14:13 06/09/2019

Cựu Tổng thống Robert Mugabe của Zimbabwe qua đời ở tuổi 95

Thăng Điệp

Cựu Tổng thống Mugabe, người cầm quyền 37 năm ở Zimbabwe, đã qua đời

Cựu Tổng thống Robert Mugabe của Zimbabwe - Ảnh: Getty/CNBC.
Cựu Tổng thống Robert Mugabe của Zimbabwe - Ảnh: Getty/CNBC.

Cựu Tổng thống Robert Mugabe của Zimbabwe đã qua đời ở tuổi 95, đương kim Tổng thống nước này Emmerson Mnangagwa cho biết trong một trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter ngày 6/9.

"Tôi vô cùng thương tiếc báo tin cựu Tổng thống Robert Mugabe của Zimbabwe đã qua đời", hãng tin CNBC dẫn dòng tweet của ông Mnangagwa.

Gia đình ông Mugabe nói với giới truyền thông rằng ông qua đời sau một thời gian chống chọi với bệnh tật và tình trạng sức khỏe đi xuống do tuổi cao.

Ông Mugabe là nhà lãnh đạo đầu tiên của Zimbabwe sau khi nước này giành độc lập. Ông trở thành Tổng thống vào năm 1980 khi người da trắng thiểu số ở nước này thôi cầm quyền.

Vào cuối thời ông Mugabe, người dân Zimbabwe bất mãn với các chính sách kinh tế của ông, cho rằng cách chính sách này khiến nền kinh tế từng là "ngôi sao của châu Phi" sa sút nghiêm trọng. Lệnh trừng phạt kinh tế quốc tế càng khiến kinh tế Zimbabwe thêm phần khó khăn.

Nhiều cuộc biểu tình lớn đã nổ ra đòi ông Mugabe từ chức, quy trình luận tội ông cũng được Quốc hội Zimbabwe khởi động. Cuối cùng, một cuộc đảo chính đã nổ ra, phe quân đội giành quyền lãnh đạo đất nước và ông Mugabe bị quản thúc tại gia.

Nhiệm kỳ của ông Mugabe kết thúc vào năm 2017, khi ông bị buộc phải từ chức sau 37 năm cầm quyền.

Ông Mugabe được biết đến, cả trong và ngoài nước, là một nhà lãnh đạo chuyên quyền. Khi ông chính thức rời ghế Tổng thống, người dân Zimbabwe đã tổ chức ăn mừng rầm rộ trên đường phố ở thủ đô Harare.

Tháng 11/2017, ông Mnangagwa trở thành Tổng thống Zimbabwe, kế nhiệm ông Mugabe.

Trong những năm tháng cuối đời, ông Mugabe ốm yếu và thường xuyên phải di chuyển giữa dinh thự của ông ở Harare với các bệnh viện ở Singapore. Hãng tin Reuters nói rằng nơi ông Mugabe qua đời là một bệnh viện ở đảo quốc sư tử.