08:02 26/05/2008

Đầu tư nước ngoài tháng 5 cao kỷ lục

Anh Quân

Vốn FDI đăng ký trong tháng 5/2008 đã đạt gần 7,5 tỷ USD, mức cao nhất trong vòng một tháng từ trước đến nay

Riêng trong tháng 5, cả nước có 130 dự án đầu tư nước ngoài được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký gần 7,5 tỷ USD.
Riêng trong tháng 5, cả nước có 130 dự án đầu tư nước ngoài được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký gần 7,5 tỷ USD.
Vốn FDI đăng ký trong tháng 5/2008 đã đạt gần 7,5 tỷ USD, mức cao nhất trong vòng một tháng từ trước đến nay.

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, con số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tháng này tăng mạnh là do có sự góp mặt của nhiều dự án lớn đã xúc tiến từ trước đó.

Trao đổi với VnEconomy, ông Phan Hữu Thắng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, mặc dù tình hình kinh tế vĩ mô trong nước có nhiều khó khăn nhưng sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam vẫn không hề giảm sút.

Với 130 dự án FDI nhận chứng nhận đầu tư của tháng, tính chung trong năm tháng đầu năm nay, số dự án FDI đã đạt con số 324, tổng mức đầu tư theo đăng ký là 14,7 tỷ USD.

Cơ cấu vốn FDI tập trung chủ yếu vào lĩnh vực khách sạn dịch vụ, chiếm 83% tổng số vốn đăng ký. Các dự án sản xuất công nghiệp và xây dựng chỉ chiếm 16,2% trên tổng số vốn đăng ký dự án. Lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp vẫn đạt thấp.

Với dự án Khu du lịch phức hợp Hồ Tràm (Bà Rịa - Vũng Tàu) trị giá trên 4,2 tỷ USD, Canada vươn lên thành quốc gia đầu tư lớn nhất vào Việt Nam trong 5 tháng đầu năm nay.

Bà Rịa - Vũng Tàu cũng quay trở lại vị trí đứng đầu các tỉnh, thành phố thu hút vốn FDI cao nhất cả nước, sau khi mất vị trí này trong hai tháng Ba và Tư.

Canada là quốc gia chỉ có 3 dự án đầu tư, nhưng có tổng vốn đăng ký lên tới 4,23 tỷ USD và trở thành đối tác đứng đầu trong số 32 quốc gia, vùng lãnh thổ đăng ký đầu tư vào Việt Nam trong những tháng đầu năm nay.

Với con số 14,7 tỷ USD vốn FDI đăng ký trong 5 tháng đầu năm, mục tiêu thu hút 20 tỷ USD vốn FDI trong năm nay không còn xa.