10:05 30/01/2012

Đầu năm, người dân đã bán mạnh vàng

Kiều Oanh

Không giữ được mức giá trên 46 triệu đồng/lượng của phiên khai xuân cách đây 2 ngày, giá vàng trong nước sáng nay tụt về 45,5 triệu đồng/lượng

Đại diện một số công ty vàng tại Hà Nội cho biết, dù vẫn trong kỳ nghỉ Tết, trong hai ngày cuối tuần vừa qua, đã có nhiều người dân mang vàng đi bán để tranh thủ mức giá cao - Ảnh: Reuters.
Đại diện một số công ty vàng tại Hà Nội cho biết, dù vẫn trong kỳ nghỉ Tết, trong hai ngày cuối tuần vừa qua, đã có nhiều người dân mang vàng đi bán để tranh thủ mức giá cao - Ảnh: Reuters.
Không giữ được mức giá trên 46 triệu đồng/lượng của phiên khai xuân cách đây hai ngày, giá vàng trong nước sáng nay tụt về 45,5 triệu đồng/lượng. Trên thị trường quốc tế, vàng cũng quay đầu giảm giá sau khi chạm mức giá cao nhất của 7 tuần.

Lúc 10h sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 45,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 45,55 triệu đồng/lượng (bán ra). Đầu giờ sáng, giá vàng SJC đã được doanh nghiệp này niêm yết ở mức 45,55 triệu đồng/lượng và 45,85 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua vào và bán ra, nhưng sau đó nhanh chóng điều chỉnh giảm theo giá vàng quốc tế.

Tại Hà Nội cùng thời điểm trên, vàng SJC cũng được Công ty Phú Quý mua vào và bán ra ở các mức 45,25 triệu đồng/lượng và 45,55 triệu đồng/lượng, giảm khoảng 600.000 đồng/lượng so với sáng thứ Bảy tuần trước.

Giá hai loại vàng “đại hạ giá” suốt mấy tháng qua là Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu và AAA của Công ty Vàng bạc đá quý Ngân hàng Nông nghiệp (AJC) hiện có giá chỉ thấp hơn vàng SJC trên 600.000 đồng/lượng, thay vì thấp hơn khoảng 1 triệu đồng/lượng thời gian qua. Vàng Rồng Thăng Long lúc 10h sáng nay được Bảo Tín Minh Châu yết giá ở mức 44,5 triệu đồng/lượng và 44,8 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua vào và bán ra.

Hôm nay, ngày mùng 8 âm lịch, là ngày làm việc đầu tiên của năm mới Nhâm Thìn. Nhiều doanh nghiệp kim hoàn lớn như SJC, Sacombank-SBJ hay PNJ cũng chọn hôm nay làm ngày làm việc trở lại sau kỳ nghỉ lễ. Tuy nhiên, thị trường vàng đã khai xuân từ ngày mùng 6 Tết, với nhiều doanh nghiệp như Bảo Tín Minh Châu, Phú Quý… và nhiều tiệm vàng nhỏ mở cửa để lấy ngày tốt.

Vào sáng ngày 6 âm lịch, tức thứ Bảy tuần trước, giá vàng SJC tại Hà Nội đã được đẩy lên mức 45,5 triệu đồng/lượng cho chiều mua và 46,2 triệu đồng/lượng cho chiều bán.

Đại diện một số công ty vàng tại Hà Nội cho biết, dù vẫn trong kỳ nghỉ Tết, trong hai ngày cuối tuần vừa qua, đã có nhiều người dân mang vàng đi bán để tranh thủ mức giá cao.

“Người dân chờ đã lâu mới xuất hiện mức giá 45-46 triệu đồng/lượng vàng. Nhiều người có vàng đã đem đi bán để chốt lời. Lực bán có thể còn tăng mạnh trong ngày hôm nay”, anh Tú, một đại diện của công ty Phú Quý cho biết.

Theo biểu đồ giá vàng của SJC, giá vàng miếng thương hiệu này đang ở mức cao nhất từ giữa tháng 11 năm ngoái tới nay.

Giá USD tự do sáng nay cũng giảm nhiều so với thời điểm trước khi nghỉ lễ. Tại Hà Nội, ngoại tệ này được báo giá phổ biến ở mức 21.120 đồng (mua vào) và 21.200 đồng (bán ra), giá mua tăng 20 đồng nhưng giá bán hạ 100 đồng so với phiên cận Tết.

Tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng hôm nay vẫn được Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên ở mức 20.828 đồng như trước Tết Nguyên đán.

Tại Vietcombank, báo giá USD sáng nay là 20.850 đồng (mua vào) và 20.930 đồng (bán ra). Nếu so với trước khi nghỉ Tết, giá mua USD của Vietcombank đã tăng 114 đồng, nhưng giá bán lại giảm 106 đồng, giúp co hẹp khoảng cách giữa giá mua và bán ngoại tệ này.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng tăng nhẹ vào đầu giờ sáng nay, chạm mức đỉnh của 7 tuần, nhưng sau đó chuyển sang trạng thái “đỏ”. Lúc 9h50 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á là 1.733,7 USD/oz, hạ 4,6 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York.
Mức giá này tương đương khoảng 44,3 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD tự do và chưa bao gồm các chi phí khác.

Như vậy, giá vàng trong nước hiện chỉ cao hơn giá vàng quốc tế khoảng 1,2 triệu đồng/lượng, so với mức chênh khoảng 2 triệu đồng/lượng trong thời gian trước Tết.

Giới đầu tư quốc tế đang thận trọng theo dõi các diễn biến của cuộc khủng hoảng nợ châu Âu. Hy Lạp đang có khả năng đạt được một thỏa thuận hoán đổi nợ với các chủ nợ trong tuần này. Việc đạt thỏa thuận sẽ cứu Athens khỏi bờ vực vỡ nợ công.

Tuy nhiên, giá vàng đang được hỗ trợ mạnh bởi tuyên bố hồi tuần trước của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) về việc cơ quan này có thể duy trì lãi suất cơ bản đồng USD ở mức thấp kỷ lục 0-0,25% hiện nay cho tới ít nhất là cuối năm sau. Ngoài ra, FED cũng đang cân nhắc về một gói nới lỏng định lượng số 3 (QE3).

Mức tăng trưởng GDP quý 4 của Mỹ thấp hơn kỳ vọng càng củng cố thêm khả năng FED phải hành động để vực dậy nền kinh tế. Hôm thứ Sáu tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ cho biết, nền kinh tế nước này tăng 2,8% trong quý 4.

Tỷ giá Euro/USD sáng nay tại Tokyo phổ biến ở mức gần 1,32 USD/Euro. Đây là mức tỷ giá gần cao nhất của đồng tiền chung châu Âu so với bạc xanh trong khoảng 6 tuần trở lại đây. Tỷ giá USD hạ nhiệt cũng là một nhân tố hỗ trợ quan trọng cho giá vàng.

Nhiều chuyên gia dự báo, giá vàng có thể tiếp tục tăng trong tuần này, kéo chuỗi thời gian tăng giá liên tục từ đầu tháng 1 tới nay lên 4 tuần, với mức tăng hiện đã vào khoảng 10%.