14:36 16/08/2022

Du khách Việt vẫn được miễn visa tới Jeju, nên khai báo trên ETA

Tường Bách -

Sau khi mở cửa với khách quốc tế vào đầu tháng 6 vừa qua, đảo Jeju trở thành điểm đến hàng đầu của nhiều du khách vì không cần nộp đơn xin visa. Đây là chính sách đã có từ năm 2002, góp phần thúc đẩy lượng du khách đến Jeju…

Ảnh: Life Style Asia
Ảnh: Life Style Asia

Với du khách Việt, hòn đảo du lịch nổi tiếng của Hàn Quốc nhiều năm qua đã áp dụng chính sách miễn visa nếu bay charter hoặc transit tại nước thứ ba. Dù vậy, các doanh nghiệp lữ hành lớn ở Việt Nam thường chỉ tổ chức các tour từ Seoul đến Jeju chứ không có các tuyến thẳng từ Việt Nam theo diện miễn visa. Do đó, để sử dụng chính sách miễn visa này, hiện Singapore là điểm trung chuyển khả thi nhất với khách Việt vì từ đây có đường bay thẳng tới Jeju.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, liên tục có các đoàn khách Việt bay từ Singapore đến đảo Jeju qua hãng Scoot Airlines bị hủy vé vì không có visa Hàn Quốc. “Khi đến sân bay Changi làm thủ tục check-in, một nhân viên sau khi xem thông tin của chúng tôi đã yêu cầu làm việc với hãng hàng không. Đại diện Scoot Airlines sau đó nói rằng công dân Việt Nam, Thái Lan, Mông Cổ và một số nước khác sẽ không được vào đảo Jeju theo diện miễn visa nữa. Hãng sẽ hỗ trợ hoàn lại toàn bộ tiền vé, dù vé là loại không được hoàn trả,” một hành khách có tên Nguyễn Thị Thu Hiền đến từ Hà Nội cho biết.

Ngày 11/8 vừa qua, một nhóm khách 11 người từ TP.HCM đi Jeju cũng bị từ chối bay tại sân bay Singapore. “Trước đó cả đoàn mất nhiều thời gian chuẩn bị giấy tờ, và không hề có thông báo chính thức nào từ hãng bay, phía cục Xuất nhập cảnh cả ở Hàn Quốc và Việt Nam,” một thành viên của đoàn khách này chia sẻ.

Đại diện Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tại Việt Nam khẳng định đến nay, đảo Jeju vẫn duy trì chính sách miễn visa đối với khách Việt Nam. Về việc Scoot Airlines không cho bay, hoàn vé của khách có thể là biện pháp giảm thiểu tổn thất riêng của họ do có nhiều trường hợp bị từ chối nhập cảnh, chứ hoàn toàn không liên quan đến chính sách của Jeju. Đại diện KTO cho hay du khách cần tìm hiểu thông tin kỹ trước khi lên đường để tránh rắc rối.

Du khách trước khi đến đảo Jeju cần chú ý khai báo thông tin cá nhân trên ETA.
Du khách trước khi đến đảo Jeju cần chú ý khai báo thông tin cá nhân trên ETA.

Trong khi đó, đại diện hãng hàng không Scoot Airlines hiện chưa có câu trả lời chính thức về việc này, ngoài việc cho hay sẽ hoàn tiền 100% vé trong vòng hai tuần. Du khhách để lại số điện thoại và địa chỉ email để hãng liên lạc.

Về phía ngành du lịch nước bạn, tờ Korea Times mới đây đã khuyến cáo, du khách trước khi đến đảo Jeju cần chú ý khai báo thông tin cá nhân trên ETA. Động thái này không nhằm làm giảm số lượng người đến đảo du lịch. Đơn giản chỉ là một thủ tục xác minh thông tin giấy tờ, hành trình của du khách muốn miễn thị thực vào Jeju trước khi họ khởi hành, nhưng nó cũng có tác dụng ngăn chặn việc du khách có ý định bỏ trốn, ở lại làm việc bất hợp pháp.

Hệ thống ETA hay K-ETA, trong đó K là từ viết tắt của Korea (Hàn Quốc), được hiểu là Ủy quyền Du lịch Điện tử dành cho người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Hàn Quốc. Trong đó, đảo Jeju là điểm nóng đang được chính phủ Hàn Quốc hết sức quan tâm và áp chế nhiều biện pháp nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn nạn nhập cảnh ngoài mục đích du lịch. Hệ thống này được triển khai rộng khắp cả nước kể từ tháng 9/2021.

Trước kia, chính phủ nước này không quá nghiêm ngặt với hòn đảo Jeju nhằm thu hút nhiều du khách đến với xứ sở kim chi. Tuy vậy, sau hai năm Covid-19, tình hình đã thay đổi. Không ít người nước ngoài đến đây du lịch song lại bỏ trốn khỏi đoàn để chọn làm lao động không giấy phép. Việc cân nhắc áp dụng K-ETA ở Jeju trở thành vấn đề bàn luận sau khi hàng chục du khách Thái Lan đến theo đường du lịch rồi mất tích. Thái Lan nằm trong danh sách các nước cần khai báo K-ETA khi nhập cảnh Hàn Quốc.

Không ít người nước ngoài đến đây du lịch song lại bỏ trốn khỏi đoàn để chọn làm lao động không giấy phép.
Không ít người nước ngoài đến đây du lịch song lại bỏ trốn khỏi đoàn để chọn làm lao động không giấy phép.

Hiện tại, chính phủ đang nghiên cứu tính hiệu quả từ việc áp dụng ETA cho đảo Jeju. Một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết sẽ thu thập ý kiến ​​từ các đại diện các tổ chức du lịch của Jeju trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Tuy nhiên cơ quan này vẫn giữ vững lập trường, đó là K-ETA sẽ tạo ra một luồng khách du lịch chất lượng và góp phần phát triển đất nước hơn trước.

Đại diện KTO tại Việt Nam cho biết du khách Việt được phép ở lại hòn đảo tối đa 30 ngày mà không cần thị thực khi bay charter hoặc nối chuyến đến nước thứ ba. Du khách có thể đi theo tour hoặc tự túc, nhưng chỉ ở trên đảo, không được nhập cảnh vào đất liền hoặc đi các nơi khác. Ngoài việc mua vé của hãng Scoot Airlines và bay từ Sigapore, cách an toàn và chắc chắn nhất hiện nay là du khách làm visa Hàn Quốc, sau đó transit tại sân bay Incheon (thủ đô Seoul) hoặc một thành phố lớn khác như Busan... Tại đây, có nhiều hãng hàng không nội địa tới thẳng Jeju như Jin Air, Jeju Air, Air Seoul, Air Busan, T'way Air, Asiana Airlines, Korean Air... Việc transit tại sân bay Incheon sẽ thuận lợi hơn trong việc nhập cảnh.