11:44 29/03/2018

Giá vàng sụt mạnh, USD tự do giữ đà tăng

Diệp Vũ

Từ cuối tuần trước tới nay, giá USD tự do đã tăng khoảng 40 đồng

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.

Giá vàng thế giới giảm mạnh trong phiên ngày thứ Tư, khiến giá vàng miếng trong nước sáng nay (29/3) mất hơn 100.000 đồng/lượng. Giá USD ngân hàng chững, trong khi giá USD tự do tiếp tục tăng.

Lúc gần 11h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,73 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ giao dịch hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 110.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 130.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,58 triệu đồng/lượng và 36,78 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Sau quãng thời gian lình xình suốt từ đầu tháng, giá vàng miếng đã biến động mạnh trong tuần này. Sau khi đạt đỉnh của 1 tháng ở mức trên 37 triệu đồng/lượng vào hôm thứ Ba, giá vàng đến nay đã giảm hơn 300.000 đồng/lượng.

Đây cũng là mức giá thấp nhất của vàng miếng trong vòng 1 tuần trở lại đây, theo biểu đồ giá vàng của DOJI.

Tuy vậy, thị trường vàng miếng vẫn giữ trạng thái giao dịch trầm lắng, với cả nhu cầu mua và bán cùng ở mức thấp. "Khối lượng giao dịch trong những ngày gần đây khá ảm đạm, đa số vẫn chỉ là các giao dịch nhỏ lẻ của người dân mua vào tích trữ là chủ yếu", Công ty PNJ cho biết.

So với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước tiếp tục ổn định hơn, với mức độ tăng và giảm đều hẹp hơn. Sáng nay, giá vàng miếng đã trở lại chênh cao hơn giá vàng thế giới, từ chỗ đứng thấp hơn mấy ngày vừa qua.

So với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ hiện cao hơn khoảng 250.000 đồng/lượng.

Giá vàng 999,9 của các thương hiệu lâu năm tiếp tục bám trụ mốc 37 triệu đồng/lượng. Bảo Tín Minh Châu lúc hơn 11h báo giá vàng nhẫn tròn trơn Rồng Thăng Long ở mức 36,61 triệu đồng/lượng và 37,06 triệu đồng/lượng, tương ứng mua vào và bán ra.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.805 đồng (mua vào) và 22.825 đồng (bán ra), tăng 5 đồng/USD so với sáng qua. Từ cuối tuần trước tới nay, giá USD tự do đã tăng khoảng 40 đồng.

Giá USD niêm yết tại các ngân hàng đang tạm chững sau khi tăng mạnh vào đầu tuần. Vietcombank sáng nay giữ báo giá USD ở mức 22.775 đồng (mua vào) và 22.845 đồng (bán ra), không thay đổi so với hôm qua. Eximbank niêm yết giá ngoại tệ này ở các mức tương ứng lần lượt là 22.750 đồng và 22.840 đồng.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư tại New York, giá vàng giao ngay sụt 20,1 USD/oz, tương đương giảm gần 1,5%, chốt ở 1.325,4 USD/oz.

Lúc hơn 11h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á tăng 2,5 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ, đứng ở 1.327,9 USD/oz.

Phiên hôm qua là phiên giảm mạnh nhất của giá vàng kể từ đầu tháng 7/2017, đưa giá kim loại quý này về mức thấp nhất trong 1 tuần - hãng tin Reuters cho biết.

Nhu cầu phòng ngừa rủi ro của giới đầu tư đang giảm xuống cùng với nỗi lo tạm lắng về nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Thị trường đang kỳ vọng hai nước sẽ ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết vấn đề.

Bên cạnh đó, tình hình bán đảo Triều Tiên cũng có những tín hiệu tích cực, nhất là từ chuyến thăm Trung Quốc của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Một số tờ báo Nhật sáng 29/3 đưa tin ông Kim Jong Un còn có thể gặp Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Kim Jong Un.

Đồng USD mạnh lên cũng là một lý do khiến giá vàng giảm sâu. Đêm qua, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác có lúc đạt mức cao nhất trong 1 tuần. Sáng nay, chỉ số này giảm nhẹ còn 90,033 điểm.

Bộ Thương mại Mỹ công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới trong quý 4/2017 tăng trưởng mạnh hơn thống kê công bố ban đầu. Theo đó, tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ tăng 2,9% trong quý, so với mức tăng 2,5% công bố lần đầu, và là mức tăng trưởng hàng quý mạnh nhất trong 3 năm.

Số liệu kinh tế khả quan hỗ trợ tỷ giá đồng USD, bởi có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đẩy nhanh tiến độ tăng lãi suất trong năm 2018.

Giá vàng thế giới quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính các chi phí liên quan hiện tương hơn 36,5 triệu đồng/lượng.