10:08 11/07/2016

Đến lượt Nga trục xuất hai nhà ngoại giao Mỹ

An Huy

Một động thái trả đũa đối với việc Mỹ trục xuất hai nhà ngoại giao Nga trước đó

Tòa nhà đại sứ quán Mỹ ở Moscow - Ảnh: RT.<br>
Tòa nhà đại sứ quán Mỹ ở Moscow - Ảnh: RT.<br>
Nga tuyên bố nước này đã trục xuất hai người Mỹ bị cho là điệp viên Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) như một động thái trả đũa đối với việc Mỹ trục xuất hai nhà ngoại giao Nga. Theo hãng tin Bloomberg, động thái này phản ánh căng thẳng gia tăng trong quan hệ giữa hai nước sau một vụ ẩu đả bên ngoài đại sứ quán Mỹ ở Moscow hồi tháng 6.

Hai nhà ngoại giao Mỹ bị trục xuất vì những hoạt động không phù hợp với địa vị ngoại giao của họ - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói trong một tuyên bố đăng trên website của cơ quan này vào hôm thứ Bảy vừa rồi.

Động thái của Nga được đưa ra vài tuần sau khi hai nhà ngoại giao của Nga bị Mỹ yêu cầu rời khỏi Mỹ.

Một trong hai nhà ngoại giao Mỹ bị Nga trục xuất là người đã có cuộc ẩu đả với một cảnh sát Nga vào hôm 6/6 sau khi làm xong nhiệm vụ được CIA phân công và trở về sứ quán Mỹ ở Moscow - ông Ryabkov nói trong tuyên bố.

Trong khi đó, giới chức Mỹ nói viên cảnh sát Nga đã “ra đòn” trước dù nhà ngoại giao Mỹ không hề có hành động khiêu khích.

Hai nhà ngoại giao Nga bị trục xuất đã rời khỏi Mỹ vào hôm 17/6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết hôm thứ Sáu vừa rồi.

Một đoạn băng video do truyền hình Nga phát sóng hồi tuần trước cho thấy viên cảnh sát Nga rời khỏi bốt canh gác và vật lộn với một người đàn ông sau khi người này ra khỏi taxi và chuẩn bị đi vào đại sứ quán Mỹ.

Phía Mỹ khẳng định người đàn ông trong vụ việc trên là một nhà ngoại giao Mỹ, trong khi Nga nói người này là một điệp viên CIA. Mỹ từ chối tiết lộ danh tính của người này.

Những hình ảnh về vụ ẩu đả trong đoạn băng video trái ngược với miêu tả về sự việc mà phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đưa ra trước đó. Hôm 30/6, bà Zakharova nói nhà ngoại giao Mỹ đã đấm viên cảnh sát sau khi bị viên cảnh sát chặn lại và hỏi danh tính.

“Tuyên bố của Nga nói viên cảnh sát đang bảo vệ đại sứ quán Mỹ khỏi một người không rõ danh tính không phải là sự thật”, ông Kirby nói.

Quan hệ Nga-Mỹ đã xấu đi trong những năm gần đây, với căng thẳng bị đẩy lên do việc Nga bị cho là can thiệp vào cuộc khủng hoảng ở Ukraine, cũng như bất đồng Moscow-Washington xung quanh cuộc nội chiến Syria.

Ông Kirby nói vụ ẩu đả bên ngoài đại sứ quán là một phần trong một xu hướng lớn hơn mà ở đó lực lương an ninh Nga “tăng cường quấy rối nhân sự của Mỹ nhằm gây gián đoạn cho các hoạt động ngoại giao và lãnh sự của chúng tôi”.

Nga phủ nhận cáo buộc trên của Mỹ. Ông Ryabkov nói Mỹ đang tìm cách làm xấu đi mối quan hệ giữa hai nước và gây sức ép đối với các nhà ngoại giao Nga ở nước ngoài - hành động mà Nga không thể bỏ qua.