15:13 10/07/2014

Đà Nẵng thông qua nghị quyết phản đối Trung Quốc

Nguyễn Lê

Trước sau như một, quần đảo Hoàng Sa là huyện đảo của thành phố Đà Nẵng, thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam

Một bạn trẻ Đà Nẵng đến xem triển lãm hình ảnh về tàu cá ĐNa 90152 bị Trung Quốc đâm chìm ngày 26/5/2014, diễn ra tại Đà Nẵng trong suốt tháng 6 vừa qua - Ảnh: TT.<br>
Một bạn trẻ Đà Nẵng đến xem triển lãm hình ảnh về tàu cá ĐNa 90152 bị Trung Quốc đâm chìm ngày 26/5/2014, diễn ra tại Đà Nẵng trong suốt tháng 6 vừa qua - Ảnh: TT.<br>
Với 100% đại biểu có mặt đồng ý, chiều 10/7, Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã thông qua nghị quyết phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam.

Nghị quyết nêu rõ, việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam là hành động bất hợp pháp, xâm phạm thô bạo chủ quyền quốc gia Việt Nam.

Với tham vọng độc chiếm biển Đông, Trung Quốc đã huy động nhiều tàu, máy bay liên tục cản trở hoạt động và tấn công lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam, đặc biệt đã đâm chìm tàu cá ĐNa 90152 của ngư dân thành phố Đà Nẵng. Đây là hành vi đặc biệt nghiêm trọng, là tội ác đối với ngư dân Việt Nam, nghị quyết viết tiếp.

Với nghị quyết này, Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng cực lực phản đối, lên án và yêu cầu Chính quyền Trung Quốc chấm dứt hoạt động và rút ngay không điều kiện giàn khoan Hải Dương 981 cùng toàn bộ lực lượng hộ tống ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Tại nghị quyết, Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng khẳng định, trước sau như một, quần đảo Hoàng Sa là huyện đảo của thành phố Đà Nẵng, thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam, và đang bị Trung Quốc cưỡng chiếm trái phép bằng vũ lực từ năm 1974.

Cơ quan đại diện cho cử tri Đà Nẵng cũng kêu gọi các tầng lớp nhân dân, các vị đại biểu dân cử của Trung Quốc, vì sự thật lịch sử, vì công lý và luật pháp quốc tế, vì lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước, có tiếng nói mạnh mẽ yêu cầu chính quyền Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động ngang ngược xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Nghị quyết còn nêu rõ, Hội đồng Nhân dân và các tầng lớp nhân dân thành phố Đà Nẵng luôn sát cánh cùng cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư và ngư dân đang ngày đêm đấu tranh để giữ gìn sự toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng cũng “kêu gọi toàn thể nhân dân Đà Nẵng tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, đoàn kết chung sức, chung lòng hăng hái lao động sản xuất cùng với chính quyền xây dựng thành phố giàu mạnh và kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo trong đó có huyện đảo Hoàng Sa của Tổ quốc Việt Nam”.

Trước khi nghị quyết được thông qua, đại biểu Nguyễn Thị Phượng đã đề nghị Hội đồng Nhân dân thành phố không nên ra nghị quyết mà nên ra tuyên bố để công bố rộng rãi hơn, đến cả bạn bè quốc tế sự phản đối của Đà Nẵng với hành động Trung Quốc xâm phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam.

Tuy nhiên, theo giải thích của Bí thư Thành ủy - Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng Trần Thọ, nghị quyết là văn bản có địa vị pháp lý cao nhất của Hội đồng Nhân dân thành phố.