10:01 21/09/2015

Đua ghế Tổng thống Mỹ: Donald Trump mất điểm mạnh

An Huy

Cục diện cuộc đua giữa các ứng cử viên Cộng hòa đã có sự thay đổi mạnh mẽ

Có tới 31% cử tri Cộng hòa nói Trump là người có màn thể hiện tệ hại 
nhất trong cuộc tranh luận thứ hai, cao hơn bất kỳ ứng cử viên nào khác - Ảnh: AP/BI.<br>
Có tới 31% cử tri Cộng hòa nói Trump là người có màn thể hiện tệ hại nhất trong cuộc tranh luận thứ hai, cao hơn bất kỳ ứng cử viên nào khác - Ảnh: AP/BI.<br>
Tỷ phú bất động sản Donald Trump vẫn tiếp tục là ứng viên dẫn đầu trong cuộc đua giành ghế đại diện cho Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Tuy nhiên, kết quả thăm dò mới nhất cho thấy tỷ lệ ủng hộ của Trump đã sụt xuống, trong khi hai ứng cử viên khác đang có sự bứt phá mạnh.

Theo kết quả cuộc thăm dò CNN/ORC công bố ngày 20/9, Trump nhận được tỷ lệ ủng hộ 24% của cử tri Cộng hòa, giảm 8 điểm phần trăm so với cuộc thăm dò thực hiện vào đầu tháng. Dù vậy, tỷ lệ ủng hộ này vẫn đủ để Trump giữ vị trí ứng cử viên được ủng hộ nhiều nhất trong phe Cộng hòa tính tới thời điểm này.

Mặc dù vậy, hai đối thủ cùng đảng đang cho thấy khả năng soán ngôi Trump.

Cựu giám đốc điều hành hãng máy tính HP, bà Carly Fiorina, và Thượng nghị sỹ Marco Rubio đến từ bang Florida, đã nhảy vài bậc trong xếp hạng.

Bà Fiorina hiện đang đứng ở vị trí số hai, ngay sau Trump, với tỷ lệ ủng hộ 15%. Trong cuộc thăm dò của CNN hồi đầu tháng, tỷ lệ ủng hộ dành cho nữ ứng cử viên Cộng hòa duy nhất này mới đạt vỏn vẹn 3%.

Ông Rubio đang xếp ở vị trí thứ tư với 11% số phiếu ủng hộ, cũng từ chỗ chỉ nhận được 3% trong cuộc thăm dò hồi đầu tháng.

Đứng ở vị trí thứ ba là bác sỹ phẫu thuật thần kinh về hưu Ben Carson, người tụt một bậc do sự vươn lên của bà Fiorina. Cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush xếp thứ 5, với 9% số phiếu ủng hộ, không thay đổi so với cuộc thăm dò trước.

Cục diện cuộc đua giữa các ứng cử viên Cộng hòa đã có sự thay đổi mạnh mẽ kể từ sau cuộc tranh luận thứ hai vào tuần trước. Bà Fiorina nổi lên từ chỗ gần như không nhận được bất kỳ sự ủng hộ nào trở thành một ứng cử viên hàng đầu của cuộc đua tranh khốc liệt này.

Giới phân tích đánh giá, trong cả hai cuộc tranh luận vừa qua, bà Fiorina đều gây ấn tượng tốt, nhưng thành công hơn cả ở cuộc tranh luận thứ hai.

Trong cuộc tranh luận diễn ra tuần trước, bà Fiorina liên tục “đấu khẩu” với Trump và khiến đối thủ có tính cách bốc đồng này phải lúng túng.

Có tới 52% số cử tri Cộng hòa theo dõi cuộc tranh luận cho rằng bà Fiorina là người thành công nhất trong cuộc tranh luận này, so với tỷ lệ 14% dành cho Rubio và 11% dành cho Trump.

Trái lại, có tới 31% cử tri Cộng hòa nói Trump là người có màn thể hiện tệ hại nhất trong cuộc tranh luận, cao hơn bất kỳ ứng cử viên nào khác.

Về phần mình, Rubio tỏ ra thận trọng về sự bứt phá của bản thân trong kết quả thăm dò dư luận. “Các cuộc thăm dò này chưa có ý nghĩa gì ở thời điểm hiện tại”, ông Rubio nói với kênh ABC.

Tuy chứng kiến tỷ lệ ủng hộ giảm, tỷ phú Trump vẫn dẫn đầu với khoảng cách lớn ở một số vấn đề quan trọng như khả năng điều hành kinh tế (Fiorina ở vị trí thứ hai) và xử lý người nhập cư trái phép (Rubio ở vị trí thứ hai).

Trong vấn đề chính sách đối ngoại, Trump cũng dẫn điểm nhưng với khoảng cách hẹp hơn so với Rubio ở vị trí thứ hai.

Trong khi đó, bác sỹ Carson dẫn trước cả Trump và Fiorina trong các vấn đề xã hội như hôn nhân đồng giới.

Cuộc thăm dò của CNN cũng cho thấy sự tụt hạng thê thảm của Thống đốc bang Wisconsin Scott Walker, người từng được xem là một ứng cử viên sáng giá của Đảng Cộng hòa.

Ông Walker chỉ nhận được chưa đầy 0,5% số phiếu ủng hộ trong cuộc thăm dò lần này và bị liệt vào nhóm ứng cử viên “cấp thấp”, không đáng được xem xét.