10:19 09/11/2009

EVN Telecom tăng mạnh dung lượng truyền dữ liệu

M.Chung

Công ty Thông tin Viễn thông Điện lực (EVNTelecom) vừa chính thức kết nối với hệ thống cáp quang biển Liên Á (IACS)

EVN Telecom là công ty viễn thông thứ hai tại Việt Nam (cùng với VNPT) sở hữu và khai thác hệ thống cáp quang biển Liên Á.
EVN Telecom là công ty viễn thông thứ hai tại Việt Nam (cùng với VNPT) sở hữu và khai thác hệ thống cáp quang biển Liên Á.
Công ty Thông tin Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) vừa chính thức kết nối với hệ thống cáp quang biển Liên Á (IACS).

Hệ thống cáp quang biển Liên Á do EVN Telecom tham gia đầu tư cùng với nhà đầu tư chính TATA Communication, với tổng số vốn đầu tư ban đầu là 200 triệu USD, trong đó EVN Telecom góp 30 triệu USD.

Theo đó, tổng chiều dài tuyến cáp quang là 6.800 km, kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hồng Kông và Nhật Bản. Hệ thống có tốc độ truyền dữ liệu theo thiết kế là 3,84 Tbit/giây, cung cấp dung lượng đầu cuối ban đầu là 320 Gbp. Khai thác hệ thống này tại Việt Nam, EVN Telecom được sử dụng độc quyền 50 Gb (bằng tổng dung lượng kết nối quốc tế của tất cả nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Việt Nam năm 2008).

Đại diện EVN Telecom cho biết, việc đưa vào vận hành IACS sẽ làm giảm nguy cơ bị ảnh hưởng khi có sự cố về cáp quang biển xảy ra. Các dịch vụ viễn thông như điện thoại cố định, di động, kết nối Internet cung cấp tại Việt Nam sẽ được triển khai bền vững, nhanh chóng với giá cước rẻ, đường truyền được dự phòng đầy đủ.

Như vậy, EVN Telecom là công ty viễn thông thứ hai tại Việt Nam (cùng với VNPT) sở hữu và khai thác hệ thống cáp quang biển Liên Á - hệ thống cáp quang với dung lượng được coi lớn hơn rất nhiều các hệ thống cáp quang biển hiện tại.