23:32 16/03/2023

Công ty chứng khoán "đảo chiều" nhận định sau phiên lao dốc

Hà Anh -

VN-Index kết phiên với mẫu nến đảo chiều Bearish Engufling với giá đóng cửa vi phạm mức giá thấp nhất trong phiên bùng nổ ngày hôm qua nên xu hướng tăng giá ngắn hạn coi như không được hình thành...

YSVN cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động trong vùng 1,040 – 1,060 điểm trong vài phiên tới và thị trường sẽ tiếp tục đi ngang trong ngắn hạn.
YSVN cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động trong vùng 1,040 – 1,060 điểm trong vài phiên tới và thị trường sẽ tiếp tục đi ngang trong ngắn hạn.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 17/3/2023.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/3, VN-Index giảm 14,79 điểm, tương đương 1,39% xuống 1047,4 điểm. Cùng chiều, HnxIndex giảm 2,82 điểm, tương đương 1,36% xuống 204,19 điểm.

VN-Index có thể vẫn phải đối mặt thêm với các yếu tố tiêu cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Ảnh hưởng từ các biến động tiêu cực từ thị trường thế giới là một phần nguyên nhân khiến cho tâm lý nhà đầu tư nhanh chóng trở lại trạng thái thận trọng trong giai đoạn từ nay cho đến cuộc họp chính sách tiền tệ của FOMC. Mặc dù thị trường có thể vẫn phải đối mặt thêm các yếu tố tiêu cực trong giai đoạn hiện tại nhưng chúng tôi vẫn kỳ vọng VN-Index tiếp tục có phản ứng tích cực và bảo toàn được các vùng hỗ trợ 1035-1040 điểm trong giai đoạn này.

Nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức hợp lý, tránh sử dụng margin và đẩy tỷ trong danh mục lên cao trong giai đoạn này. Các hoạt động trading có thể thực hiện trong các nhịp thị trường điều chỉnh, ưu tiên các cổ phiếu có sẵn và các cổ phiếu có lực mua từ nhà đầu tư nước ngoài”.

Nhịp vận động của VN-Index đang trong xu hướng khó xác định

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường trải qua một phiên điều chỉnh sau phiên tăng điểm mạnh mẽ hôm qua. VN-Index kết phiên tại mốc 1,047.4 điểm, giảm gần 15 điểm so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 17/19 ngành giảm điểm, trong đó mức giảm mạnh nhất thuộc về ngành Dầu khí.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng nhẹ trên sàn HNX. Hiện tại, VN-Index vẫn đóng cửa trên ngưỡng hỗ trợ 1,040.

Nhịp vận động của VN-Index đang trong xu hướng khó xác định do ảnh hưởng đan xen và lan tỏa từ: (1) các vụ việc xoay quanh SVB và Credit Suisse và (2) việc cơ cấu ETF như đã đề cập trong báo cáo tuần. Khuyến nghị nhà đầu tư giao dịch thận trong ngắn hạn cho đến khi xu hướng thị trường rõ ràng hơn".

Thị trường chưa thể có uptrend sớm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường điều chỉnh trở lại sau phiên tăng điểm, hôm nay VN-Index chốt phiên giảm -14,79 điểm (-1,39%) và đóng cửa ở 1.047,40 điểm với khối lượng giảm trở lại dưới bình quân 20 phiên. Thị trường sau phiên hưng phấn với thông tin NHNN giảm lãi suất điều hành đã điều chỉnh do trạng thái của chứng khoán toàn cầu đang trở nên xấu đi khi chịu tác động của việc phá sản tại một số ngân hàng Mỹ và khó khăn của ngân hàng Credit Suisse là ngân hàng lâu năm ở Thụy Sĩ. Với điểm số hiện tại VN-Index vẫn duy trì được vận động trong kênh tăng ngắn hạn và trên đường MA20, xét theo phân tích kỹ thuật trong ngắn hạn VN-Index đang tích lũy và vẫn có khả năng duy trì kênh tăng hướng tới khu vực 1.150 điểm. Trong khả năng khác, chỉ số hoàn toàn có thể tiếp tục biến động trong biên độ hẹp và không rõ ràng về mặt xu hướng ngắn hạn.

Thị trường xét trong trung - dài hạn vẫn đang trong xu hướng biến động hẹp dần tích lũy cạn kiệt. Nhìn trên biểu đồ có thể thấy các đỉnh và đáy của các sóng gần đây có xu hướng thu hẹp biên độ, biến động của VN-Index trong khoảng 1 tháng trở lại đây chỉ dao động quanh 1.020 điểm – 1.059 điểm. Về mặt bằng giá cổ phiếu hiện nay đang khá hấp dẫn sau thời gian thị trường giảm sâu. Về vĩ mô, các thông số gần đây cho thấy các NHTM đang có xu hướng giảm lãi suất (đặc biệt sau khi NHNN giảm lãi suất điều hành) và lạm phát co xu hướng giảm, tuy nhiên rủi ro thanh khoản từ thị trường trái phiếu đang ở mức cao. Tình hĩnh vĩ mô-tài chính toàn cầu cũng có những thông tin tích cực và rủi ro đan xen. Trong bối cảnh đó việc thị trường chứng khoán đi vào trạng thái tích lũy là phù hợp, thị trường chưa thể có uptrend sớm.

Về ngắn hạn thị trường vẫn đang dao động không thực sự rõ xu hướng mặc dù khả năng tiếp tục duy trì kênh tăng ngắn hạn vẫn có thể xảy ra, các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn có thể tận dụng các phiên điều chỉnh trong thời gian tới để giải ngân với tỷ trọng thấp. Với các nhà đầu tư trung - dài hạn chúng tôi vẫn luôn duy trì quan điểm thực hiện chiến lược tích lũy dần cổ phiếu, mục tiêu giải ngân nên hướng tới các nhóm cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu đang tích lũy và không bị điều chỉnh sâu, có kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng trong năm nay. Chiến lược giải ngân trung - dài hạn nên là giải ngân dần trong các giai đoạn thị trường điều chỉnh giảm".

Áp lực rung lắc sẽ còn tiếp diễn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index giảm điểm với biên độ mở rộng trong phiên trước khi hồi phục một phần về cuối phiên. Áp lực chốt lời gia tăng sau một phiên tăng điểm mạnh đã khiến cho chỉ số trải qua một nhịp điều chỉnh giằng co. Mặc dù áp lực rung lắc sẽ còn tiếp diễn, cơ hội mở rộng nhịp hồi phục và hướng lên ngưỡng kháng cự kế tiếp quanh 107x của VN-Index vẫn đang có phần chiếm ưu thế. Nhà đầu tư được khuyến nghị gia tăng tỷ trọng trading khi giá của các cổ phiếu mục tiêu về quanh ngưỡng hỗ trợ”.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động trong vùng 1,040 – 1,060 điểm trong vài phiên tới và thị trường sẽ tiếp tục đi ngang trong ngắn hạn. Sự kiện rủi ro từ TTCK thế giới đang khiến tâm lý nhà đầu tư cũng thận trọng trở lại và độ rông thị trường cũng đang có xu hướng thu hẹp trở lại cho nên chúng tôi cho rằng xu hướng ngắn hạn của thị trường sẽ chưa rõ ràng và dòng tiền sẽ thường tìm kiếm cơ hội ở từng cổ phiếu riêng biệt.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp dưới 40% danh mục và cũng có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp dưới 5% để thăm dò cơ hội ngắn hạn”.

VN-Index khó vượt qua được mốc 1065 điểm để hình thành đà tăng giá

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Sau phiên giao dịch tưởng như đã chấm dứt xu hướng đi ngang khó chịu vào ngày hôm qua thì trong phiên hôm nay, chỉ số đã trở lại gần như toàn bộ đà tăng giá và một lần nữa đưa xu hướng đi ngang quay trở lại. Tuy nhiên, đây có lẽ là điều hiển nhiên khi toàn bộ thị trường tài chính Châu Á hôm nay đều bị ảnh hưởng bởi vấn đề rủi ro tín dụng của nhóm các ngân hàng Âu – Mỹ.

VN-Index kết phiên với mẫu nến đảo chiều Bearish Engufling với giá đóng cửa vi phạm mức giá thấp nhất trong phiên bùng nổ ngày hôm qua nên xu hướng tăng giá ngắn hạn coi như không được hình thành. Tuy vậy, trong phiên hôm nay vẫn có những điểm tích cực khi chỉ số vẫn duy trì ở quanh mức bình quân 20 phiên đi kèm với thanh khoản giảm điểm không cao, cho thấy chưa có tín hiệu bán tháo. Xu hướng ngắn hạn của chỉ số vẫn là đi ngang với vùng biên độ rộng từ 1015 – 1065 điểm kéo dài trong thời gian qua và xu hướng trung hạn kể từ đầu năm cũng đã chuyển biến từ giảm điểm sang đi ngang khi đã 10 tuần chỉ số không xuyên thủng vùng giá thấp nhất đầu tháng 1. Trong phiên giao dịch ngày mai, chỉ số dự báo sẽ hồi phục một phần do tác động của phái sinh gần sát ATC hôm nay nhưng chúng tôi cho là khó vượt qua được mốc 1065 điểm để hình thành đà tăng giá.

Với việc quay trở lại xu hướng đi ngang khó chịu như giai đoạn vừa qua, các điểm mua mới vẫn chỉ là khi thị trường điều chỉnh và cổ phiếu rơi sát trở lại vùng hỗ trợ đáy tháng 2 đã được thiết lập trước đó. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể tập trung vào các mã cổ phiếu mạnh và duy trì tích cực bình quân 50 phiên như các mã chúng tôi đã khuyến nghị trong các bản tin trước đó".

Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục dao động

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước quay đầu giảm điểm trong ngày đáo hạn phái sinh, thanh khoản xuống thấp khiến thị trường chìm trong sắc đỏ ở phần lớn thời gian giao dịch. Cũng do thanh khoản co lại nên khối ngoại phiên này cũng giảm giao dịch mặc dù vẫn duy trì mạch mua ròng. Ngày mai là phiên cuối trong đợt tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF, thanh khoản thị trường dự kiến sẽ tăng trở lại.

Thanh khoản trên toàn thị trường đạt 10.550 tỷ đồng, giảm 13,6% so với phiên hôm qua, tuy vậy thanh khoản bình quân 4 phiên đầu tuần này vẫn cao hơn 19% so với tuần trước.

Tâm lý thị trường đã thay đổi nhanh chóng, những dấu vết của phiên tăng mạnh hôm qua với độ rộng áp đảo đã bị xóa sạch kể từ khi mở cửa, thậm chí số điểm có được từ phiên tăng hôm qua của chỉ số Vn-Index cũng bị trả hết trước phiên ATC hôm nay. Chứng khoán thế giới không tác động nhiều đến thị trường trong nước ở phiên hôm nay, thị trường phái sinh đáo hạn cũng không hẳn là nguyên nhân khiến thị trường giảm điểm.

Về kỹ thuật, chỉ số Vn-Index dao động trong biên độ hẹp trong xu hướng đi ngang, hiệu suất sinh lời ở các nhóm cổ phiếu kém có thể là nguyên nhân khiến lực cầu giảm, tâm lý nhà đầu tư dễ chán nản trong bối cảnh thị trường khó tìm cơ hội lướt sóng ngắn hạn. Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục dao động trong vùng trading được tạo bởi 2 đường MA gồm MA50 và MA100, tương ứng với vùng 1.033 – 1.058 điểm. Nhà đầu tư có thể tân dụng nhịp điều chỉnh khi lượng hàng ở phiên tăng giữa tuần về tài khoản để cơ cấu danh mục, các nhóm cổ phiếu có thể đươc dòng tiền quan tâm như: đầu tư công, ngân hàng, chứng khoán, thép, năng lượng,…”.

Trạng thái chính của VN-Index vẫn là rung lắc, giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“VN-Index quay lại với diễn biến thận trọng sau phiên khởi sắc liền trước, chủ yếu do ảnh hưởng từ các thông tin liên quan Credit Suisse. Chỉ số giảm 1,4% lúc đóng cửa, đạt 1.047 điểm. Mặc dù vậy, chỉ số thu hẹp một phần đà giảm từ mức thấp nhất trong ngày (1.043 điểm), nhờ động lực của dòng tiền khối ngoại. Khối lượng giao dịch thu hẹp trở lại so với bình quân 20 phiên, đạt hơn 464,1 triệu đơn vị do lực cầu thận trọng.

Mặc dù sắc đỏ chiếm ưu thế trong phiên hôm nay tuy nhiên trạng thái chính của VN-Index vẫn là rung lắc, giằng co. Kháng cự của chỉ số là khu vực 1.050 – 1.060 điểm trong khi hỗ trợ gần là đường xu hướng hình thành từ vùng đáy ngắn hạn vào đầu tháng 3. Giao dịch mua ròng của khối ngoại vẫn đang là điểm tựa quan trọng dành cho thị trường”.

VN-Index tiếp tục gặp áp lực chốt lời

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30 duy trì trạng thái Tích cực trong khi tín hiệu của VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index tạm trở về Tiêu cực. Trong khi đó, tất cả các chỉ số đều đang cho tín hiệu trung hạn ở trạng thái Tiêu cực.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index có thể sẽ thể hiện các nỗ lực tăng điểm với lực mua được thúc đẩy bởi các hỗ trợ EMA10, EMA10 tại vùng 1047 điểm. Theo đó, VN-Index có thể sẽ kiểm định lại các hỗ trợ ngắn hạn và trung hạn vừa bị vi phạm tại 1052-1055 điểm.

Nếu lực mua đủ mạnh giúp VN-Index đóng cửa trên 1.055 điểm với sự gia tăng của KLGD, chỉ số sẽ có cơ hội kiểm định lại kháng cự EMA100 tại 1070 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index không thể vượt lên trên mốc 1052 điểm do lực mua yếu, chỉ số có thể sẽ giảm về phía cuối ngày hoặc ở những phiên sau đó với các hỗ trợ phía dưới lần lượt tại 1037, 1020 và 1000 điểm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.