10:43 11/07/2008

“Doanh nghiệp Việt Nam đang mất dần nhân tài"

Lý Hà

Quan điểm của bà Winnie Lam, Giám đốc Tư vấn nhân sự Navigos Group về tình hình nhân sự tại các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay

"Lương không phải là nguyên nhân duy nhất khiến các doanh nghiệp trong nước không thể theo kịp các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong cuộc chiến nhân tài".
"Lương không phải là nguyên nhân duy nhất khiến các doanh nghiệp trong nước không thể theo kịp các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong cuộc chiến nhân tài".
Quan điểm của bà Winnie Lam, Giám đốc Tư vấn nhân sự Navigos Group về tình hình nhân sự tại các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay.

Sau gần 2 năm Việt Nam gia nhập WTO, bà nhận định như thế nào về mặt bằng tiền lương của Việt Nam hiện nay?

Mặc dù nền kinh tế có thể đang phát triển chậm lại, nhưng mặt bằng tiền lương vẫn giữ ở mức cao. Lạm phát tăng cao, các ứng viên tiếp tục đòi hỏi mức lương cao hơn. Chúng tôi nhận thấy các nhà tuyển dụng thận trọng hơn khi đề ra mức lương.

Tuy nhiên, nhu cầu tuyển dụng lao động chất lượng cao có thể chậm lại, nhưng vẫn còn lớn và tiền lương cho những vị trí này vẫn ở mức cao. Tốc độ tăng lương có thể sẽ chậm lại, mức lương có thể sẽ không thay đổi nhiều trong một sớm một chiều.

Thưa bà, liệu có phải, những người có bằng cấp càng cao thì mức lương càng khá?

Điều đó đúng với các nước đã phát triển, nhưng không hoàn toàn đúng với tình hình hiện tại của Việt Nam. Cầu lao động trong 18 tháng qua quá lớn, dẫn tới sự mất cân bằng trên thị trường lao động Việt Nam, nhiều công ty tăng lương chỉ với mục đích tìm được lao động.

Trong bối cảnh đó,những ứng viên có bằng cấp cao và cả bằng cấp thấp đều đòi hỏi mức lương cao.

Bà có nghĩ rằng tại Việt Nam đang có một cuộc chạy đua săn lùng lao động trình độ cao, và các doanh nghiệp Việt Nam không thể theo kịp doanh nghiệp FDI?

Đúng như vậy ,nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang mất dần lao động trình độ cao. Các doanh nghiệp Việt Nam đã hoạt động được một thời gian nên đã có một lực lượng lao động được đào tạo và bây giờ họ đang mất dần nhân tài cho các doanh nghiệp mới thành lập - những doanh nghiệp có túi tiền lớn hơn và có khuynh hướng tiêu tiền nhiều hơn trong giai đoạn khởi đầu. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có nguồn lực tốt hơn là điều chắc chắn.

Tuy nhiên, lương không phải là nguyên nhân duy nhất khiến các doanh nghiệp trong nước không thể theo kịp các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong cuộc chiến nhân tài. Văn hóa công ty, môi trường làm việc, cơ hội thăng tiến, giúp các công ty có vốn đầu tư nước ngoài hấp dẫn hơn. Việt Nam đang tiến tới nền kinh tế hội nhập toàn cầu, mọi người đều muốn ra bên ngoài để học hỏi kinh nghiệm.

Không có gì bất thường đối với các quốc gia đang phát triển, khi mà lao động thích làm việc cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hơn các doanh nghiệp trong nước.

Theo bà, doanh nghiệp cần phải làm gì để giữ chân người tài?

Vấn đề đau đầu hiện tại và sắp tới của các doanh nghiệp là làm thế nào để có thể cân đối giữa lợi ích doanh nghiệp, đồng thời vẫn thu hút và giữ được người tài, trong tình hình lạm phát tăng cao. Chương trình Khảo sát lương 2008 do Navigos Group đang tiến hành sẽ giúp đem đến thông tin đầy đủ, chính xác và vô cùng quan trọng, để các doanh nghiệp có thể xác định được mức độ cạnh tranh của mình trên thị trường, từ đó đưa ra các chiến lược phù hợp.

Tuy nhiên cũng nên lưu ý, lương chỉ là một yếu tố, nếu nhà tuyển dụng không tạo được môi trường làm việc tốt, không đảm bảo thực thi đúng những điều đã hứa hẹn như cơ hội thăng tiến, cơ hội học tập nâng cao trình độ... nhân viên vẫn sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội ở những nơi khác.

Hãy chọn phương án phù hợp nhất và tập trung gìn giữ những nhân viên chủ chốt có ảnh hưởng tốt đến công việc kinh doanh của bạn. Chắc chắn bạn không thể nào làm hài lòng tất cả nhân viên, nhưng hãy đảm bảo bạn chính là nhà tuyển dụng lý tưởng đối với những người quan tâm đến công ty của bạn nhiều nhất.

Vậy doanh nghiệp sẽ được gì từ Chương trình Khảo sát lương, thưa bà?

Lợi ích quan trọng nhất đối với các doanh nghiệp khi tham gia Chương trình Khảo sát lương chính là nguồn thông tin chính xác về các xu hướng lương, thưởng, trợ cấp và phúc lợi... theo nhiều tiêu chí.

Trên cơ sở những số liệu này, doanh nghiệp có thể điều chỉnh chính sách lương, thưởng và nhiều chính sách khác sao cho có lợi thế cạnh trạnh hơn so với các đối thủ.

Nhưng làm thế nào để đảm bảo tính khách quan và chính xác của kết quả cuộc Khảo sát tiền lương này, thưa bà?

Navigos Group là bên thứ ba đứng ra khảo sát lương chỉ với một mục tiêu duy nhất là báo cáo trung thực tất cả những dữ liệu mà chúng tôi thu nhận được. Chúng tôi sẽ không có lợi gì nếu tạo ra một bản báo cáo không phản ánh chính xác và trung thực những gì đang diễn ra trên thị trường.

Chúng tôi phải chịu trách nhiệm kiểm chứng tính chất hợp lệ và độ chính xác của những con số mà chúng tôi nhận được. Hoạt động trong lĩnh vực nhân sự cũng cho chúng tôi một lợi thế là biết rất rõ các mức dao động trên thị trường và nắm bắt được bất kỳ thay đổi nào đang diễn ra.

Do đó, đây không đơn thuần là nhận dữ liệu từ các công ty và công bố tất cả dữ liệu đó ra ngoài. Tất cả dữ liệu đều được xử lý theo một quy trình chuẩn rất nghiêm ngặt với những tiêu chuẩn nhất định.