12:35 03/10/2019

Giải pháp cho mắt bị dị ứng do khói bụi

Hoài Phương

Nguyên nhân thường gặp của việc chảy nước mắt quá nhiều là dị ứng và hội chứng khô mắt - hai vấn đề rất khác nhau.


Dị ứng mắt thường xảy ra trên người có cơ địa dị ứng kèm theo các loại bệnh dị ứng khác của cơ thể. Khi bị dị ứng, mắt của bạn trở nên nhạy cảm quá mức với một số chất, mặc dù có thể những chất đó không phải là tác nhân gây hại. Ví dụ, bụi được xem là chất vô hại đối với mắt người bình thường, nhưng đối với mắt bệnh, khi gặp bụi, mắt sẽ tiết ra rất nhiều nước và dịch nhầy.Nguyên nhân gây dị ứng mắt là do trong không khí có nhiều chất có khả năng gây dị ứng, những chất này tiếp xúc trực tiếp với mắt và mũi gây bệnh, ví dụ như phấn hoa, nấm mốc, bụi, lông thú… Các nguyên nhân khác của bệnh dị ứng, như các loại thực phẩm gây dị ứng hoặc vết đốt của ong, thường không ảnh hưởng đến mắt bằng các chất gây dị ứng trong không khí.Tác dụng phụ của một số mỹ phẩm hoặc các loại thuốc như thuốc nhỏ mắt kháng sinh cũng có thể gây dị ứng mắt. Một số người bị dị ứng với các chất bảo quản trong thuốc nhỏ mắt. Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt không chứa chất bảo quản.
Giải pháp cho mắt bị dị ứng do khói bụi - Ảnh 1.
Đối với dị ứng, cơ thể của bạn giải phóng histamine, gây ra tình trạng chảy nước mắt, tương tự như khi bạn bị chảy nước mũi. Có vẻ như vô lý khi nói rằng việc mắt bị khô dẫn đến mắt chảy nước nhiều. Nhưng mắt khô sẽ kích thích sự sản xuất nước mắt quá mức. Thuốc chứa chất làm co mạch, làm mạch máu nhỏ lại, giảm rõ rệt sự sưng nề của niêm mạc mắt hoặc mũi. Tuy nhiên, loại thuốc này chỉ giảm bớt các triệu chứng như bớt đỏ mắt, ngạt mũi, chứ không trị tận gốc được nguyên nhân gây bệnh.Trong thực tế, việc sử dụng thuốc kéo dài sẽ làm cho các mạch máu trở nên nhỏ và phụ thuộc vào tác dụng co mạch của thuốc. Khi bạn ngưng thuốc, các mạch máu dãn to hơn lúc ban đầu và hậu quả là mắt bạn ngày càng đỏ hơn.Một số loại thuốc có tác dụng ổn định tế bào, giảm bớt sưng đỏ. Chất ổn định tế bào có công dụng tương tự như thuốc kháng histamine. Điểm khác nhau là thuốc kháng histamine có tác dụng nhanh chóng còn chất ổn định tế bào lại có tác dụng lâu dài.
Thuốc kháng histamine, thuốc co mạch và chất ổn định tế bào đều có sẵn ở dạng viên, nhưng dạng viên lại thường không có hiệu quả nhanh bằng thuốc nhỏ hoặc thuốc mỡ tra trực tiếp vào mắt.- Thuốc nhỏ mắt kháng viêm không corticoid (NSAID) được kê để giảm viêm hoặc sưng tấy, hoặc làm giảm bớt một số triệu chứng khác liên quan đến viêm kết mạc dị ứng theo mùa.
Giải pháp cho mắt bị dị ứng do khói bụi - Ảnh 2.
- Thuốc nhỏ mắt có chứa loại hormone steroid có tác dụng hiệu quả lập tức. Tuy nhiên, tác dụng phụ của loại này là tăng áp lực nội nhãn dẫn đến bệnh tăng nhãn áp gây đe dọa dây thần kinh thị giác. Steroid cũng được cảnh báo là nguyên nhân gây ra bệnh đục thủy tinh thể.- Miễn dịch liệu pháp là phương pháp tạo miễn dịch cho cơ thể bằng cách tiêm một lượng rất nhỏ các dị ứng nguyên để cơ thể từ từ sản xuất ra các kháng thể chống lại các chất dị ứng. Phương pháp này không hoàn toàn hiệu quả bởi mỗi lần cơ thể bạn có thể dị ứng với các chất khác nhau.