Đẩy mạnh đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Canada

Việt Nam có nguồn lao động dồi dào, còn Canada có nhu cầu sử dụng lao động. Tuy nhiên, hợp tác về lao động giữa hai nước còn khiêm tốn...

Thúc đẩy công tác đưa lao động Việt Nam sang Canada làm việc. Ảnh minh họa.
Thúc đẩy công tác đưa lao động Việt Nam sang Canada làm việc. Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ vừa có cuộc làm việc với Đoàn công tác của Tổng Lãnh sự quán Canada tại Việt Nam do bà Genevieve Michaud, Bí thư thứ nhất, Tổng Lãnh sự quán Canada, làm Trưởng đoàn. Cuộc làm việc nhằm trao đổi, thúc đẩy hợp tác đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại Canada thời gian tới.

Tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan cho biết thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Canada không ngừng phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư. Tuy nhiên, hợp tác về lao động giữa hai nước còn khiêm tốn, Trong khi Canada có nhu cầu sử dụng lao động lớn, Việt Nam có nguồn lao động dồi dào, dân số đang trong thời kỳ vàng.

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan thông tin, năm 2010, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam đã ký với Bộ Phát triển giáo dục, Việc làm và Lao động Bang Saskatchewan, Canada Bản ghi nhớ về việc hợp tác trong lĩnh vực lao động, việc làm và phát triển nguồn nhân lực.

Tuy nhiên, việc triển khai Bản ghi nhớ chưa đạt được kết quả như mong đợi của hai bên. Đến nay, chưa có lao động Việt Nam nào sang làm việc tại Canada theo chương trình này.

Đến đầu năm 2021, có một doanh nghiệp đăng ký và được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho phép đưa 48 lao động nữ sang làm việc tại Canada với công việc là chế biến tôm hùm.

Sau khi đưa 48 lao động đi và được chủ sử dụng đánh giá cao, đơn vị này tiếp tục được đối tác tin tưởng ký hợp đồng cung ứng tiếp 55 lao động sang làm việc. Tính đến thời điểm này, đã đưa tổng số 88 lao động sang làm việc tại Canada.

Theo Thứ trưởng, ngoài công ty này khai thác được hợp đồng cung ứng lao động đi làm việc tại Canada, hiện không có thêm doanh nghiệp dịch vụ Việt Nam thực hiện đăng ký hợp đồng cung ứng lao động đi làm việc tại Canada với Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Thứ trưởng cho biết hiện có trên 800.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, trung bình có trên 100.000 người lao động được đưa đi hàng năm, tập trung nhiều nhất tại Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc.

Hiện Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang cấp phép và quản lý hơn 500 doanh nghiệp dịch vụ đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội làm việc với Đoàn công tác của Tổng Lãnh sự quán Canada tại Việt Nam. Ảnh: MOLISA.
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội làm việc với Đoàn công tác của Tổng Lãnh sự quán Canada tại Việt Nam. Ảnh: MOLISA.

Trên cơ sở đó, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan mong muốn hai bên hợp tác để thúc đẩy đưa lao động Việt Nam sang Canada làm việc theo kế hoạch bài bản, đúng quy định của pháp luật. Tạo hành lang pháp lý cho doanh nghiệp dịch vụ đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài thực hiện và các doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động của Canada đủ cơ sở căn cứ hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đề nghị phía Canada trao đổi cụ thể về nhu cầu tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Canada, cũng như định hướng về xúc tiến thỏa thuận/ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực lao động giữa Việt Nam và Canada. Qua đó, giúp hai bên thiết lập kênh trao đổi thông tin thường xuyên để trao đổi những vấn đề cùng quan tâm, vướng mắc.

Thông tin tại cuộc làm việc, bà Genevieve Michaud, Bí thư thứ nhất, Tổng Lãnh sự quán Canada, cho biết Chính phủ nước này đang đẩy mạnh các chương trình thu hút lao động từ nước ngoài, nhất là lao động tay nghề cao. Lao động có kỹ năng được ưu tiên, song lao động phổ thông cũng được đón nhận, chủ yếu trong các ngành sản xuất, nông nghiệp và dịch vụ.

Theo bà Genevieve Michaud, thời gian qua, Canada chưa dành sự quan tâm đúng mức đến vấn đề tuyển dụng lao động nước ngoài. Công tác tuyển dụng lao động nước ngoài còn thụ động, giải quyết vấn đề theo tình huống khẩn cấp, không có kế hoạch lâu dài. Việc hợp tác tuyển dụng lao động với Việt Nam còn manh mún.

Vì vậy, bà Genevieve Michaud mong muốn đẩy mạnh hợp tác lao động giữa Việt Nam và Canada, nhằm gia tăng số lượng lao động Việt Nam sang làm việc tại nước này, ngăn chặn tình trạng đưa người di cư trái phép, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động.

Bà Genevieve Michaud cho rằng đây là thời cơ để hai bên thúc đẩy hợp tác về lao động. Thêm rằng, bà sẽ báo cáo lại với các cơ quan chức năng liên quan của phía Canada, để tạo đà cho hợp tác lao động giữa hai bên trong thời gian tới.

100% tỉnh, thành phố phải có mạng lưới cấp cứu ngoại viện vào năm 2030

Nhằm thu hẹp khoảng cách tiếp cận y tế khẩn cấp và nâng cao tỷ lệ cứu sống bệnh nhân trước khi nhập viện, Chính phủ đã chính thức phê duyệt Đề án Phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030 (Quyết định 1515/QĐ-TTg). Đây được coi là bước ngoặt chiến lược để chuẩn hóa, hiện đại hóa quy trình tiếp nhận và điều phối cấp cứu trên phạm vi toàn quốc...

Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất, Quốc hội khóa XVI đang trải qua tuần làm việc đầu tiên. Hàng loạt các dự án Luật, dự thảo Luật quan trọng được các đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận. Trong đó có dự án Nghị quyết nhằm bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm.

VnEconomy Đại sứ Australia tại Việt Nam: 3 yếu tố then chốt hút FDI chất lượng cao

Kim ngạch thương mại song phương về hàng hóa và dịch vụ giữa Việt Nam và Australia hiện đạt khoảng 30 tỷ AUD (tương đương 21 tỷ USD), tăng hơn gấp đôi so với năm 2020. Chính phủ Australia cam kết thúc đẩy đầu tư hai chiều với Việt Nam. VnEconomy đã có cuộc trao đổi với bà Gillian Bird, Đại sứ Australia tại Việt Nam xung quanh dư địa hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là các yếu tố mà doanh nghiệp quan tâm khi đầu tư tại Việt Nam.

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy