11:05 14/05/2007

FTA Hàn – EU: Nhất trí giảm hơn 95% thuế nhập khẩu

Trung Việt

Kết thúc vòng đàm phán đầu tiên FTA Hàn - EU, hai bên đã thoả thuận giảm hơn 95% thuế nhập khẩu các mặt hàng trong vòng 10 năm

FTA Hàn - EU có tầm quan trọng lớn với cả hai bên nhưng xem ra, Hàn Quốc được lợi nhiều hơn.
FTA Hàn - EU có tầm quan trọng lớn với cả hai bên nhưng xem ra, Hàn Quốc được lợi nhiều hơn.
Hàn Quốc và Liên minh châu Âu (EU) vừa kết thúc vòng đàm phán đầu tiên về Hiệp định thương mại tự do (FTA) (từ 7-11/5), tại Seoul với thoả thuận giảm hơn 95% thuế nhập khẩu các mặt hàng trong vòng 10 năm.

Phái đoàn đàm phán Hàn Quốc, do Thứ trưởng Thương mại Kim Han Soo dẫn đầu, và phái đoàn EU, do ông I.G. Bercero, GĐ Ủy ban phát triển hợp tác thương mại với khu vực Đông Nam Á của EU, dẫn đầu.

Tiến trình đàm phán nhanh hơn dự kiến

EU là bạn hàng lớn thứ hai của Hàn Quốc, sau Trung Quốc. Kim ngạch thương mại song phương đạt gần 80 tỷ USD năm ngoái. Hàn Quốc muốn thông qua cơ chế FTA để thúc đẩy các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của nước này vào thị trường EU gồm ôtô, sản phẩm điện tử, dệt may cũng như các sản phẩm văn hóa như phim ảnh, âm nhạc. Về phần mình, các nước EU muốn được tiếp cận rộng hơn với lĩnh vực dịch vụ của Hàn Quốc.

Trong vòng đàm phán đầu, Hàn Quốc và EU nhất trí sẽ cắt giảm trên 95% thuế nhập khẩu các mặt hàng trong khoảng 10 năm. Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc Kim Han Soo cho rằng, mức cắt giảm thuế trên "có ý nghĩa" so với thỏa thuận tương tự với Mỹ cuối tháng ba vừa qua, đồng thời một số mặt hàng nông sản nhạy cảm của Hàn Quốc sẽ không nằm trong danh mục cắt giảm thuế nhập khẩu. Theo ông, tiến trình đàm phán diễn ra nhanh hơn so với dự kiến.

Hai bên cũng đã tập trung thảo luận các lĩnh vực tiêu chuẩn công nghệ, cạnh tranh và mua sắm công; các vấn đề về môi trường và lao động; các lĩnh vực tài chính, truyền thông và vận tải biển; các lĩnh vực kiểm dịch và nông nghiệp.

Phía EU đề nghị Hàn Quốc mở cửa thị trường nông sản và hạ thấp tiêu chuẩn kiểm dịch xuống ngang mức với Mỹ và Chile. EU muốn Hàn Quốc mở cửa thị trường các sản phẩm thịt lợn và sữa ngay lập tức nhưng không đề cập đến các sản phẩm nông nghiệp nhạy cảm khác. EU cho rằng Seoul cần giảm bớt các hàng rào thương mại đối với xe máy, dược phẩm, hóa chất và mỹ phẩm, đồng thời ngăn chặn sản xuất hàng nhái những thương hiệu nổi tiếng như Louis Vuitton và Rolex.

Dù đàm phán diễn ra suôn sẻ, nhưng nhiều người Hàn Quốc đã tập trung tại khu vực diễn ra đàm phán để phán đối FTA với EU. Ông Heo Young Koo, Phó Chủ tịch Liên minh các hiệp hội thương mại Hàn Quốc, một tổ chức có hơn 800.000 thành viên, cho rằng FTA với EU sẽ "thu hẹp quyền làm việc kiếm sống" của người lao động Hàn Quốc và làm tăng số lao động không chính thức. Nông dân Hàn Quốc lo ngại khi mở cửa thị trường nông sản, các sản phẩm thịt lợn và sữa của EU hoàn toàn có thể cạnh tranh ở Hàn Quốc.