FED hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ

Dương Lâm

15/07/2010, 07:46

Theo dự báo mới nhất của FED, tăng trưởng GDP cả năm 2010 của kinh tế Mỹ sẽ ở mức 3 - 3,5%

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ sẽ không giảm mạnh như kỳ vọng - Ảnh: AP.
Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ sẽ không giảm mạnh như kỳ vọng - Ảnh: AP.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hôm 14/7 đã đưa ra dự báo mới về nền kinh tế đầu tàu thế giới, thấp hơn so với mức hồi tháng 4, do những lo lắng về cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu có thể tác động tới tăng trưởng kinh tế Mỹ cũng như triển vọng thị trường việc làm.

Hãng tin AP dẫn báo cáo ngày 14/7 của FED cho hay, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cả năm 2010 của kinh tế Mỹ sẽ ở mức 3 - 3,5%, thấp hơn so với ngưỡng 3,2 - 3,7% cũng do cơ quan này đưa ra hồi tháng 4.

FED dự báo tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ hiện đang ở mức 9,5%, trong trường hợp khả quan nhất sẽ giảm xuống còn 9,2% vào cuối năm nay. Trong khi, mức dự báo hồi tháng 4 là 9,1%.

Trong biên bản cuộc họp kéo dài hai ngày từ 22 - 23/6 của cơ quan này, FED cho rằng, sở dĩ mức dự báo kinh tế thấp hơn là do “tăng trưởng kinh tế khu vực ngoài nước Mỹ” – ám chỉ tới cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu – có thể tác động xấu tới kinh tế Mỹ.

Mặc dù hạ dự báo tăng trưởng và thị trường việc làm, song FED cho rằng, rủi ro lạm phát sẽ thấp hơn. Cơ quan này dự báo, chỉ số lạm phát liên quan tới tiêu dùng sẽ tăng 1 – 1,1% trong năm nay, thấp hơn mức 1,2 – 1,5% đưa ra hồi tháng 4.

Với áp lực lạm phát ít hơn, FED có khả năng sẽ tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp thêm một thời gian nữa để thúc đẩy tăng trưởng sau khi nền kinh tế Mỹ đã thoát khỏi giai đoạn tồi tệ nhất kể từ sau Đại suy thoái những năm 1930.

Theo AP, mặc dù mức dự báo mới của FED chỉ thay đổi rất ít so với kết quả công bố hồi tháng 4, về triển vọng tăng trưởng, tỷ lệ lạm phát và thất nghiệp. Nhưng những thay đổi này đã cho thấy, triển vọng của nền kinh tế kém lạc quan hơn.

“FED đang nói đến việc sẽ mất 5 – 7 năm nữa, kinh tế Mỹ mới có thể trở lại mô hình trước đây”, Joseph V. Battipaglia, chuyên gia chiến lược thị trường thuộc Private Client Group, nhận xét. “Điều này cho thấy, chính phủ đang thừa nhận mục tiêu ổn định còn xa vời, do triển vọng tăng trưởng chậm trong khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao”.

Về kinh tế Mỹ trong năm tiếp theo, FED dự báo mức tăng trưởng năm 2011 ở mức 3,5 – 4,2%, theo đó mức trần thấp hơn so với dự báo 4,5% trong tháng 4. Tỷ lệ thất nghiệp năm 2011 cũng tiếp tục ở mức cao, 8,3 – 8,7%, thay vì ngưỡng 8,1 – 8,5% đưa ra trong lần dự báo trước.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Tết về quê mẹ

Tết về quê mẹ

Công nghiệp văn hóa: “Kho vàng” cho phát triển kinh tế

Công nghiệp văn hóa: “Kho vàng” cho phát triển kinh tế

Hành trình 30 năm tâm huyết của  “Vua nút áo” Việt

Hành trình 30 năm tâm huyết của “Vua nút áo” Việt

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy