08:39 28/04/2010

Đồ án quy hoạch Thủ đô sắp được trình Quốc hội

Bảo Anh

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đồng ý nội dung dự thảo đồ án quy hoạch chung Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (thứ 3 từ phải sang) cùng lãnh đạo các bộ, ngành xem bản đồ quy hoạch Thủ đô.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (thứ 3 từ phải sang) cùng lãnh đạo các bộ, ngành xem bản đồ quy hoạch Thủ đô.
Ngày 27/4, Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã đồng ý nội dung dự thảo đồ án quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng, với tư cách đại diện cho đơn vị soạn thỏa đồ án được Chính phủ ủy quyền, báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 12 sẽ khai mạc vào ngày 20/5 tới đây.

Theo quy hoạch, tổ chức không gian đô thị Hà Nội theo mô hình chùm đô thị, bao gồm đô thị trung tâm hạt nhân, 5 đô thị vệ tinh và 13 thị trấn.  5 đô thị vệ tinh gồm: đô thị Sơn Tây là đô thị sinh thái, đô thị Hòa Lạc - khoa học công nghệ, đô thị Xuân Mai - dịch vụ đào tạo, đô thị Sóc Sơn -công nghiệp, dịch vụ và đô thị Phú Xuyên - Phú Minh.

Mục tiêu của đồ án là đến năm 2030, xây dựng Hà Nội phát triển xứng đáng là một thủ đô, trung tâm chính trị, hành chính quốc gia của một đất nước với trên 100 triệu dân, là một đô thị sinh thái, môi trường trong sạch, có sự gắn kết hài hòa các yếu tố tự nhiên - xã hội - con người trong một không gian đô thị phát triển bền vững.

Đồ án “Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050” đã 4 lần báo cáo Chính phủ, Thường vụ Thành Ủy Hà Nội. Vừa qua, đồ án đã được đưa ra lấy ý kiến Hội đồng nhân dân thành phố. Một số tổ chức xã hội nghề nghiệp, các nhà khoa học cũng đã tổ chức hội nghị, các cuộc hội thảo nhằm phản biện đồ án.

Hiện đồ án đang được trưng bày tại Trung tâm Triển lãm Vân Hồ, số 2 Hoa Lư, Hà Nội để lấy ý kiến nhân dân từ ngày 21/4 - 1/5/2010.