12:07 24/09/2021

Dòng tiền thấp đột biến, trụ vẫn đỡ thị trường

Kim Phong

Thị trường trong nước vẫn phản ứng rất thận trọng dù ám ảnh của “bom nợ” Evergrande đã không còn gây xáo trộn thế giới nữa. Các thị trường quốc tế chính đêm qua đều tăng rất tốt. Tuy nhiên nhà đầu tư trong nước lại giảm giao dịch ở mức độ đột biến...

Dù không mạnh nhưng các trụ vẫn đủ để giữ VN-Index tăng.
Dù không mạnh nhưng các trụ vẫn đủ để giữ VN-Index tăng.

Độ rộng vẫn tích cực trong rổ VN30 là nhân tố quyết định cả VN-Index lẫn VN30-Index còn tăng nhẹ. Các blue-chips lần đầu tiên trong năm nay giao dịch phiên sáng dưới ngưỡng 3.000 tỷ đồng.

VN-Index thoát khỏi vùng giảm trong khoảng 5 phút cuối cùng trước giờ nghỉ. Chỉ số đang xanh 0,14% hay 1,9 điểm so với tham chiếu. Lực đỡ chính đến từ các trụ của VN30.

GAS tăng 1,1%, TCB tăng 1,2% là hai mã tốt nhất trong nhóm trụ. Tuy nhiên với lợi thế vốn hóa lớn, VHM mới là trụ chính dù chỉ tăng 0,88%. Hai mã duy nhất còn lại trong rổ VN30 tăng trên 1% là BVH tăng 1,38% và VJC tăng 1,05%.

Mặt bằng tăng giá của các blue-chips thực tế không mạnh, dù độ rộng còn tốt với 18 mã tăng/8 mã giảm. VIC, SAB, BID, CTG cũng thuộc nhóm tăng nhưng quá nhẹ. VNM giảm 0,11%, MSN giảm 1,24% là những mã yếu nhất. VN30-Index chốt phiên sáng vẫn tăng 0,21%.

Điểm bất ngờ là thanh khoản của rổ VN30 cực thấp, cả buổi sáng chỉ giao dịch thành công 2.977,4 tỷ đồng, giảm 17% so với sáng hôm qua. Chỉ riêng 3 mã là VHM, TCB và TPB đã chiếm gần một phần ba giá trị khớp cả rổ.

Dòng tiền vào blue-chips rất yếu nhưng cổ phiếu vẫn tăng giá cho thấy lực bán cũng không mạnh. VN30-Index có một nhịp trượt dốc khá dài trong buổi sáng, với điểm thấp nhất giảm dưới tham chiếu 0,09% trong khi đỉnh cao nhất cũng chỉ tăng 0,39%. Như vậy biên độ dao động của chỉ số này cực hẹp. Không chỉ áp lực bán nhẹ mà cả lực cầu cũng chưa thể hiện sức mạnh gì trong phiên sáng.

Nhóm cổ phiếu smallcap dĩ nhiên vẫn là yếu nhất, chỉ số đại diện đang giảm 0,98% so với tham chiếu và chỉ có 30 mã còn tăng giá so với 140 mã đang giảm. Tuy nhiên số lượng mã giảm sàn còn ít hơn hôm qua, mới có 5 mã là PLP, APG, HVX, CSV, LM8. Có thể thấy sức ép vẫn đang nặng ở những cổ phiếu có biên độ tăng giá mạnh trước đây.

3 cổ phiếu nhỏ kịch trần là HU1, AGM và TRC. Cả 3 mã này đều không có độ tin cậy về thanh khoản để có giá kịch trần. AGM giao dịch khá nhất với thanh khoản 3,3 tỷ đồng thì cũng chỉ là được đẩy giá vài chục phút cuối phiên sáng, hiện cũng chỉ chặn mua trần 2.700 cổ. TRC thì đang bị chặn bán trần còn HU1 thanh khoản không đáng kể.

Nhìn chung với độ rộng quá hẹp thì rổ smallcap tiếp tục bị chốt lời nhiều. Thanh khoản co rút lại còn 1.767,4 tỷ đồng sau phiên hôm qua suýt soát đạt kỷ lục. Midcap cũng đang giảm 0,04% với thanh khoản chỉ đạt 3.136 tỷ đồng. Tuy vậy với mức sụt giảm thanh khoản quá sốc ở VN30, nhà đầu tư chốt lời ở hai nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ cũng chưa có dấu hiệu điều chuyển dòng tiền sang blue-chips.

VN-Index chỉ thoát giảm ít phút cuối phiên sáng.
VN-Index chỉ thoát giảm ít phút cuối phiên sáng.

Hôm nay giao dịch giảm đồng loạt trên khắp các sàn, khắp các nhóm cổ phiếu cho thấy có sự rút lui nói chung. Tổng giá trị khớp hai sàn sụt giảm 35% so với sáng hôm qua, chỉ còn 9.990 tỷ đồng. Đây là mức giao dịch thấp nhất 8 tuần và cũng lần đầu tiên trong thời gian này giá trị giao dịch tụt xuống dưới ngưỡng 10.000 tỷ đồng.

Lực mua yếu ở các blue-chips không giúp giá tăng tốt hơn và VN-Index chỉ đủ sức giữ màu xanh thay vì tăng rõ rệt. Thị trường trong nước vẫn phản ứng rất thận trọng dù ám ảnh của “bom nợ” Evergrande đã không còn gây xáo trộn thế giới nữa. Các thị trường quốc tế chính đêm qua đều tăng rất tốt. Tuy nhiên nhà đầu tư trong nước lại giảm giao dịch ở mức độ đột biến sáng nay.

Khối ngoại giao dịch cân bằng với mức mua ròng gần 1 tỷ trên HoSE và 2,6 tỷ trên HNX. MBB được mua ròng tốt với gần 105 tỷ đồng. Các mã còn lại không nhiều, chỉ thêm STB, VHM trên dưới 30 tỷ đồng. Phía bán có VIC -50 tỷ, HPG -42 tỷ và DGC, MSN từ 20 đến trên 30 tỷ đồng ròng.