11:09 07/01/2021

Giải tán hàng chục doanh nghiệp đa cấp, cả nước chỉ còn 22 công ty hoạt động

KHÁNH VĂN

Cả nước chỉ còn 22 doanh nghiệp có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp đang hoạt động trên thị trường

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Báo cáo về tình hình quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, Bộ Công Thương cho biết, quản lý hoạt động bán hàng đa cấp được đẩy mạnh, công tác cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, hạn chế tối đa nguy cơ doanh nghiệp lợi dụng giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp thực hiện các hoạt động thu lợi bất chính. 

Trong giai đoạn năm 2016 - 2020, đã điều tra và xử lý theo thủ tục tố tụng cạnh tranh đối với gần 20 doanh nghiệp bán hàng đa cấp có hành vi vi phạm pháp luật về bán hàng đa cấp với tổng số tiền phạt hơn 11 tỷ đồng; thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của 24 doanh nghiệp. 

Từ năm 2017 đến nay chỉ có 3 doanh nghiệp được cấp mới giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. Đến nay, chỉ còn 22 doanh nghiệp có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp đang hoạt động trên thị trường.

Trong năm 2020, Bộ Công Thương đã thanh, kiểm tra, xử lý, thu hồi giấy phép đối với các doanh nghiệp bán hàng đa cấp vi phạm pháp luật; chỉ đạo sát sao công tác cấp, sửa đổi bổ sung Giấy chứng nhận bán hàng đa cấp đảm bảo thực hiện đúng theo quy định của Nghị định 40/2018/NĐ-CP, trong năm 2020, đã ban hành quyết định xử phạt đối với 5 doanh nghiệp với tổng số tiền phạt là 2,4 tỷ đồng.

Đối với quản lý hành vi cạnh tranh không lành mạnh, đã tiến hành điều tra theo thủ tục tố tụng cạnh tranh với 56 vụ việc, thu về tổng số tiền phạt 12,8 tỷ đồng và nộp về ngân sách nhà nước tổng cộng 13,3 đồng bao gồm cả phí xử lý vụ việc cạnh tranh. Số liệu trên bao gồm cả điều tra và xử lý theo thủ tục tố tụng cạnh tranh đối với hành vi bán hàng đa cấp bất chính của các doanh nghiệp bán hàng đa cấp.

Bộ cũng tiến hành điều tra tiền tố tụng gần 100 vụ việc trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề để thu thập, xác minh các thông tin, dấu hiệu về các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật cạnh tranh, trên cơ sở đó khởi xướng điều tra 5 vụ việc và đã có báo cáo Hội đồng cạnh tranh để xử lý đối với 4 vụ việc, trong đó có những vụ việc có tính thời sự và nhận được nhiều sự quan tâm.