11:55 12/10/2017

Giá vàng thế giới tăng liền 4 phiên

Diệp Vũ

Triển vọng lãi suất FED hiện đang là nhân tố tác động lớn nhất đến tỷ giá USD và giá vàng

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Bốn phiên tăng liên tiếp đã đưa giá vàng thế giới lên gần mốc 1.300 USD/oz, nhưng giá vàng miếng trong nước vẫn không rõ xu hướng. Giá USD tự do và ngân hàng có thay đổi nhưng không đáng kể.

Lúc hơn 11h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,54 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,62 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 30.000 đồng/lượng.

Giá vàng đã lình xình trong vùng 36,5-36,6 triệu đồng/lượng suốt từ cuối tuần trước, dù giá vàng thế giới tăng được hơn 10 USD/oz, tương đương khoảng 300.000 đồng/lượng, trong cùng khoảng thời gian.

Tại thị trường Tp.HCM lúc hơn 11h, Công ty PNJ báo giá vàng miếng SJC ở mức 36,49 triệu đồng/lượng và 36,67 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ sáng nay cao hơn khoảng 1,1 triệu đồng/lượng.

Giá USD thị trường tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.720 đồng (mua vào) và 22.740 đồng (bán ra). Đây là mức giá USD tự do tại Hà Nội suốt nhiều tuần nay. Cũng có những ngày giá ngoại tệ này nhích nhẹ 5 đồng, nhưng lại nhanh chóng giảm về mức cũ ngay sau đó.

Sự ổn định cũng được duy trì trên bảng niêm yết giá ngoại tệ của các ngân hàng thương mại. Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 22.685 đồng (mua vào) và 22.755 đồng (bán ra), tăng 5 đồng so với hôm qua.

Giá vàng thế giới đang bước sang phiên tăng thứ 5 liên tiếp, sau khi có chuỗi 4 phiên tăng tính đến hôm qua. Lúc hơn 11h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á tăng 3,7 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ, đứng ở 1.295,8 USD/oz.

Trong phiên New York ngày thứ Tư, giá vàng tăng 3,6 USD/oz, chốt ở 1.292,1 USD/oz.

Hôm qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố biên bản cuộc họp tháng 9, trong đó bày tỏ lo ngại về mức lạm phát thấp. Thông tin này làm giảm khả năng FED tăng lãi suất trong tháng 12, theo đó khiến đồng USD giảm giá và đẩy giá vàng tăng.

Tuy nhiên, giới đầu tư Mỹ hiện vẫn nghiêng về khả năng FED có một đợt tăng lãi suất vào cuối năm nên đà tăng của giá vàng bị hạn chế.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền mạnh đã giảm về mức hơn 92,8 điểm trong phiên sáng nay, mức thấp nhất trong hơn 2 tuần.

Triển vọng lãi suất FED hiện đang là nhân tố tác động lớn nhất đến tỷ giá USD và giá vàng. Về phần mình, triển vọng tăng giảm tùy theo các dữ liệu kinh tế Mỹ và phát biểu của các quan chức FED.