11:10 21/01/2017

Giá vàng tăng dè dặt, USD giảm sau khi Trump nhậm chức

Diệp Vũ

Giá USD thế giới giảm sau bài phát biểu nhậm chức bị cho là bi quan và thiếu chi tiết cụ thể của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Giá vàng thế giới tăng yếu trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, khiến giá vàng miếng trong nước sáng cuối tuần hôm nay (21/1) chỉ nhích nhẹ. Giá USD thế giới giảm sau bài phát biểu nhậm chức bị cho là bi quan và thiếu chi tiết cụ thể của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng giá USD trong nước chững.

Lúc gần 12h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,6 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 40.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,39 triệu đồng/lượng và 36,69 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Giá vàng trong nước nhận được lực hỗ trợ từ sự đi lên của giá vàng thế giới, nhưng lại chịu sức ép giảm từ xu hướng đi xuống của tỷ giá USD/VND thời gian gần đây. Chính sự tác động trái chiều này khiến cả tuần nay giá vàng miếng bán ra chỉ lình xình trong khoảng từ 36,6-36,7 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ hiện đang chênh cao hơn khoảng 3,3-3,4 triệu đồng/lượng.

Chốt phiên giao dịch ngày 20/1 tại New York, giá vàng giao ngay tăng 5,5 USD/oz, chốt ở 1.211 USD/oz. Mức giá này cách không xa mức đỉnh của 2 tháng là 1.220 USD/oz thiết lập cách đây ít hôm.

Giá vàng tăng nhờ đồng USD sụt giá so với các đồng tiền chủ chốt khác sau bài phát biểu nhậm chức của ông Trump. Chỉ số Dollar Index đã chốt lại phiên giao dịch cuối cùng của tuần tại thị trường Mỹ với mức giảm 0,3%.

Theo đánh giá của giới phân tích, bài phát biểu nhậm chức của ông Trump nhuốm màu bi quan.
Trong bài phát biểu này, tân Tổng thống Mỹ phác họa hình ảnh u ám về nước Mỹ với hàng loạt vấn đề như người nhập cư trái phép, tội phạm, khủng bố… Bài phát biểu mang giọng điệu chủ nghĩa bảo hộ của Trump cũng không đưa ra được chi tiết cụ thể nào về chính sách như kỳ vọng trước đó của thị trường.

Tương tự như đồng USD, thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm điểm sau bài phát biểu của Trump. Tuy nhiên, nhờ thành quả tăng từ đầu phiên, các chỉ số chính ở Phố Wall vẫn chốt lại phiên giao dịch với mức tăng từ 0,3-0,5%.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.710 đồng (mua vào) và 22.750 đồng (bán ra), giá mua tăng 10 đồng nhưng giá bán không thay đổi so với hôm qua.