07:46 15/07/2010

FED hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ

Dương Lâm

Theo dự báo mới nhất của FED, tăng trưởng GDP cả năm 2010 của kinh tế Mỹ sẽ ở mức 3 - 3,5%

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ sẽ không giảm mạnh như kỳ vọng - Ảnh: AP.
Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ sẽ không giảm mạnh như kỳ vọng - Ảnh: AP.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hôm 14/7 đã đưa ra dự báo mới về nền kinh tế đầu tàu thế giới, thấp hơn so với mức hồi tháng 4, do những lo lắng về cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu có thể tác động tới tăng trưởng kinh tế Mỹ cũng như triển vọng thị trường việc làm.

Hãng tin AP dẫn báo cáo ngày 14/7 của FED cho hay, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cả năm 2010 của kinh tế Mỹ sẽ ở mức 3 - 3,5%, thấp hơn so với ngưỡng 3,2 - 3,7% cũng do cơ quan này đưa ra hồi tháng 4.

FED dự báo tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ hiện đang ở mức 9,5%, trong trường hợp khả quan nhất sẽ giảm xuống còn 9,2% vào cuối năm nay. Trong khi, mức dự báo hồi tháng 4 là 9,1%.

Trong biên bản cuộc họp kéo dài hai ngày từ 22 - 23/6 của cơ quan này, FED cho rằng, sở dĩ mức dự báo kinh tế thấp hơn là do “tăng trưởng kinh tế khu vực ngoài nước Mỹ” – ám chỉ tới cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu – có thể tác động xấu tới kinh tế Mỹ.

Mặc dù hạ dự báo tăng trưởng và thị trường việc làm, song FED cho rằng, rủi ro lạm phát sẽ thấp hơn. Cơ quan này dự báo, chỉ số lạm phát liên quan tới tiêu dùng sẽ tăng 1 – 1,1% trong năm nay, thấp hơn mức 1,2 – 1,5% đưa ra hồi tháng 4.

Với áp lực lạm phát ít hơn, FED có khả năng sẽ tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp thêm một thời gian nữa để thúc đẩy tăng trưởng sau khi nền kinh tế Mỹ đã thoát khỏi giai đoạn tồi tệ nhất kể từ sau Đại suy thoái những năm 1930.

Theo AP, mặc dù mức dự báo mới của FED chỉ thay đổi rất ít so với kết quả công bố hồi tháng 4, về triển vọng tăng trưởng, tỷ lệ lạm phát và thất nghiệp. Nhưng những thay đổi này đã cho thấy, triển vọng của nền kinh tế kém lạc quan hơn.

“FED đang nói đến việc sẽ mất 5 – 7 năm nữa, kinh tế Mỹ mới có thể trở lại mô hình trước đây”, Joseph V. Battipaglia, chuyên gia chiến lược thị trường thuộc Private Client Group, nhận xét. “Điều này cho thấy, chính phủ đang thừa nhận mục tiêu ổn định còn xa vời, do triển vọng tăng trưởng chậm trong khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao”.

Về kinh tế Mỹ trong năm tiếp theo, FED dự báo mức tăng trưởng năm 2011 ở mức 3,5 – 4,2%, theo đó mức trần thấp hơn so với dự báo 4,5% trong tháng 4. Tỷ lệ thất nghiệp năm 2011 cũng tiếp tục ở mức cao, 8,3 – 8,7%, thay vì ngưỡng 8,1 – 8,5% đưa ra trong lần dự báo trước.