12:27 11/08/2011

“Đại gia” viễn thông Nhật đầu tư vào Việt Nam

Minh Anh

Tập đoàn viễn thông di động lớn nhất Nhật Bản NTT Docomo vừa quyết định mua 25% cổ phần của công ty VMG

Tính tới hết ngày 14/4/2011, giá trị vốn hóa thị trường của NTT Docomo đạt 77,1 tỷ USD.
Tính tới hết ngày 14/4/2011, giá trị vốn hóa thị trường của NTT Docomo đạt 77,1 tỷ USD.
Hãng dịch vụ viễn thông di động lớn nhất Nhật Bản, NTT Docomo, hôm qua (10/8) cho biết đã bỏ hơn 1 tỷ Yên đầu tư vào Công ty Cổ phần Truyền thông VMG Media của Việt Nam, để mở rộng thị trường tại châu Á - Thái Bình Dương.

Đây là thương vụ đầu tiên của NTT Docomo ở Việt Nam. Mặc dù NTT Docomo đã có mặt ở Việt Nam từ nhiều năm nay, nhưng dưới hình thức văn phòng đại diện. Trong thương vụ đầu tiên này, NTT Docomo sẽ bỏ ra khoảng 370 tỷ đồng (tương đương 1,4 tỷ Yên) để mua lại 25% cổ phần của VMG Media.

Theo hãng viễn thông Nhật Bản, Công ty VMG Media được thành lập năm 2006, hiện nắm giữ một thị phần lớn trong ngành công nghệ nội dung số ở Việt Nam. Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) hiện là cổ đông lớn nhất của VMG Media, với 29% cổ phần.

VMG Media hiện có vốn điều lệ 80 tỷ đồng, với hoạt động chính là cung cấp các dịch vụ nội dung số, cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng cho điện thoại di động. Năm 2011, công ty đặt mục tiêu đạt 380 tỷ đồng doanh thu và 166 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng trưởng lần lượt 11% và 9% so với năm trước.

Trước đó, theo nguồn tin từ VMG Media, hôm 20/6, công ty này đã tổ chức đại hội cổ đông bất thường thông qua việc phát hành 1,6 triệu cổ phiếu cho đối tác chiến lược là hãng viễn thông Nhật Bản NTT Docomo.

Theo phương án phát hành, đợt chào bán riêng lẻ sẽ được thực hiện trong quý 3 năm nay với giá phát hành là 150.000 đồng/cổ phiếu. Hiện tại, trên thị trường OTC, cổ phiếu VMG Media được giao dịch tại mức giá xấp xỉ 70.000 đồng.

Số tiền dự kiến thu được từ đợt phát hành là 240 tỷ đồng, công ty sẽ đầu tư 100 tỷ đồng phát triển giải pháp thanh toán và giải pháp thương mại điện tử; 50 tỷ đồng phát triển giải pháp chăm sóc khách hàng thân thiết; 50 tỷ đồng phát triển dịch vụ mới trên mạng 3G và 40 tỷ đồng còn lại bổ sung vốn lưu động cho công ty.

NTT Docomo hiện là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông di động hàng đầu trên thế giới, với 56 triệu khách hàng ở Nhật Bản. Theo số liệu của hãng tin Reuters, tính tới hết ngày 14/4/2011, giá trị vốn hóa thị trường của NTT Docomo đạt 77,1 tỷ USD.

Hiện NTT Docomo đã đầu tư vào các công ty của Ấn Độ và Hàn Quốc, đồng thời dự định dồn vào đầu tư tại Việt Nam để tăng tốc mở rộng sự hiện diện của mình tại thị trường điện thoại di động ngày càng lớn mạnh ở châu Á này.

Một khảo sát trực tuyến mới đây trên tờ Nihon Keizai của Nhật Bản với sự tham dự của 346 người cho thấy, Việt Nam được đánh giá hấp dẫn nhất để mở cơ sở sản xuất, vượt trội về số lượng ý kiến so với Ấn Độ ở thứ hai và Thái Lan, Indonesia tiếp sau đó (khảo sát không bao gồm Trung Quốc).