07:05 07/04/2011

Giá vàng, bạc đồng loạt lập kỷ lục mới

Hồng Ngọc

Giá vàng và bạc kỳ hạn cùng lập mức kỷ lục mới trong phiên 6/4, khi nhà đầu tư tiếp tục đổ xô tích trữ kim loại quý

Vàng thế giới đang hướng về mốc 1.500 USD/ounce.
Vàng thế giới đang hướng về mốc 1.500 USD/ounce.
Giá vàng và bạc kỳ hạn cùng lập mức cao kỷ lục mới trong phiên giao dịch 6/4, cho thấy các nhà đầu tư tiếp tục đổ xô tích trữ kim loại quý, trong bối cảnh đồng bạc xanh suy yếu mạnh.

Cụ thể, giá vàng giao tháng 6 tăng 6 USD, tương đương 0,4%, lên 1.458,5 USD/ounce trên sàn Comex ở New York. Đầu phiên, có lúc, vàng kỳ hạn này vọt lên tới 1.463,7 USD/ounce.

Cả mức chốt lẫn đỉnh giá giao dịch của vàng kỳ hạn tháng 6 trong phiên hôm qua, đều vượt xa các mốc giới trong phiên 5/4 liền trước đó và xác lập kỷ lục mọi thời đại.

Trên thị trường vàng giao ngay, giá chốt ngày 6/4 tăng 1,5 USD, lên 1.459 USD/ounce. Trong phiên, có lúc vàng đã chạm ngưỡng 1.461,91 USD/ounce và chạm mức thấp nhất 1.450,6 USD/ounce.

"Các vấn đề địa chính trị đang biến chuyển từ tệ sang cực kỳ tồi tệ", Afshin Nabavi, trưởng bộ phận giao dịch thuộc hãng tài chính MKS ở Geneva (Thụy Sỹ) cho hay. "Tất cả mọi người đang nói về việc vàng sẽ chạm mốc 1.500 USD/ounce".

Theo lời chuyên gia tài chính này, việc vàng tiến thẳng lên đỉnh 1.500 USD/ounce như dự đoán trước đây là điều hoàn toàn có thể xảy ra trong ngắn hạn, dẫu vậy cũng có khả năng trong tháng tới, vàng sẽ tăng chậm và chắc hơn.

Ngoài chiến sự đang tiếp diễn ở Lybia giữa các lực lượng nổi dậy với quân chính phủ, cùng sự can thiệp của liên minh quân sự do NATO lãnh đạo, thì khủng hoảng nợ châu Âu bất ngờ nóng trở lại với vấn đề Bồ Đào Nha, cũng là yếu tố chi phối thị trường vàng.

Hôm 5/4, tổ chức định mức tín nhiệm Moody's đã bất ngờ hạ một bậc tín dụng của Bồ Đào Nha từ A3 xuống Baa1. "Giá vàng có khả năng tăng tiếp, khi những lo lắng trở lại sau việc Moody's hạ bậc tín nhiệm của Bồ Đào Nha", các chuyên gia phân tích thuộc ngân hàng ICICI nhận xét.

Trong một động thái khá bất ngờ, hôm qua, Chính phủ Bồ Đào Nha đã quyết định xin Liên minh châu Âu (EU) giải cứu. Như vậy, Bồ Đào Nha đã trở thành quốc gia thứ 3 trong khối Eurozone, sau Hy Lạp và Ireland, tìm kiếm gói giải cứu từ bên ngoài.

Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng tạm quyền Jose Socrates cho rằng, việc Quốc hội Bồ Đào Nha từ chối thông qua các biện pháp thắt lưng buộc bụng đã khiến tình hình tài chính của nước này thêm trầm trọng, nên việc yêu cầu gói giải cứu là điều không thể tránh khỏi.

Một quan chức thuộc khối Eurozone ước tính, Bồ Đào Nha có khả năng phải vay từ 60 - 80 tỷ Euro từ EU và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong thời gian 3 năm, với các điều kiện hết sức khắc nghiệt.

Ngoài ra, thị trường vàng cũng nhận được lực đỡ, khi đồng Euro tăng giá so với USD lên mức cao nhất trong hơn 1 năm, trước dự báo Ngân hàng Trung ương châu Âu tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25%. Đây cũng là yếu tố trợ lực cho các thị trường hàng hóa khác.

Tương tự thị trường vàng, giá bạc kỳ hạn hôm qua cũng vọt lên mức cao nhất trong 31 năm. Bạc giao tháng 5 tăng 20 xu Mỹ, tương đương 0,5%, lên 39,39 USD/ounce.

Giới đầu tư đang cho rằng, bạc có thể sẽ chạm mốc giá 40 USD. Thậm chí một số người còn tin rằng, chỉ trong một thời gian, giá kim loại này sẽ vọt lên tới 50 USD/ounce.

Hầu hết các kim loại quý khác cũng tăng giá trong ngày, với đồng giao tháng 5 tăng 11 xu Mỹ lên 4,37 USD/lb. Bạch kim giao tháng 7 tăng 1 USD lên 1.797,8 USD/ounce. Ngược lại, palladium giao tháng 6 giảm 8,5 USD xuống 784,6 USD/ounce.