10:25 21/07/2022

Đồng USD vừa hồi phục, giá vàng đã lao dốc mạnh

Điệp Vũ -

Giá vàng không còn giữ được ngưỡng chủ chốt 1.700 USD/oz do đồng USD mạnh lên sau mấy ngày giảm liên tiếp...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Tư do đồng USD phục hồi sau mấy ngày liên tiếp đi xuống gần đây. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (21/7) cũng giảm, nhưng giữ mốc 65 triệu đồng/lượng.

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 63,2 triệu đồng/lượng (mua vào) và 65,2 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 300.000 đồng/lượng so với cùng thời điểm sáng hôm qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 51,6 triệu đồng/lượng và 52,45 triệu đồng/lượng, giảm tương ứng 350.000 đồng/lượng và 300.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng 63,4 triệu đồng/lượng và 65,4 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ sáng nay cao hơn từ 17,1 đến 17,3 triệu đồng/lượng.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.
Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc gần 10h trưa theo giờ Việt Nam giảm 3,6 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ, tương đương giảm 0,2%, còn 1.693,9 USD/oz. Mức giá này tương đương 48,1 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính chi phí liên quan.

Trong phiên New York đêm qua, giá vàng giao ngay giảm 16,4 USD/oz, tương đương giảm gần 1%, còn 1.697,5 USD/oz.

Giá vàng không còn giữ được ngưỡng chủ chốt 1.700 USD/oz do đồng USD mạnh lên sau mấy ngày giảm liên tiếp.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD đã hồi về mức 106,9 điểm trong phiên châu Á sáng nay, từ mức 106,5 điểm vào sáng hôm qua. Tuần trước, chỉ số này lập đỉnh 20 năm ở mức 108,8 điểm.

Tuy nhiên, giá vàng đang được hỗ trợ bởi việc giới đầu tư nghiêng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm trong tuần tới, thay vì nâng 1 điểm phần trăm như một số dự báo gần đây.

“Các quan chức Fed đã phát tín hiệu nhằm giảm kỳ vọng vào một đợt tăng 1 điểm phần trăm. Nhưng giá vàng vẫn gặp trở ngại vì một số nhà giao dịch tranh thủ bán ra do lo rằng giá vàng có thể giảm sâu hơn”, chiến lược gia hàng hoá cơ bản Daniel Ghali của TD Securities nhận định.

Vàng đã tăng giá nhẹ vào đầu tuần này khi đồng USD giảm giá và thị trường giảm kỳ vọng vào bước nhảy lãi suất 1 điểm phần trăm. Tuy nhiên, vàng vẫn không thu hút được dòng vốn tìm kiếm sự an toàn, vì dòng vốn này vẫn chảy vào đồng USD – theo hãng tin Reuters.

“Cuộc chiến tranh ở Ukraine đã trở thành chất xúc tác cho dòng vốn chảy vào các quỹ ETF vàng hồi đầu năm nay. Nhưng xu hướng này hiẹn không còn. Sự cứng rắn của các ngân hàng trung ương đang làm giảm ham thích đối với vàng”, ông Ghali nhận định.

Trước khi diễn ra cuộc họp của Fed vào ngày thứ Ba và thứ Tư tuần tới, tâm điểm của nhà đầu tư sẽ hướng tới cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào ngày thứ Năm tuần này. Ngoài ra, thống kê mới công bố cho thấy lạm phát tháng 6 ở Anh lên mức cao nhất 40 năm, đặt ra khả năng Ngân hàng Trung ương Anh (ECB) nâng lãi suất với bước nhảy nửa điểm phần trăm vào tháng tới.

Tất cả những động thái thắt chặt chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương đều góp phần tạo ra một môi trường bất lợi đối với giá vàng. Theo giới phân tích, giá vàng tiếp sau đây có thể hồi phục, nhưng khả năng tăng giá cao hơn là không nhiều.

“Có vẻ như ở thời điểm hiện tại, các nhà giao dịch nên chuẩn bị tinh thần cho sự hồi phục của giá vàng, vì 1.650-1.700 USD/oz so với thể là một vùng giá sàn trong trung hạn”, chiến lược gia trưởng David Jones của Capital.com nhận định.

Ngân hàng Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.280 đồng (mua vào) và 23.560 đồng (bán ra), không thay đổi so với sáng hôm qua.