuyệt vời. Đây có thể là một trong những thị trường tốt nhất mọi thời đại”, CEO Cook phát biểu.

Mặc dù vậy, một nhà tuyển dụng bên ngoài tên là Zhang ở Sơn Đông, một tỉnh miền Bắc Trung Quốc, cho biết, nhu cầu công nhân của Foxconn năm nay thấp như hồi năm 2009.

Lực lượng lao động của Foxconn tại Trung Quốc được ước tính vào khoảng 800.000 người trong cuộc khủng hoảng hồi năm 2009, nhưng tăng lên 1,2 triệu công nhân trong năm ngoái trước khi chiếc iPhone 5 được tung ra.

Nguồn tin thân cận cho biết, tính trung bình, mỗi công nhân chỉ làm việc cho Foxconn dưới 13 tháng. Điều này cho thấy, số công nhân của hãng này có thể giảm hàng chục ngàn người nếu hãng dừng tuyển dụng trong vòng 1 tháng, với điều kiện số công nhân đang làm việc cho Foxxcon hiện vẫn bằng với con số của năm ngoái.

Các nhà tuyển dụng cho hay, việc tuyển dụng công nhân cho các dây chuyền sản xuất iPhone và iPad đã dừng lại ở nhà máy Thâm Quyến - nhà máy lớn nhất của Foxconn với hơn 200.000 công nhân, cũng như ở Trịnh Châu - nhà máy lớn thứ nhì với khoảng 200.000 công nhân. Nhà máy Foxconn ở Thái Nguyên, nơi có 79.000 công nhân tính đến tháng 9 năm ngoái, sản xuất linh kiện iPhone; và nhà máy ở Thành Đô, nơi sản xuất iPad, hiện cũng đã đóng băng hoạt động tuyển dụng.

Một nhà tuyển dụng cho Foxconn ở Thâm Quyến cho biết, công ty này hiện vẫn đang tuyển một số kỹ thuật viên. Một kỹ sư Foxconn tại thành phố này nói rằng, hãng này vẫn tuyển một số lượng nhỏ công nhân cho mảng sản xuất TV và màn hình máy tính tại nhà máy ở đây, nhưng không tuyển người cho các mảng khác vì “số đơn đặt hàng sản phẩm Apple giảm”.

Ảnh hưởng của đợt đóng băng tuyển dụng này tại Foxconn có thể lớn hơn dự kiến, vì những tuần sau Tết âm lịch thường là quãng thời gian mà công nhân Trung Quốc tìm việc làm mới.

Ông Liu cho biết, 97% công nhân Foxconn đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ. Tuy nhiên, một nhà quản lý nhân sự của hãng này tại nhà máy ở Thái Nguyên cho hay, khoảng 1/3 công nhân tại đây đã “một đi không trở lại”.

Động thái ngừng tuyển công nhân của Foxconn diễn ra sau khi doanh thu của các nhà cung cấp của Apple giảm gần đây. “Trong tháng 1, các công ty liên quan tới chuỗi cung cấp của Apple đã chứng kiến động lực tăng trưởng doanh thu chậm lại do doanh số giảm tốc đối với các sản phẩm MacBook, iPhone 5 và iPad trong kỳ nghỉ lễ”, một báo cáo của ngân hàng Nomura cho biết mới đây.

Tháng trước, Foxconn công bố mức doanh thu giảm 8%. Doanh thu của Quanta Computer, hãng gia công notebook lớn nhất thế giới đồng thời là một nhà cung cấp của Apple, cho biết doanh thu giảm 16%.

Giá cổ phiếu của Apple hiện đã giảm hơn 1/3 kể từ khi đạt mức cao kỷ lục hơn 700 USD/cổ phiếu vào tháng 9 năm ngoái.

Theo tờ Telegraph, một trong những nhà quản lý quỹ đầu cơ nổi tiếng nhất Phố Wall là Dan Loeb tuần trước đã trở thành nhà đầu tư lớn mới nhất bán tháo cổ phiếu Apple. Một nhà quản lý quỹ “sừng sỏ” khác là David Einhorn của công ty Greenlight Capital thì đang kiện Apple nhằm buộc hãng này phải dùng một phần trong số tiền mặt 137 tỷ USD mà hãng hiện có để trả cổ tức cho cổ đông.