18:36 29/12/2012

Giá vàng tuần tới: “Nóng” chuyện ngân sách, việc làm của Mỹ

An Huy

Chính sách tiền tệ lỏng lẻo của Mỹ là nhân tố hỗ trợ cho giá vàng, và ngược lại

Diễn biến giá vàng thế giới 1 năm qua dựa trên giá đóng cửa của vàng giao ngay tại New York - Nguồn: Kitco.com.<br>
Diễn biến giá vàng thế giới 1 năm qua dựa trên giá đóng cửa của vàng giao ngay tại New York - Nguồn: Kitco.com.<br>
Vấn đề “vực thẳm ngân sách” của Mỹ được dự báo sẽ tiếp tục là tâm điểm chú ý của thị trường vàng quốc tế trong tuần tới. Ngoài r,a báo cáo việc làm tháng 12 của nước này cũng sẽ thu hút nhiều sự quan tâm của giới đầu tư.

Cho tới ngày thứ Sáu của tuần này, chính quyền của Tổng thống Barack Obama và các nhà lãnh đạo Quốc hội thuộc đảng Cộng hòa vẫn chưa đạt thỏa thuận ngân sách nhằm thay thế cho các biện pháp tăng thuế và cắt giảm chi tiêu tự động có hiệu lực từ ngày 1/1. Nếu không có thỏa thuận nào đạt được trước hạn chót 31/12, nước Mỹ sẽ rơi vào một “vực thẳm ngân sách” và có nguy cơ sẽ suy thoái.

Ngày thứ Sáu tuần tới, Mỹ sẽ công bố báo cáo việc hàng hàng tháng. Đây được xem là một thước đo đối với các hoạt động kinh tế và cơ sở cho dự báo về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong tương lai. Chính sách tiền tệ lỏng lẻo của Mỹ là nhân tố hỗ trợ cho giá vàng, và ngược lại.

Trong tuần qua, vàng đã giảm giá trên bộ phận COMEX thuộc sàn NYMEX ở New York. Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao tháng 2 dừng ở mức 1.655,9 USD/oz, thấp hơn 4,2 USD/oz so với cuối tuần trước. Trong tuần này, giá vàng đi ngang trong biên độ dao động của tuần trước trong bối cảnh thị trường trầm lắng trước và sau kỳ nghỉ Giáng sinh.

Trong cuộc thăm dò dự báo giá vàng tuần tới do trang tin kim loại quý Kitco News thực hiện, có 12/19 ý kiến phản hồi dự báo giá tăng, 4 ý kiến nhận định giá giảm, và 3 ý kiến cho rằng giá sẽ đi ngang. Tham gia vào cuộc thăm dò này là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hàng hóa giao sau, và chuyên gia phân tích đồ thị kỹ thuật.

Tuần sau chứng kiến phiên giao dịch cuối cùng của năm 2012 vào thứ Hai, và tiếp đó là những phiên giao dịch đầu tiên của năm 2013. Bởi vậy, một số chuyên gia chỉ ra khả năng một số nhà đầu tư sẽ rục rịch quay trở lại mua vàng sau khi bán ra để đóng trạng thái trước thời điểm cuối năm. Tuy nhiên, những yếu tố kỹ thuật có thể tác động mạnh hơn tới thị trường, nhất là khi thị trường vượt qua những ngưỡng giá then chốt trên đồ thị, có thể thúc  việc dừng mua hoặc dừng bán.

Thị trường tài chính Mỹ sẽ đóng cửa nghỉ năm mới vào ngày thứ Ba, 1/1, nên khối lượng giao dịch trên các sàn vàng có thể sẽ tiếp tục ở mức thấp.

Điều khiến giới đầu tư quan tâm nhất là liệu nước Mỹ có đạt được tiến bộ đáng kể nào trong vấn đề ngân sách. Từ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới nay, “vực thẳm ngân sách” đã nổi lên thành vấn đề đáng quan tâm số 1 của thị trường vàng quốc tế. Trong tháng 12, vàng đã giảm giá liên tục do những bất ổn xung quanh cuộc đàm phán này.

Các chuyên gia có quan điểm rất khác nhau về việc giá vàng sẽ bị tác động ra sao nếu cuộc đàm phán “vực thẳm ngân sách” của Mỹ kéo dài sang tháng 1 năm sau.

Ông Sterling Smith, chuyên gia về giao dịch hàng hóa giao sau thuộc Citi Institutional Client Group, cho rằng, có thể giá vàng sẽ không bị ảnh hưởng lớn nếu thế bế tắc ngân sách Mỹ kéo dài sang một vài ngày đầu năm 2013. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài, giá vàng có thể rơi vào thế bất lợi.

“Giá vàng ưa lạm phát. Nhung nếu Mỹ không đạt thỏa thuận về ngân sách, thì lạm phát khó tăng trong ngắn hạn, bởi Chính phủ Mỹ sẽ phải hạn chế vay nợ, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, Chính phủ cũng giảm chi tiêu…”, ông Smith nói.

Bên cạnh đó, theo ông George Gero, Phó chủ tịch kiêm chiến lược gia thị trường kim loại quý của công ty RBC Capital Markets Global Futures, thế bế tắc trong cuộc đàm phán ngân sách của Mỹ đã khiến đồng USD tăng giá, đẩy vàng vào thế bất lợi.

Tuy nhiên, ông Jim Comiskey, một chuyên gia của công ty Archer Financial Services lại cho rằng, Mỹ có khả năng sẽ bị hạ điểm tín nhiệm, cho dù nước này có đạt thỏa thuận về ngân sách. Trong trường hợp đó, theo ông Comiskey, giá vàng có thể tăng trở lại như hồi năm 2011 sau khi Standard & Poor’s tước điểm tín nhiệm AAA của Mỹ. “Tôi tin là lịch sử sẽ lặp lại”, chuyên gia này nói.

Ngoài báo cáo việc làm tháng 12 của Mỹ, thị trường tuần tới còn chú ý tới một thống kê kinh tế khác của nước này là chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của Viện Quản lý nguồn cung Hoa Kỳ (ISM) để xác định mức độ của các hoạt động sản xuất công nghiệp. Theo dự báo, tỷ lệ thất nghiệp tháng 12 của Mỹ sẽ giữ ở mức 7,7% của tháng 11 hoặc tăng lên 7,8%. Trong khi đó, chỉ số PMI được dự báo tăng lên mức 50,3 điểm từ mức 49,5 điểm trong tháng 11.

Trên phương diện kỹ thuật, mức giá hỗ trợ then chốt của vàng trong tuần tới là 1.636 USD/oz. Giá vàng có thể rớt mạnh nếu xuyên thủng mốc giá này.