16:14 10/01/2012

Đào, quất vẫn đang “ngóng” người mua

Y Nhung

Năm nay, lượng người tới tận vườn để chọn mua đào, quất thưa thớt hẳn so với cùng thời điểm này năm trước

Chưa có nhiều khách mua, một số vườn đào đã thu tiền người tới chụp ảnh để tăng nguồn thu.
Chưa có nhiều khách mua, một số vườn đào đã thu tiền người tới chụp ảnh để tăng nguồn thu.
Năm trước, khá nhiều hộ trồng đào tại Nhật Tân (Hà Nội) đã thất thu vì thời tiết. Năm nay, đào trổ hoa khá đẹp thì lại vắng người mua. Những người trồng quất Tứ Liên cũng đang trong cảnh ngóng chờ khách.

Thời điểm này năm trước, đào, quất đã được bày bán khá nhiều trên các tuyến phố của Thủ đô. Nhưng năm nay, phải lên gần vườn đào Nhật Tân, đoạn đường Lạc Long Quân mới thấy đào “ra phố”.

Thực tế, từ đầu tháng 12 âm lịch cũng đã lác đác thấy đào cành được những người bán hoa tươi trở về phố bán, nhưng đấy là những cành hoa đã trổ sớm, người trồng đào vì tiếc của, cắt bán sớm nhằm vớt vát chút công cả năm chăm bón.

Theo những người trồng đào tại Nhật Tân, năm nay lượng đào cung cấp ra thị trường khá lớn. “Năm trước, thời tiết lạnh kéo dài đã khiến cho 2/3 diện tích trồng đào của toàn vùng không thể trổ hoa kịp vào dịp Tết, năm nay đến thời điểm này có thể khẳng định khoảng 70% diện tích sẽ cho thu hoạch vào đúng dịp Tết”, bác Lan một người dân trồng đào cho hay.

Tuy nhiên, năm nay các hộ trồng đào có vừa trúng mùa, vừa được giá hay không thì nhiều người vẫn khá dè dặt, dù theo họ giá bán sẽ phải tăng vì giá cả vật tư, đầu vào như phân bón, thuốc trừ sâu đều tăng đáng kể. Công chăm sóc đào trước chỉ khoảng 200.000 – 250.000 đồng/ngày thì năm nay đã tăng thêm 50.000 đồng/ngày…

Song “Năm qua, nền kinh tế có nhiều khó khăn, lượng người đi mua đào thời điểm này còn vắng, làm sao các nhà vườn có thể tăng giá mạnh”, ông Trọng chủ vườn đào Chính Trọng nhìn nhận.

Cũng theo quan sát của VnEconomy, hiện nay số lượng các cây đào đã có người đặt mua khá ít và chủ yếu là đào thế, có gốc khá lâu năm. Các cây đào này có giá bán phổ biến từ 3 – 5 triệu đồng, cũng chỉ tương đương hoặc nhỉnh hơn chút so với năm trước.

Xuân này, phương án thuê đào trưng bày trong dịp Tết cũng tiếp tục được nhiều cơ quan tính đến, thay vì mua như trước đây. “Giá thuê đào chơi trong 1 tháng Tết thường chỉ bằng 1/2 giá mua. Không chỉ người chơi tiết kiệm được nửa chi phí mà chủ vườn còn thu lại được những gốc đào lâu năm, có dáng đẹp”, anh Đặng Tuân, một người đi tìm thuê đào cho công ty cho hay.

Theo đó, với mức giá từ 3 - 10 triệu đồng, khách hàng có thể thuê được những cây đào rất “hoành tráng”, phù hợp với không gian trưng bày rộng tại  các cao ốc, văn phòng lớn.

Vì vậy, để có thêm nguồn thu, vào dịp này, nhiều chủ vườn đào đã bắc ghế ngồi trước cửa và thu khoảng 10.000 đồng/lượt đối với những nhóm thanh niên muốn vào tạo dáng chụp ảnh bên những nụ đào đang khoe sắc.

“Mặc dù phải trả tiền nhưng thời điểm này, lượng người đến vườn đào để chụp ảnh vẫn là phổ biến”, bác Thành một người dân tại địa phương chia sẻ.

Nếu như năm trước, đào mất mùa, quất lên ngôi. Năm nay, nhiều vườn đào trúng vụ, các vườn quất lại có vẻ kém sắc. Tuy nhiên, giá bán quất vẫn tăng khá mạnh so với năm trước. Những cây năm trước có giá khoảng 1,2 triệu đồng, nay được bán với giá khoảng 1,5 triệu đồng.

Lý do cũng được các nhà vườn đưa ra là vì các yếu tố đầu vào đều tăng. Người trồng quất mỗi năm lại chỉ trông vào một vụ thu hoạch duy nhất. Thêm vào đó, “Chưa năm nào “làm” quất khó như năm nay, hồi giữa năm mưa liên tiếp, cuối năm thì nhiệt độ liên tục xuống thấp đã khiến cho quất quả không to mọng như những năm trước, cây lại hầu như không có nụ lộc”, chị Hồng chủ vườn đào Tiến Hồng (Tứ Liên ) than thở.

Cũng theo chị Hồng, mọi năm thời điểm này, vườn quất 400 gốc nhà chị đã bán được một nửa, năm nay chị bán ra mới chỉ ở mức khoảng 15 – 20%.

Đây cũng là tình trạng chung của nhiều vườn quất khác tại Tứ Liên. Còn những cây đã được đặt mua phần nhiều là loại nhỏ, có mức giá chỉ  từ vài trăm đến dưới 1 triệu đồng. “Năm nay, mọi thứ đều đắt đỏ, việc chi tiêu cũng phải cân nhắc hơn, nhưng cuối năm vẫn phải mua cho các cháu cành đào hay cây quất, do vậy, tôi chỉ chọn cây nhỏ phần vì vừa túi tiền, phần cũng phù hợp với không gian của gia đình”, chị Nguyễn Chi, một khách mua quất bộc bạch.

Mặc dù vậy, các chủ vườn ở cả Nhật Tân và Tứ Liên đều cho rằng, nếu từ nay đến Tết, thời tiết vẫn duy trì như hiện nay thì người trồng quất, đào nhìn chung sẽ không gặp nhiều khó khăn. Nhưng nếu trời mưa lớn hay có sương muối, người trồng quất sẽ phải tăng thêm chi phí cho thuốc bảo vệ thực vật để giữ quả không bị thối, hỏng.